Cây cà phê Arabica & cách phòng ngừa sâu bệnh


Cây cà phê Arabica là một trong những loại cây cà phê quan trọng nhất trên thế giới. Để hiểu rõ về cây cà phê Arabica, cùng AgriDrone tìm hiểu về đặc điểm, điều kiện trồng trọt, giá trị kinh tế và những khu vực trồng cà phê Arabica nổi tiếng hiện nay trong bài viết này nhé!

Cà phê Arabica là gì?

Cà phê Arabica, tên tiếng Anh là Coffea Arabica hay còn được người Việt Nam gọi là Cà phê chè, là giống cà phê nổi tiếng trên thế giới hiện nay. Giống cà phê này thích hợp trồng ở độ cao 900-2200 m so với mực nước biển, nhiệt độ nơi trồng thích hợp là từ 15 đến 25 độ C. Cây có chiều cao trung bình từ 2-5 m, tán rộng, lá nhỏ như lá chè.

cay ca phe Arabica 2

Cây cà phê Arabica trồng được khoảng 3 – 4 năm thì sẽ bắt đầu cho trái. Thời gian ra hoa, đậu quả, quả chín và thu hoạch khoảng 9 tháng. Hàm lượng caffein trong hạt cà phê Arabica khoảng 0,8-1,4%, hương vị đậm đà, chua nhẹ, đồng thời thoảng hương thơm của trái cây, mật ong, ngọt dịu, tính chất cân đối.

Điều kiện trồng trọt của cây cà phê Arabica

Giống cà phê Arabica ưa sinh trưởng ở nơi mát và hơi lạnh, thích hợp phát triển ở nhiệt độ 18 – 24 độ. Cây sẽ phát triển kém khi nhiệt độ lên trên 25 độ C. Nếu có sương giá thì lá và quả cà phê sẽ bị hư hại. Do vậy, giống cà phê Arabica thường được trồng ở miền núi, nơi có độ cao từ 900-2200m so với mực nước biển.

Lượng mưa thích hợp cho sự phát triển của giống cà phê này là 1200 – 1500mm/năm. Nếu trong năm lượng mưa vượt quá 2500 – 3000 mm thì sẽ ảnh hưởng xấu đến sự phát triển của cây. Độ pH của đất thích hợp là từ 4 – 8, tốt nhất là từ 5.2 – 6.2. Cà phê Arabica hiện nay được trồng phổ biến ở những vùng đất cao, cận nhiệt đới: khắp châu Mỹ Latin,Trung và Đông Phi, Ấn Độ, và vài vùng ở Indonesia.

Thu hoạch cà phê Arabica

Chiều cao của cây cà phê có thể cao tới 6m, tuy nhiên ở các vườn cà phê, bà con thường phải cắt tỉa để đảm bảo độ cao cây trong khoảng 2-4m để tiện cho công tác thu hoạch.

cay ca phe Arabica 3

Cà phê Arabica trồng được khoảng 3 đến 4 năm thì có thể bắt đầu cho thu hoạch. Sản lượng cao nhất thường rơi vào năm thứ 6 – 8. 

Cây cà phê Arabica mỗi năm có một mùa thu hoạch, tuy nhiên ở Colombia lại có hai mùa thu hoạch (một mùa chính và một mùa phụ) do nơi đây có giống tốt.

Thời điểm thu hoạch thường rơi vào tháng 9 hàng năm. Tại vị trí những đốt ra hoa và quả ở năm này sẽ tiếp tục ra hoa và quả ở những năm tiếp theo. Vì vậy, khi thu hái, bà con thường thu hái bằng tay để không làm tổn hại các vị trí này, đồng thời nhằm chọn được những quả cà phê chất lượng. Công việc thu hoạch cà phê Arabica cần nhiều nhân công.

Chất lượng, hương vị và hàm lượng cafein của cà phê Arabica

Cà phê Arabica được cả thế giới yêu thích và thưởng thức như một trong những thức uống phổ biến nhất hiện nay. Những người biết thưởng thức thường nhận xét rằng Arabica có hương vị đặc trưng mà không loại cà phê nào có được. Cà phê Arabica khi mới uống sẽ mang đến cho người thưởng thức cảm giác chua do có nhiều axit khi ngâm với nước. Tuy nhiên, sau đó chúng nhanh chóng chuyển sang trạng thái đắng nhẹ.

Cà phê nguyên chất sạch khi pha sẽ có màu nâu nhạt, màu hổ phách đặc trưng và vô cùng đẹp mắt. Ở châu Âu, cà phê Arabica thường xuất hiện dưới những món ăn đặc trưng như Espresso, Cappuccino, Latte.

Hàm lượng cafein trong cà phê Arabica ít hơn, chỉ khoảng 1,5%, ít hơn nhiều so với Robusta. Do đó, nhiều người không chọn nó làm khởi đầu hoàn hảo vì Arabica không gây nghiện.

Giá trị kinh tế của cây cà phê Arabica

Trong số các loại cà phê, cà phê Arabica là loại có giá trị kinh tế nhất, chiếm 61% các sản phẩm cà phê trên toàn cầu. Cà phê Arabica được người tiêu dùng đánh giá cà phê cao hơn cà phê Robusta vì có hương vị thơm ngon và hàm lượng cafein thấp hơn.

Trên thế giới, Brazil và Colombia là hai nước xuất khẩu chính loại cà phê này, chất lượng cà phê của các quốc gia này cũng được đánh giá cao nhất. 

Tại Việt Nam, cây cà phê Arabica được trồng ở vùng nào?

