Máy bay nông nghiệp chỉ là công cụ hỗ trợ, đội bảo vệ thực vật mới là nhân vật chính


Cùng AgriDrone tìm hiểu về sự ra đời của các đội phun dịch vụ sử dụng máy bay không người lái và sự hình thành liên minh trạm phun với các đội bảo vệ thực vật 1 tuần 2000 – 5000 ha.

Doi-phun-dich-vu-su-dung-may-bay-nong-nghiep
Đội phun dịch vụ sử dụng máy bay nông nghiệp

Sự ra đời của các đội phun dịch vụ sử dụng máy bay không người lái

Thực tế hầu hết nông dân là gia đình sở hữu vài mẫu, vài chục mẫu, tối đa là vài trăm mẫu, phân tán rải rác ở nhiều nơi khác nhau. Thời gian canh tác cũng có sự khác nhau giữa các mẫu đất. Ngay cả khi nó trông giống như một cánh đồng lớn, thường là đất của nhiều nông dân.

Bên cạnh đó, như chúng ta đã biết, khi ngày càng có nhiều người trẻ vào thành phố làm việc, nguồn lao động nông thôn đang thiếu và giá nhân công ngày càng cao.

Phun thuốc trừ sâu là một công việc vất vả và gây hại cho sức khỏe. Ngay cả khi tăng chi phí lên thì cũng khó có thể tìm được nhiều lao động vào thời điểm công việc đồng áng bận rộn.

Bên cạnh đó, khi sâu bệnh bùng phát cũng là khâu cấp bách cần tập trung nhân công. Đặc điểm của bệnh hại cây trồng và côn trùng gây hại là phát triển rất nhanh, phải phòng trừ trong vòng ba đến năm ngày.

Thiếu lao động, hiệu quả công việc thấp, người nông dân rất cần các dịch vụ bảo vệ thực vật chuyên nghiệp, nhanh chóng và hiệu quả cao. Dẫn đến sự ra đời của các đội phun dịch vụ chuyên nghiệp với máy bay phun thuốc là công cụ chính.

Đội phun dịch vụ sử dụng máy bay không người lái

May-bay-phun-thuoc-DJI-Agras-MG-1P
Máy bay phun thuốc DJI Agras MG-1P

“Nếu máy bay không người lái được cung cấp trực tiếp cho nông dân sử dụng, thì một mặt, những người nông dân bình thường sẽ khó sở hữu được những chiếc máy bay trị giá hàng trăm triệu với nhu cầu chống sâu bệnh hại cây trồng trung bình từ 8 đến 12 lần một năm”

Giống như máy móc nông nghiệp, máy bay phun thuốc không người lái ứng dụng nông nghiệp cũng gặp phải vấn đề hậu mãi, máy móc nông nghiệp truyền thống có hệ thống đại lý đồng bộ và rộng khắp với chế độ hậu mãi kịp thời và chi phí thấp, tuy nhiên với công nghệ mới như máy bay bảo vệ thực vật, vấn đề hậu mãi của các công ty khá kém. Trong khi, máy bay phun thuốc hoạt động liên tục và được sử dụng thường xuyên, môi trường hoạt động tương đối khắc nghiệt, cường độ sử dụng cao nên khó tránh trường hợp bị hỏng hóc. Thách thức được đặt ra là làm thế nào để hỗ trợ khách hàng tốt nhất?

Tram-phun-dich-vu-AgriDrone-Viet-Nam
Trung tâm dịch vụ AgriDrone Việt Nam tại Long An

Dịch vụ hỗ trợ sau khi sử dụng ảnh hưởng trực tiếp đến chi phí của cả doanh nghiệp và người dùng đều tăng, không có lợi cho việc quảng bá thị trường và trải nghiệm người dùng. Từ hệ thống trung tâm của AgriDrone, có thể thấy khoản đầu tư này lớn đến mức nào.

“Trong suốt quá trình tiếp xúc với người nông dân, vấn đề mà họ luôn lo lắng là khi chẳng may gặp sự cố thì sẽ giải quyết thế nào và điều họ cần là sự hỗ trợ khi cần thiết .”

Theo ông Nguyễn Văn Thiên Vũ, CEO AgriDrone, “Người nông dân chỉ quan tâm đến việc đồng ruộng có còn sâu bệnh hay không, giống như chúng ta chỉ quan tâm đến việc có thể đến địa điểm đúng giờ bằng cách đi taxi hay không, không cần mua và học lái xe. Vì thế, thay vì marketing lôi kéo khách hàng mua sản phẩm nên hợp tác với họ và xây dựng hệ thống hỗ trợ sau khi đầu tư.”

“Đằng sau nền tảng nông nghiệp thông minh phải là con người. Chúng tôi hy vọng rằng sẽ có nhiều người trẻ hơn có thể khởi nghiệp và trao cho họ nhiều khả năng hơn. Để làm được điều đó các đội máy bay phun thuốc phải vận hành hiệu quả và có lãi.” anh chia sẻ thêm.

Liên lạc trước, tập hợp diện tích cây trồng, làm một số cuộc trình diễn quy mô nhỏ, sau khi thấy hiệu quả, bà con nông dân sẽ chọn dùng thử. Nếu hiệu quả bà con sẽ sử dụng lâu dài.

Liên minh trạm phun với các đội bảo vệ thực vật 1 tuần 2000 – 5000 ha

Phi-cong-nong-nghiep
Phi công nông nghiệp

Về đặc điểm của BVTV nông nghiệp, Thiên Vũ tổng kết là “tần suất thấp, mật độ cao”,  yêu cầu về thời gian rất mạnh, thường phải xử lý xong hàng chục hoặc hàng nghìn ha trong bảy ngày, nếu không sâu bệnh sẽ lây lan. Một khối lượng công việc như vậy phải được hoàn thành bởi một nhóm vận hành máy bay không người lái chuyên nghiệp và hiệu quả.

Hiện nay, các đội phun dịch vụ bảo vệ thực vật tập trung nhiều nhất ở Miền Tây, vì có nhiều thửa ruộng và diện tích lớn. AgriDrone đã thiết lập các trung tâm bảo hành ở Long An, Đồng Tháp, An Giang và những nơi khác, nhưng trên thực tế, đội hoạt động của AgriDrone là cơ động.

Với đặc điểm nhu cầu tần suất thấp và mật độ cao của ngành bảo vệ thực vật nông nghiệp, tính cơ động của đội ngũ nhân viên ảnh hưởng trực tiếp đến hiệu quả sử dụng của máy bay và nhân viên. Hiệu quả công việc liên quan trực tiếp đến lợi nhuận.

Là một công ty công nghệ, nếu bạn muốn đưa công nghệ vào đồng ruộng, bạn phải hiểu biết đủ sâu và nắm bắt được bản thân ngành nông nghiệp, từ chu kỳ sinh trưởng và quy luật của các loại cây trồng khác nhau, đặc điểm của các loại sâu bệnh, tỷ lệ và cách sử dụng thuốc bảo vệ thực vật, v.v. . 

 “Nghĩ rằng trước đây nông dân phải tự tay phun thuốc với bình thuốc mang trên lưng dưới cái nắng như thiêu đốt, nay đã có thể sử dụng máy bay để phun thuốc chỉ bằng một thao tác đơn giản, tôi thấy rất kì diệu. Công nghệ đã thực sự thay đổi một ngành công nghiệp và mang lại ý nghĩa thiết thực.”

Quý khách cần tư vấn thêm về giải pháp hoặc trải nghiệm sản phẩm, xin vui lòng liên hệ với AgriDrone Việt Nam:

0/5 (0 Reviews)
NHẬN TƯ VẤN