Nguồn gốc cây cà phê ở đâu?


Bạn đã bao giờ tự hỏi nguồn gốc cây cà phê có từ đâu? Cà phê được du nhập vào Việt Nam khi nào? Cùng AgriDrone khám phá câu chuyện về nguồn gốc của cây cà phê trong bài viết này nhé!

Nguồn gốc của cây cà phê từ đâu?

Cà phê là loài cây sản xuất ra hạt cà phê và làm nên thức uống được nhiều người yêu thích. Tuy nhiên nguồn gốc của loài cây này thì không phải ai cũng biết.

Có nhiều nghiên cứu về nguồn gốc của cây cà phê. Theo nhiều nghiên cứu, cây cà phê có nguồn gốc từ Ethiopia – một quốc gia nằm ở Đông Phi.

Sau khi được khám phá ở Châu Phi, cây cà phê đã trải qua hành trình đi về hướng Tây sang Châu Âu, và sau đó đi về hướng Đông sang Châu Á, nơi nó được trồng và thu hoạch.

Cây cà phê sau đó đã được trồng và phát triển ở nhiều quốc gia khác trên thế giới, như Brazil, Colombia, Vietnam, Indonesia…

Câu chuyện về nguồn gốc của cây cà phê

Truyền thuyết kể rằng Kaldi, vào thế kỷ thứ 9, một người chăn dê từ Ethiopia đã ra ngoài tìm kiếm những con dê bị mất tích của mình, anh tình cờ thấy những con dê của mình có hành động khá kỳ lạ.

Chúng đang nhảy múa. Điều này chắc chắn không bình thường. Anh lại gần và phát hiện ra rằng chúng đang ăn một thứ quả mọng màu đỏ. Sau đó anh ta kết luận rằng loại quả này là nguyên nhân của hành vi kỳ quặc của những con dê. 

Anh quyết định tự mình ăn thử thứ quả mọng đó, sau khi ăn một lúc, anh liền cảm thấy có một sức sống tràn trề. Sau trải nghiệm tuyệt vời này, anh quyết tâm giới thiệu khám phá vĩ đại mới này với thế giới.

Vì thế, Kaldi đã mang quả mọng đến một tu viện gần đó, nhưng các nhà sư không chấp nhận loại quả quý hiếm này vì sợ rằng ảnh hưởng của nó có thể liên quan đến ma quỷ hoặc linh hồn ma quỷ. Sau đó, các nhà sư ném những quả này vào lửa. Một mùi thơm ngào ngạt tỏa ra khiến những người gần đó tò mò đến xem mùi thơm đó là gì.

Nghĩ rằng hương thơm tuyệt vời như vậy không thể liên quan đến bất kỳ thực thể xấu xa nào, các nhà sư đã lấy những hạt cà phê ra, sau đó xay và cho vào nước, và nó đã trở thành tách cà phê đầu tiên trong lịch sử thế giới.

Mặc dù câu chuyện về Kaldi chỉ là truyền thuyết và không thể khẳng định là có thật, nhưng có một điều chắc chắn đó là: cà phê đến từ Ethiopia.

Hành trình cà phê trở thành thức uống nổi tiếng

Bằng chứng đáng tin cậy sớm nhất về việc uống cà phê có từ thế kỷ 15 tại các tu viện Sufi ở Yemen.

Quả cà phê lần đầu tiên được đưa đến Yemen từ Ethiopia bởi các thương nhân Yemen, sau đó họ đã bắt đầu trồng loại cây này. Thực tế, người Sufi đã sử dụng loại đồ uống làm từ hạt cà phê này để giúp họ tập trung khi cầu nguyện. Họ cũng sử dụng nó để giữ cho họ tỉnh táo trong các nghi lễ hàng đêm của mình.\

Một nghiên cứu do Al-Jaziri thực hiện đã theo dõi hành trình của cà phê từ Yemen đến Mecca và Medina, sau đó đến Damascus, Baghdad, Cairo và Constantinople, những thành phố thương mại quan trọng nhất của Trung Đông vào thời điểm đó.

Đến những năm 1500, nhiều quán cà phê bắt đầu mở ở Ai Cập, Syria và Istanbul, do đó loại đồ uống này và văn hóa đằng sau nó ngày càng được lan rộng đi nhiều nơi trên thế giới.

