Ứng dụng trên nhiều loại cây trồng của máy bay phun thuốc sâu ở Việt Nam


Trong nhiều năm, nông dân dựa vào các phương pháp truyền thống như phun thuốc thủ công tốn nhiều công sức. Với sự phát triển của công nghệ máy bay không người lái, cách người nông dân phun thuốc trên cánh đồng có thể thay đổi đáng kể, vì việc phun thuốc bằng máy bay không người lái mang lại nhiều lợi ích hơn. Cùng AgriDrone tìm hiểu về ứng dụng của máy bay phun thuốc trên nhiều loại cây trồng ở Việt Nam.

May-bay-phun-thuoc-DJI-Agras-T20
Máy bay phun thuốc DJI Agras T20

Trong những năm gần đây, khi tốc độ chuyển dịch đất nông nghiệp ở Việt Nam tăng nhanh, ngành máy bay phun thuốc bảo vệ thực vật tiếp tục nóng lên và phát triển nhanh chóng. Bộ Quốc phòng cũng đã đề nghị tạo điều kiện cho hoạt động nhập khẩu và áp dụng các chính sách ưu đãi thuế, phí, lệ phí đối với UAV chuyên dụng phục vụ sản xuất nông nghiệp theo quy định pháp luật nhằm thúc đẩy việc áp dụng máy bay phun thuốc bảo vệ thực vật phục vụ sản xuất nông nghiệp tại Việt Nam. Theo tính toán với hơn 7,8 triệu ha đất canh tác, không gian thị trường cho máy bay nông nghiệp ở Việt Nam vượt quá 4000 máy.

Ứng dụng phun thuốc trên nhiều loại cây trồng

 May-bay-phun-thuoc-DJI-Agras-T20-tren-ngo
Máy bay phun thuốc DJI Agras T20 trên ngô

Trên thực tế, những loại cây trồng nào có thể sử dụng máy bay phun thuốc để bảo vệ thực vật? Máy bay nông nghiệp phù hợp với mọi loại địa hình phức tạp, cây trồng có độ cao khác nhau.

Thực tế đã được chứng minh hiệu quả cho nhiều loại cây trồng bao gồm các loại cây lương thực chính như lúa, ngô và lúa mì; cây ăn quả như cam, bưởi, quýt, mía, sầu riêng, thanh long … và rau màu như cà tím, bắp cải, cà chua và các loại cây kinh tế khác nhau như sen, bông, đậu phộng, hướng dương và cải dầu.

May-bay-phun-thuoc-DJI-Agras-T20-tren-cay-an-trai
Máy bay phun thuốc DJI Agras T20 trên cây ăn trái

Ban đầu, máy bay không người lái bảo vệ thực vật chủ yếu được nhắm mục tiêu cho các loại cây trồng trên đồng ruộng như ngô và lúa. Khi công nghệ chế tạo máy bay phun thuốc bảo vệ thực vật và hệ thống điều khiển bay không người lái ngày càng hoàn thiện, phạm vi ứng dụng của nó lan rộng hơn.

Ngày càng có nhiều loại cây trồng có thể được vận hành bằng máy bay không người lái. Từ cây trồng trên đồng ruộng đến cây ăn trái và rau quả cho đến hoa màu đều có thể sử dụng máy bay không người lái bảo vệ thực vật.

Máy bay phun thuốc có những ưu điểm vốn có như tính linh hoạt và dễ điều khiển, không những thích ứng được với các điều kiện địa hình khác nhau mà còn đáp ứng được nhu cầu của các giống cây trồng và phương thức trồng khác nhau, triển vọng ứng dụng rất rộng rãi.

Cây trồng nào thích hợp nhất để bảo vệ thực vật bằng máy bay nông nghiệp

Các loại cây thân thấp thích hợp nhất để bảo vệ thực vật bằng máy bay nông nghiệp: ​​bông, vừng, lúa, kiều mạch, sen, cải dầu, đậu. Các loại cây thân thấp như lúa mì và lúa thích hợp nhất cho các hoạt động bảo vệ thực vật của máy bay không người lái.

May-bay-phun-thuoc-DJI-Agras-MG-1P
Máy bay DJI Agras MG-1P phun thuốc trên lúa

Máy bay nông nghiệp sử dụng đầu phun phù hợp để phun thuốc với độ đậm đặc cao. Đồng thời điều chỉnh linh hoạt tốc độ dòng chảy và hiệu ứng phun sương, cắt nhỏ hạt thuốc thành kích thước siêu nhỏ dạng sương mù.

Khi vận hành, cánh quạt có thể tạo ra một lực hướng xuống rất lớn, đẩy các giọt thuốc bảo vệ thực vật thấm vào cây trồng từ trên xuống dưới, có lợi cho các giọt thuốc bảo vệ thực vật phân tán đều trên tất cả các bộ phận của cây, khả năng phủ cao, xử lý triệt để sâu bệnh gây hại.

Khác với cây lúa, cây ăn quả thường nằm trên các vùng gò đồi, địa hình khó di chuyển, cây cao, tán rộng, việc tiếp cận phun thuốc từ ngọn rất khó khăn. Việc sử dụng máy bay phun thuốc cây ăn quả trên thực tế với cam, bưởi, mía, chuối …

 May-bay-phun-thuoc-DJI-Agras-T20-tren-mia
Máy bay phun thuốc DJI Agras T20 trên mía

Lợi ích đầu tiên có thể dễ dàng thấy được của máy bay phun thuốc là không ảnh hưởng đến người thực hiện: có thể đứng từ xa điều khiển để máy bay phun tự động, chính xác đến mọi vị trí của vườn cây.

Nhờ đó, người phun thuốc có thể tránh được tiếp xúc trực tiếp với các thuốc hóa học độc hại, bảo vệ sức khỏe. Năng suất của máy bay phun thuốc cây ăn quả rất cao, có thể bằng vài chục nhân công phun thủ công trong khi phí dịch vụ chỉ bằng một nửa.

Bằng các công nghệ hiện đại như định vị bản đồ, máy bay phun thuốc có thể phun chính xác đến từng centimet, đảm bảo thuốc khuếch tán đều khắp mọi vị trí của cây, không bỏ sót bất cứ ngóc ngách nào của vườn.

Các loại cây trồng chính ở Đồng bằng sông Cửu Long, chẳng hạn như lúa, thanh long, sen, … sử dụng máy bay không người lái để bảo vệ thực vật. Nhiều diện tích lúa được trồng ở vùng Đồng bằng sông Hồng cũng sử dụng máy bay không người lái để phun thuốc trừ sâu. Từ thuốc diệt cỏ đến diệt trừ sâu bệnh, cây trồng được bảo vệ trong suốt quá trình sản xuất, làm tăng đáng kể năng suất cây trồng, tiết kiệm chi phí sản xuất không cần thiết, giúp tăng sản lượng cho người nông dân.

Quý khách cần tư vấn thêm về giải pháp hoặc trải nghiệm sản phẩm, xin vui lòng liên hệ với AgriDrone Việt Nam:

NHẬN TƯ VẤN