Khi hỏi cây cà phê được trồng nhiều nhất ở vùng nào của Việt Nam thì không thể không kể đến các tỉnh Tây Nguyên. Thiên nhiên đã ban tặng cho vùng đất này loại đất đỏ bazan trù phú, thời tiết thuận lợi nên nhiều giống cà phê, đặc biệt là cà phê Arabica, sinh trưởng và phát triển tốt. 

cay ca phe Arabica 1

Đối với cây cà phê Arabica, những địa phương trồng nhiều giống cà phê này bao gồm:

Tỉnh Lâm Đồng

Cây cà phê Arabica được trồng nhiều ở các huyện Đơn Dương, Lâm Hà, Đức Trọng, Di Linh và một số vùng ngoại ô của Đà Lạt. Cà phê Arabica mang lại giá trị kinh tế cao nhất bởi hương vị vô cùng thơm ngon. Cà phê Arabica Đà Lạt được sánh ngang với loại cà phê ngon nhất thế giới là Moka.

Yên Bái

Bên cạnh tỉnh Lâm Đồng, Yên Bái cũng là một trong những địa phương trồng cây cà phê Arabica. Những ai muốn thưởng thức hương vị cà phê thơm ngon đậm chất miền Bắc có thể đến với tỉnh Yên Bái. Với khí hậu se lạnh, cà phê nơi đây sinh trưởng và phát triển cho hương vị đặc trưng vô cùng độc đáo.

Mặc dù không sở hữu loại đất đỏ bazan, độ cao không lý tưởng như vùng Tây Nguyên nhưng Yên Bái lại có loại đất thuộc nhóm đất đỏ, phù hợp với cây cà phê nên cây cà phê Arabica trồng ở đây vẫn có sức sống mạnh mẽ, khả năng chống chịu sâu bệnh tốt, năng suất cao.

Miền Trung

Cây cà phê Arabica còn được trồng ở miền Trung, cụ thể là ở Khe Sanh (Quảng Trị) và Phủ Quỳ (Nghệ An). Đây là hai nơi có trồng loại cà phê Arabica Catimor. Hương vị mặc dù không được ngọt như Bourbon Arabica, nhưng Catimor vẫn được đánh giá cao nhờ có hương thơm sâu và vị mặn tuyệt vời.

Sâu bệnh thường gặp trên cây cà phê Arabica

Cây cà phê Arabica mang lại giá trị kinh tế cao cho bà con nông dân, nhưng có một vấn đề đáng quan tâm đó là tình hình sâu bệnh phát sinh và gây hại cho cây cà phê diễn biến rất phức tạp. Một số đối tượng gây hại điển hình trên cây cà phê đó là:

  • Ve sầu: Đối tượng này thường sống ở độ sâu từ 10 đến 40cm và ở độ rộng của tán cây từ 20 đến 70cm. Đây cũng là tầng đất mà rễ của cây cà phê tập trung nhiều nhất. Chúng gây hại cho rễ cây, làm cây cà phê kém phát triển, héo và chết.
  • Sâu đục thân, đục cành: Loại sâu hại cà phê này phát triển mạnh vào các tháng mùa khô và bắt đầu tấn công gây hại cây cà phê từ tháng 9 – 10, đặc biệt cao điểm là vào tháng 12 và tháng 1 năm sau nên bà con cần hết sức chú ý.
  • Bệnh gỉ sắt: Bệnh gỉ sắt là một trong những bệnh hại nguy hiểm trên cây cà phê, làm thiệt hại không nhỏ cho các vườn cà phê. Cây cà phê bị nhiễm gỉ sắt nặng có thể rụng hết lá, khô cành, năng suất kém rồi chết. Tại khu vực Tây Nguyên, bệnh gỉ sắt thường xảy ra vào thời điểm bắt đầu mùa mưa.
  • Bệnh nấm: Bệnh nấm thường xuất hiện ở mặt dưới cành và cuống quả cà phê, làm cành bị chết khô, quả héo và rụng non. 

Để bảo vệ thành quả của vườn cà phê, bà con cần áp dụng các giải pháp phòng trừ sâu bệnh hiệu quả.

AgriDrone là đơn vị hàng đầu tại Việt Nam cung cấp giải pháp máy bay phun thuốc trừ sâu bệnh hại cà phê với những dòng máy bay nông nghiệp hiện đại nhất hiện nay như: DJI Agras T30, DJI Agras T40, DJI Agras T50, DJI Agras T25. Máy bay xịt thuốc có thể phun thuốc trừ sâu trên diện tích lớn một cách hiệu quả và nhanh chóng. Điều này giúp tiết kiệm thời gian và công sức của nông dân, đồng thời giảm thiểu sử dụng hóa chất trong nông nghiệp. Với khả năng phun xịt thông minh, máy bay có thể xác định khu vực bị sâu bệnh hại và phun thuốc trừ sâu vào đúng vào những khu vực cần thiết, đảm bảo sự hiệu quả tối đa trong việc kiểm soát sâu bệnh và bảo vệ môi trường.

Trên đây là thông tin về cây cà phê Arabica. Hy vọng bài viết đã mang đến cho bà con những kiến thức hữu ích về giống cà phê này. Chúc bà con thành công.

0/5 (0 Reviews)

Tôi là Thiên Vũ hiện là CEO AgriDrone Việt Nam là một kỹ sư trẻ với mong muốn luôn phát triển, ứng dụng công nghệ mới và mang lại nhiều giá trị hơn cho cộng đồng. Tôi đã có hơn 10 năm kinh nghiệm cùng niềm đam mê với DRONEs, UAM, MetaVerse và AI, tôi hy vọng những kiến thức tôi chia sẻ mang lại giá trị hữu ích cho bạn.

NHẬN TƯ VẤN