Những máy móc hiện đại trong nông nghiệp mới nhất


Cùng với sự phát triển của khoa học công nghệ, nhiều loại máy móc nông nghiệp hiện đại ra đời giúp tăng năng suất lao động cho người nông dân. Cùng AgriDrone Việt Nam điểm danh những loại máy móc hiện đại trong nông nghiệp ở nước ta hiện nay trong bài viết sau.

Máy nông nghiệp hiện đại là gì?

Máy móc nông nghiệp hiện đại là sản phẩm của sự phát triển của khoa học công nghệ, đó là những thiết bị được chế tạo ra để sử dụng những nơi như nông trại, nông trường, tham gia vào các khâu trong hoạt động sản xuất nông nghiệp như: gieo trồng, bón phân, phun thuốc sâu, cắt cỏ, tưới tiêu, thu hoạch, vận chuyển và chế biến sản phẩm… 

nhung may moc hien dai trong nong nghiep 4

Máy móc nông nghiệp làm việc với công suất cao, giúp bà con tiết kiệm sức lao động so với phương pháp thủ công rất nhiều.

Lợi ích của việc ứng dụng các loại máy móc nông nghiệp hiện đại

Ứng dụng máy móc hiện đại trong sản xuất nông nghiệp mang lại rất nhiều lợi ích cho người nông dân.

Đầu tiên phải kể đến đó là giải phóng sức lao động cho người nông dân. Sự tham gia của máy móc vào hoạt động sản xuất nông nghiệp giúp người nông dân không còn phải lao động tay chân như trước nữa, giúp giảm gánh nặng của hoạt động bằng sức người.

Bên cạnh đó, máy móc nông nghiệp giúp tiết kiệm thời gian lao động, tăng hiệu suất làm việc. Máy móc có tốc độ làm việc cao, do đó thời gian hoàn thành công việc nhanh chóng hơn rất nhiều lần so với lao động chân tay, hiệu suất lao động gấp hàng chục, hàng trăm lần lao động thủ công truyền thống.

Không chỉ vậy, máy nông nghiệp còn giúp giảm chi phí sản xuất. Chi phí đầu tư máy móc không quá cao nhưng đổi lại lợi ích mà nó mang lại thì vô cùng lớn.

Ngoài ra, các loại máy móc nông nghiệp còn giúp tăng sản lượng và chất lượng nông sản khi thu hoạch.

Những loại máy móc hiện đại trong nông nghiệp tại Việt Nam

Tại Việt Nam hiện nay, chúng ta có thể kể đến một số loại máy móc hiện đại trong nông nghiệp như sau:

  1. Máy kéo

Trong nền nông nghiệp hiện đại, máy kéo có chức năng vận chuyển và trồng trọt. Khi đến thời điểm thu hoạch vụ mùa, máy kéo sẽ xuống ruộng vận chuyển một lượng lớn thóc, đến mùa cày xới, bấm máy xới phía sau máy cày để cày ruộng, giúp nâng cao hiệu quả canh tác rất nhiều.

  1. Máy cấy

Đối với một đất nước sản xuất lúa gạo hàng đầu thế giới như Việt Nam, máy cấy là thiết bị vô cùng cần thiết.

nhung may moc hien dai trong nong nghiep 3

Máy cấy có chức năng tự động cấy các hàng lúa non thẳng đều một cách có khoa học, nó còn giúp bà con không cần phải tốn kém chi phí thuê nhân công về cấy lúa như trước nữa.

  1. Máy cắt cành

Không cần phải sử dụng dao chặt cành trên cây với nhiều rủi ro như trước nữa, hiện nay bà con đã có máy cắt cành. Đúng như tên gọi, máy cắt cành giúp cắt bỏ các cành cây ở trên cao, giúp bà con giải quyết vấn đề về cây cao mọc không đúng chỗ gây ra tác động không tốt đến những cây bên cạnh, hoặc dùng để cắt bỏ các cành cây trên cao đã bị chết có thể gây nguy hiểm cho những người bên dưới.

  1. Máy làm hạt giống

Chức năng của máy làm hạt giống là trộn hạt giống với thuốc trừ sâu bảo vệ hạt giống để ngăn chặn chúng khỏi bị bệnh tật và côn trùng gây hại tấn công trong quá trình gieo hạt.

  1. Máy gặt

Máy gặt thường được dùng để thu hoạch lúa (cắt lúa, đập lúa) trong mùa thu hoạch giúp tiết kiệm thời gian và công sức. Người nông dân không cần phải dậy sớm đi cắt lúa, sau đó chở lúa về rồi lại phải đập lúa lấy thóc như trước đây nữa.

  1. Máy cắt cỏ

Máy cắt cỏ được dùng để cắt cỏ, giúp bạn vệ sinh các khu vực sân cỏ dùng để vui chơi, hoặc cắt cỏ ngay trong các trang trại.

  1. Máy bay xịt thuốc sâu và rải phân bón

Nói đến các loại máy móc hiện đại trong nông nghiệp hiện đại không thể không nhắc đến máy bay xịt thuốc sâu không người lái. 

Các loại thuốc trừ sâu có chứa các hóa chất rất có hại cho sức khỏe, vì thế người nông dân cần hạn chế tiếp xúc trực tiếp với chúng. Với máy bay xịt thuốc sâu không người lái, bà con không cần phải xúc với hóa chất như trước nữa, thay vào đó chỉ cần đứng một chỗ để điều khiển máy bay từ xa, máy bay sẽ phun thuốc cho toàn bộ cánh đồng cần phun. Một chiếc máy bay có hiệu suất làm việc gấp hàng trăm lần lao động thủ công. Không chỉ xịt thuốc sâu, máy bay không người lái còn thực hiện được các nhiệm vụ khác như gieo sạ lúa, phun phân bón.

Hiện nay, nhắc đến đơn vị cung cấp dịch vụ drone nông nghiệp nổi tiếng phải kể đến AgriDrone Việt Nam với các dòng máy bay hiện đại hàng đầu thế giới như DJI Agras T30, DJI Agras T20P, DJI Agras T40, DJI Agras T50, DJI Agras T25.

Trên đây là tổng hợp những máy móc hiện đại trong nông nghiệp điển hình hiện nay. Với sự phát triển của cơ giới hóa nông nghiệp trong tương lai, cần phải liên tục kết nối máy móc nông nghiệp với tất cả các khía cạnh của nông nghiệp, để máy móc nông nghiệp có thể phát huy vai trò của nó ở mức độ lớn hơn. Việc sử dụng máy móc nông nghiệp cần được phổ biến rộng rãi hơn để nâng cao lợi ích kinh tế và năng suất nông nghiệp.

0/5 (0 Reviews)
NHẬN TƯ VẤN