Sau sự lan rộng của các quán cà phê ở Châu Phi và Trung Đông, cà phê đã lan sang tận Châu Âu, sau đó đã trở thành một thứ thức uống nổi tiếng khắp thế giới.

Cây cà phê được du nhập vào Việt Nam khi nào?

Cây cà phê được người Pháp mang đến trồng ở Việt Nam chính thức từ năm 1857 từ đảo Martinique và vùng Guyane thuộc Pháp ở châu Mỹ Latin, vì Việt Nam có khí hậu và thổ nhưỡng tương tự những nơi này.

Đầu tiên, loại cà phê Arabica được trồng thử nghiệm ở phía Bắc rồi tới miền Trung (Quảng Trị, Bố Trạch,…), sau đó cà phê được thu hoạch và chế biến dưới thương hiệu Arabica du Tonkin (cà phê Arabica Bắc Kỳ) và nhập khẩu về Pháp. Nguyên nhân khiến loại cà phê Arabica được thử nghiệm trước vì loại này có giá trị hơn, nguyên gốc ở Ethiopia, thích hợp với điều kiện khí hậu của vùng cao nguyên và vùng núi cao từ 800 – 2.000 m, và có nhiệt độ từ 18 – 23 độ C.

Trong khi đó loại cà phê Robusta, giống từ rừng xích đạo châu Phi, có hàm lượng gấp hai lần giống Arabica và thích hợp sinh sống trong điều kiện nhiệt độ 22 – 26 độ và cần lượng nước mưa từ 1,5m – 2m/năm. Đợt trồng thử nghiệm này không thành công, một phần vì đất đai định cư lâu không phù hợp để mở rộng các đồn điền công nghiệp hóa, một phần vì chính trị không ổn định do không có quy chế thuộc địa. Thói quen của nơi này lại là văn hóa trà như Trung Quốc.

Từ năm 1925, sau nhiều cuộc khảo sát, người Pháp đem cây cà phê trồng thử nghiệm ở khu vực Tây nguyên, đặc biệt là cao nguyên Lang Biang (Lâm Đồng) và Đắk Lắk (Buôn Mê Thuột), với đồn điền và chủ nhân là người Pháp, nhân công chủ yếu là người dân tộc. Điều kiện ở Lang Biang thích hợp với giống Arabica hơn, còn ở Đắk Lắk là giống Robusta. 

Đến năm 2001, Việt Nam chính thức trở thành đất nước xuất khẩu cà phê thứ hai trên thế giới, hằng năm mang về cho ngân sách quốc gia hơn một tỉ USD.

Ngày nay, cà phê đã trở thành một trong những sản phẩm thương mại quan trọng nhất của Việt Nam, chiếm một phần quan trọng trong xuất khẩu nông sản.

AgriDrone là đơn vị tiên phong và uy tín hàng đầu tại Việt Nam cung cấp giải pháp máy bay phun thuốc cho cây cà phê. Giải pháp này giúp nâng cao hiệu suất và hiệu quả trong việc phun thuốc trừ sâu bệnh hại trên cây cà phê, đồng thời giảm thiểu công sức và thời gian làm việc của bà con nông dân. Với giải pháp máy bay phun thuốc của AgriDrone, bà con có thể nâng cao năng suất và chất lượng sản phẩm, đồng thời giảm thiểu công sức và thời gian làm việc, an toàn cho sức khỏe và giảm thiểu ô nhiễm môi trường.

Trên đây là thông tin về nguồn gốc của cây cà phê. Hy vọng bài viết đã cung cấp cho bạn những thông tin thú vị về lịch sử và nguồn gốc của loài cây này.

Tôi là Thiên Vũ hiện là CEO AgriDrone Việt Nam là một kỹ sư trẻ với mong muốn luôn phát triển, ứng dụng công nghệ mới và mang lại nhiều giá trị hơn cho cộng đồng. Tôi đã có hơn 10 năm kinh nghiệm cùng niềm đam mê với DRONEs, UAM, MetaVerse và AI, tôi hy vọng những kiến thức tôi chia sẻ mang lại giá trị hữu ích cho bạn.

NHẬN TƯ VẤN