Máy định vị GPS RTK chuyên dụng


Máy định vị vệ tinh GPS RTK là thiết bị được dùng để đánh giá chính xác vị trí, tọa độ vị trí mặt bằng trong một khoảng cách. Thiết bị này được sử dụng phổ biến trong ngành trắc địa, giúp giải quyết các công việc một cách hiệu quả và tiết kiệm thời gian.

Máy định vị GPS RTK chuyên dụng là gì và chức năng của nó?

Hệ thống định vị vệ tinh GNSS ngày nay được ứng dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực của cuộc sống hàng ngày. Nó mang lại độ chính xác rất cao trong công tác đo đạc, trắc địa khi kết hợp với trạm CORS hoặc máy GPS 2 tần trong phép đo RTK.

dinh vi rtk dji 02

Máy GPS 2 tần số RTK hay còn gọi là máy định vị GPS RTK là loại máy nhận được 2 tín hiệu ở 2 tần số khác nhau từ một vệ tinh. … hoặc cùng lúc thu về được tín hiệu L1 và L5 của GPS. Máy định vị GPS RTK chuyên dụng sẽ mang lại độ chính xác rất cao.

Máy định vị GPS RTK chuyên dụng hiện nay là thiết bị chuyên dùng trong công tác khảo sát thành lập lưới khống chế tọa độ với độ chính xác cực kỳ cao; Đo điểm chi tiết phục vụ công tác thành lập bản đồ địa hình, địa chính; Bố trí điểm phục vụ cho công tác chuyển điểm thiết kế ra thực địa…

Hầu hết các dòng máy định vị GPS RTK hiện nay được sử dụng như một chiếc máy đo đạc thông minh, hoàn toàn phù hợp với các phần mềm đo lường khác nhau, thu thập dữ liệu một cách nhanh chóng và dễ dàng, nó có thể thực hiện được tất cả các công việc trắc địa như giao hội, bố trí đường cong, tính diện tích,

4 tiêu chí đánh giá hiệu suất của hệ thống định vị vệ tinh GNSS

Các tiêu chí để đánh giá hiệu suất của hệ thống định vị vệ tinh GNSS bao gồm:

dinh vi rtk dji 01

 • Độ chính xác: Đánh giá bằng sai số giữa kết quả đo được của máy thu và vị trí thật sự của nó, tốc độ hoặc thời gian đo.

 • Tính toàn vẹn: Khả năng của hệ thống để cung cấp ngưỡng tin cậy và trong trường hợp có sự bất thường trong dữ liệu định vị.

 • Tính liên tục: Một hệ thống có khả năng hoạt động mà không bị gián đoạn

 • Tính khả dụng: Phần trăm thời gian tín hiệu đáp ứng các tiêu chí chính xác, toàn vẹn và liên tục ở trên.

Vì sao phải cần đến 2 máy thu GPS hoạt động cùng một lúc?

Định vị GPS hiện nay được sử dụng rất rộng rãi trong cuộc sống, tuy nhiên độ chính xác của nó không cao, sai số có thể lên đến 1.5 – 7.5 mét. Nguyên nhân là do tín hiệu vệ tinh truyền đến máy thu bị nhiễu loạn trên đường đi, đặc biệt là những ngày thời tiết xấu.

dinh vi rtk dji 03

Để khắc phục vấn đề này, phương pháp đo RTK sử dụng một lúc ít nhất hai máy thu, trong đó một máy đặt cố định tại 1 điểm (Base Station), liên tục thu tín hiệu vệ tinh để gửi dữ liệu cho máy động (Rover Station). Máy động nhận dữ liệu từ máy tĩnh, qua một loạt các bước xử lý dữ liệu phức tạp để đạt được độ chính xác lên đến cấp độ centimet hay thậm chí là milimet.

Tại Việt Nam, trạm tĩnh được cài đặt hệ tọa độ VN2000, và các tham số để chuyển hệ tọa độ WGS-84 về hệ tọa độ VN2000. Trạm động được đặt tại điểm cần xác định tọa độ, và cho ra kết quả theo hệ quy chiếu VN2000 như quy định của nhà nước.

Lưu ý: Nếu không có đủ chi phí để sở hữu 2 trạm tĩnh và động, bạn cũng có thể kết nối và sử dụng Trạm Cors (Cả quốc gia và tư nhân) như một trạm tĩnh

Ngày nay, GNSS được ứng dụng rất rộng rãi trong cuộc sống hằng ngày hiện nay như:

Trong dân dụng:

 • Được dùng định vị, tìm đường hay đặt xe taxi và giao hàng dễ dàng hơn, dùng cả trong điện thoại di động.

 • Hỗ trợ máy bay có thể định vị được hướng đường bay chuẩn và tránh mất phương hướng trên không.

 • Giúp hỗ trợ tàu biển định vị tránh tình trạng bị lạc hướng giữa đại dương.

Trong lĩnh vực công nghiệp – xây dựng:

 • Đo được RTK để tìm vị trí đặt công trình cho chính xác nhất.

 • Giúp sắp xếp, tìm vị trí, container trong cảng biển trở nên dễ dàng hơn.

 • Giúp khảo sát trắc địa để vẽ được bản đồ.

 • Giúp khảo sát để vẽ được bản đồ trước khi thực hiện xây dựng khu đô thị.

Trong nông nghiệp:

Sử dụng máy định vị GPS RTK kết hợp cùng máy bay không người lái RTK (chẳng hạn như Phantom 4 RTK) chuyên thiết lập bản đồ, chúng ta có thể triển khai chế độ phun thuốc trừ sâu từng cây trồng, góp phần giảm chi phí, tiết kiệm thuốc lên đến 50%, giảm 20% thời gian làm việc, tăng hiệu quả phòng trừ bệnh lên rất nhiều nhờ phun chính xác và không bỏ sót. Ngoài ra nó còn khắc phục được những khó khăn về địa hình cũng như có thể triển khai được cho nhiều loại cây trồng khác nhau.

Ưu điểm của hệ thống RTK của AgriDrone Việt Nam

Từ khi GNSS được cho phép sử dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực thì các nước phát triển họ đã bắt tay vào cuộc chạy đua để đạt được những thành quả cao nhất trong lĩnh vực ứng dụng hệ thống định vị vệ tinh chuyên dụng này.

Hai hướng chủ đạo được nhắm đến là chế tạo các máy định vị GPS RTK chuyên dụng và thiết lập các phần mềm để sử dụng thu – phát tín hiệu cho các mục đích sử dụng khác nhau.

Tại Việt Nam, hệ thống định vị RTK của AgriDrone Việt Nam có ưu điểm:

 • Phủ kín tất cả các tỉnh miền tây

 • Được đào tạo nhanh chóng, dễ dàng sử dụng

 • Sử dụng mạng 3G/4G nên có thể sử dụng bất cứ lúc nào và bất cứ nơi đâu

 • Hỗ trợ sử dụng hoàn toàn miễn phí.

AgriDrone đã và đang đi đầu trong việc mang giải pháp công nghệ vào quá trình sản xuất và bảo vệ cây trồng, chúng tôi không ngừng nâng cấp và cải thiện dịch vụ sản phẩm để phục vụ quý khách hàng trên toàn Quốc. Quý khách có nhu cầu sử dụng dịch vụ xin vui lòng liên hệ AgriDrone Việt Nam để được chúng tôi tư vấn cụ thể.

0/5 (0 Reviews)
NHẬN TƯ VẤN