Đo RTK bằng máy định vị chuyên dụng kết hợp Drone


Với phương pháp đo RTK bằng máy định vị chuyên dụng kết hợp với Drone, các nhà khảo sát và các phi công máy bay không người lái có thể mong đợi độ chính xác định vị ở cấp độ centimet với mỗi chuyến bay. Hệ thống này thể hiện sự cải tiến rõ rệt từ dữ liệu vệ tinh và có thể giúp đảm bảo bạn có thông tin chính xác cần thiết để hoàn thành công việc. 

Phương pháp đo RTK là gì?

Real-Time Kinematic (Đo động thời gian thực), viết tắt là RTK, là một kỹ thuật đặc biệt để định vị vệ tinh có thể tạo ra kết quả chính xác đến từng centimet, đây là một công cụ vô giá cho các nhà khảo sát trên toàn thế giới. Phương pháp này liên quan đến việc đo dữ liệu vệ tinh so với trạm mặt đất để có thông tin chính xác trong thời gian thực.

dinh vi rtk dji 02

Các phần chính của kỹ thuật RTK bao gồm:

  • Trạm cơ sở: Trạm gốc, còn được gọi là trạm tham chiếu, vẫn ở một điểm xác định trên mặt đất, nơi vị trí GPS của nó liên tục tương phản với vị trí của máy bay không người lái. Để hoạt động bình thường, máy bay không người lái RTK phải kết nối liên tục với trạm gốc.

  • Bộ thu RTK: Thiết bị này là một phần phần cứng của máy bay không người lái và gửi tín hiệu đến cả bộ điều khiển và vệ tinh.

  • Bộ điều khiển: Bộ điều khiển từ xa của máy bay không người lái của bạn gửi tín hiệu để di chuyển máy bay không người lái và hiển thị các thay đổi tọa độ.

  • Vệ tinh: Dữ liệu vệ tinh vẫn là một phần quan trọng của bất kỳ hệ thống RTK nào. Tuy nhiên, thay vì giao tiếp đơn giản với bộ thu của máy bay không người lái, thông tin còn được kiểm tra dựa trên trạm gốc, thiết lập độ chính xác của vị trí. 

Lợi ích của hệ thống RTK

Dữ liệu RTK vượt trội hơn nhiều so với dữ liệu vệ tinh (GPS) vì nó có thể được sử dụng để khắc phục các điểm không chính xác và sai lệch, đảm bảo thông tin truyền tải gần với thực tế nhất có thể. Có rất nhiều yếu tố có thể làm sai lệch tọa độ vệ tinh, bao gồm thời tiết, nhà cao tầng, núi và các vấn đề khác. Chúng được gọi là “độ trễ tầng đối lưu”. Hệ thống RTK lấp đầy những khoảng trống này bằng dữ liệu thời gian thực từ trạm gốc và máy bay không người lái drone.

dinh vi rtk dji 06

Các lợi ích chính của hệ thống RTK bao gồm:

  • Cải thiện độ chính xác: Đây là một trong những vấn đề lớn. Khi so sánh với dữ liệu vệ tinh một mình, hệ thống RTK cung cấp độ chính xác định vị được cải thiện hơn nhiều – thường lên đến cấp độ centimet.

  • Chỉnh sửa trong thời gian thực: Trong khi các công nghệ điều chỉnh khác như PPK sửa dữ liệu bị lệch và lấp đầy khoảng trống sau khi hoàn thành chuyến bay, thì việc sửa RTK sẽ tự động sửa lỗi. Điều này có nghĩa là dữ liệu bạn thấy trong chuyến bay là dữ liệu bạn có thể tin tưởng.

  • Ít điểm kiểm soát mặt đất: điểm kiểm soát mặt đất là thiết lập các điểm trên mặt đất có tọa độ tiếng có thể được sử dụng để điều chỉnh dữ liệu GPS. Việc bố trí và đo những điểm này có thể tốn nhiều thời gian. Tuy nhiên, với RTK, trạm gốc làm cho GCP trở nên sôi nổi, cho phép bạn hoàn thành các dự án với ít rắc rối hơn đáng kể. 

Sự khác biệt giữa các máy bay không người lái tương tự CÓ và KHÔNG CÓ RTK thật đáng ngạc nhiên. Trong một nghiên cứu gần đây, DJI và DroneDeploy đã so sánh Phantom 4 RTK và Phantom 4 Pro (phiên bản dành cho người tiêu dùng không có bộ thu RTK tích hợp) trên hơn 30 chuyến bay khác nhau với hệ thống điểm kiểm soát để khảo sát tòa nhà trên sân thượng. Kết quả cho thấy máy bay không người lái hỗ trợ RTK đã tính toán độ chính xác ngang và dọc của các điểm đo tốt hơn, cũng như độ chính xác của các phép đo tuyến tính.

Một số dòng Drone RTK hàng đầu hiện nay

Nếu bạn đang tìm kiếm một hệ thống định vị RTK đáng tin cậy cho mọi chuyến bay, bạn sẽ muốn có một máy bay không người lái dành cho doanh nghiệp từ DJI. Một số máy bay không người lái RTK hàng đầu của DJI bao gồm:

Đo RTK hiện nay được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực, trong nông nghiệp, RTK kết hợp với drone giúp khắc phục những nhược điểm của công nghệ GPS cũ, cho kết quả chính xác đến từng centimet, tránh được nguy cơ va chạm tối đa, đảm bảo an toàn, tiết kiệm chi phí và công sức lao động.

AgriDrone Việt Nam được biết đến là đơn vị tiên phong trong việc cung cấp giải pháp máy bay nông nghiệp không người lái, đồng thời ứng dụng công nghệ thông minh vào sản xuất nông nghiệp, với những sản phẩm công nghệ cao và ưu việt. AgriDrone đã và đang đi đầu trong việc mang giải pháp công nghệ vào quá trình sản xuất và bảo vệ cây trồng, AgriDrone không ngừng nâng cấp và cải thiện dịch vụ sản phẩm để phục vụ quý khách hàng trên toàn Quốc.

Để được tư vấn về hệ thống định vị RTK, quý khách vui lòng liên hệ AgriDrone Việt Nam để được chúng tôi hỗ trợ.

0/5 (0 Reviews)
NHẬN TƯ VẤN