Ngành nông nghiệp công nghệ cao là gì?


Nông nghiệp có vai trò vô cùng quan trọng trong nền kinh tế quốc dân Việt Nam. Phát triển ngành nông nghiệp công nghệ cao gắn với phát triển bền vững đang là ưu tiên hàng đầu của nước ta.

Ngành nông nghiệp công nghệ cao là gì?

Nông nghiệp công nghệ cao được hiểu là một nền nông nghiệp trong đó có ứng dụng những công nghệ hiện đại để sản xuất nhằm nâng cao hiệu quả, tạo bước đột phá về năng suất, chất lượng nông sản, đáp ứng được nhu cầu ngày càng cao của xã hội, đồng thời đảm bảo sự phát triển nông nghiệp bền vững.

nganh nong nghiep cong nghe cao 2

Trong nông nghiệp công nghệ cao, các công nghệ mới được tích hợp bao gồm: tự động hóa, cơ giới hóa các khâu sản xuất nông nghiệp, công nghệ sinh học, công nghệ thông tin, công nghệ vật liệu mới; giống cây trồng, vật nuôi mới có năng suất, chất lượng cao…; quy trình canh tác tiên tiến, canh tác hữu cơ… có hiệu quả kinh tế cao/đơn vị sản xuất.

Ngành nông nghiệp công nghệ cao đang là ngành học “hot” và nhu cầu nguồn nhân lực ngành càng gia tăng, hứa hẹn nhiều cơ hội cho những ai theo học.

Ngành nông nghiệp công nghệ cao trang bị cho người học những kiến thức gì?

Ngành nông nghiệp công nghệ cao trang bị cho người học những kiến thức về công nghệ sinh học, công nghệ điều khiển cây trồng, công nghệ trồng cây không đất, công nghệ tự động hóa và ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý cây trồng, nông nghiệp chính xác, mô hình hóa cây trồng…, được nghiên cứu và sử dụng chế phẩm sinh học ứng dụng trong nông nghiệp.

Những kiến thức nền tảng này giúp cho người học có thể xây dựng được các quy trình sản xuất cây trồng theo hướng ứng dụng công nghệ cao nhằm nâng cao năng suất, chất lượng nông sản đáp ứng nhu cầu của xã hội và hội nhập quốc tế. 

nganh nong nghiep cong nghe cao 3

Ngoài ra ngành này còn trang bị cho người học kiến thức về chuỗi giá trị nông nghiệp, thị trường công nghệ nông nghiệp trong nước và quốc tế, qua đó có thể quản lý các dự án nông nghiệp công nghệ cao, hệ thống sản xuất nông sản và chất lượng nông sản.

Ngoài ra người học còn được trang bị những kỹ năng mềm, kỹ năng chuyên môn cần thiết để làm việc trong lĩnh vực nông nghiệp công nghệ cao.

Cơ hội việc làm trong ngành nông nghiệp công nghệ cao

Nhân lực có vai trò đặc biệt quan trọng trong các giải pháp phát triển nông nghiệp công nghệ cao. Việt Nam là một nước nông nghiệp với nhiều lợi thế từ các sản phẩm nhiệt đới, tuy nhiên để biến tiềm năng đó thành hiện thực thì việc đầu tư vào quá trình đào tạo nguồn nhân lực là cần thiết.

Tuy nhiên hiện nay còn đang rất khan hiếm đội ngũ cán bộ có trình độ về nông nghiệp công nghệ cao, do đó cơ hội cho những sinh viên theo học ngành này là rất lớn.

nganh nong nghiep cong nghe cao 1

Những vị trí việc làm sau khi tốt nghiệp ngành nông nghiệp công nghệ cao có thể kể đến như:

  • Kỹ sư công nghệ nông nghiệp kỹ thuật số làm việc trong các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh và sử dụng các thiết bị nông nghiệp công nghệ cao.
  • Nhân viên tư vấn và chuyển giao các tiến bộ kỹ thuật nông nghiệp tiên tiến.
  • Chuyên viên phụ trách các dự án nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao trong nước và quốc tế.
  • Cán bộ, công chức trong các cơ quan nhà nước: Bộ/Sở/Phòng Khoa học và Công nghệ, Bộ/Sở/Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn…
  • Làm chủ các doanh nghiệp sản xuất và kinh doanh nông nghiệp.
  • Giảng viên, cán bộ nghiên cứu trong lĩnh vực nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao tại các cơ sở đào tạo và nghiên cứu về nông nghiệp và công nghệ.

Tình hình ứng dụng công nghệ cao trong nông nghiệp tại Việt Nam

Nông nghiệp công nghệ cao tại Việt Nam những năm gần đây đã có những thành tựu nhất định. Sản xuất nông nghiệp đã ứng dụng công nghệ hiện đại trong nhiều khâu của quy trình sản xuất như: sử dụng máy bay không người lái phun thuốc trừ sâu, máy bay rải phân bón cho lúa, máy bay gieo sạ lúa, sử dụng robot gieo hạt tự động, sử dụng robot gắn các thiết bị cảm biến để thu thập và phân tích dữ liệu sau đó đưa ra quyết định chăm sóc cây trồng phù hợp…

AgriDrone Việt Nam được biết đến là một trong những đơn vị tiên phong trong việc cung cấp các giải pháp công nghệ cao ứng dụng trong sản xuất nông nghiệp với những sản phẩm hiện đại như máy bay nông nghiệp không người lái DJI Agras T20P, DJI Agras T30, DJI Agras T40. AgriDrone Việt Nam đã chuyển giao công nghệ máy bay không người lái cho rất nhiều tổ chức cá nhân uy tín tại Việt Nam và các nước trong khu vực.

Trên đây là thông tin về ngành nông nghiệp công nghệ cao. Ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất nông nghiệp là xu hướng tất yếu trong thời đại 4.0. Hi vọng bài viết trên đây mang lại cho bạn những thông tin hữu ích về lĩnh vực đầy tiềm năng này.

0/5 (0 Reviews)
NHẬN TƯ VẤN