Định vị RTK là gì? ứng dụng của RTK trong nông nghiệp như thế nào?


Ngày nay hệ thống định vị toàn cầu và các phép đo RTK được ứng dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực mang lại hiệu quả và độ chính xác cao. Vậy định vị RTK là gì, RTK được ứng dụng trong những lĩnh vực nào và lợi ích của nó ra sao, cùng AgriDrone Việt Nam tìm hiểu trong bài viết sau.

Định vị RTK là gì?

RTK là viết tắt của thuật ngữ Real-Time Kinematic (Đo động thời gian thực), là một kỹ thuật được sử dụng để tăng độ chính xác của tín hiệu GPS bằng cách sử dụng một máy thu GPS 2 tần số đặt cố định – gọi là trạm tĩnh (Base Station) để thu và gửi tín hiệu đến máy GPS 2 Tần Số đang chuyển động – gọi là trạm động (Rover Station).

dinh vi rtk dji 01

Hiện nay trên các thiết bị máy bay nông nghiệp không người lái của DJI được trang bị 2 phương thức RTK chính là D-RTK 2 Base và Network RTK (Cors RTK).

Nguyên lý vận hành của định vị RTK như thế nào?

Bộ máy GPS gồm 01 máy tĩnh được đặt tại điểm gốc. Điểm gốc này có thể là điểm mốc địa chính hoặc đường truyền hạng IV của công trình. Máy được cài đặt tọa độ điểm gốc và các tham số tính toán, được chuyển từ hệ tọa độ quốc tế WGS-84 về hệ tọa độ Việt Nam (VN-2000). Trong khi máy động sẽ có một hoặc nhiều máy đặt tại những điểm cần xác định toạ độ.

dinh vi rtk dji 06

Cả hai loại máy sẽ thu tín hiệu đồng thời từ vệ tinh. Máy tĩnh có hệ thống Radio link sẽ phát ra tín hiệu cải chính giữa hệ tọa độ quốc tế và hệ tọa độ Việt Nam một cách liên tục. Các máy động sẽ thu nhận tín hiệu cải chính này để xác định tọa độ của những điểm cần thiết trên hệ VN-2000.

Bộ phận phát mang số cải chính đi là một loại tín hiệu có dạng sóng vô tuyến UHF (Radio). Với công suất 25W, gồm có 9 kênh tương ứng với những tần số khác nhau. Phạm vị hoạt động của máy động Rover so với máy tĩnh Base lên đến 12km trong điều kiện khí hậu, thời tiết thuận lợi.

Định vị RTK được ứng dụng trong những lĩnh vực nào?

Hệ thống định vị RTK sử dụng các thuật toán tham chiếu và cung cấp các số liệu được hiệu chỉnh tự động theo thời gian thực. Nhờ vậy dữ liệu về vị trí thu được chính xác đến cấp độ cm nên được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực:

  • Nghiên cứu địa chất
  • Nông nghiệp thông minh
  • Hàng không.
  • Cơ sở hạ tầng.
  • Địa lý
  • Đo đạc trắc địa…

Ứng dụng của định vị RTK trong nông nghiệp

Công nghệ GPS đã có từ khá lâu và được sử dụng phổ biến trong cuộc sống của con người. Tuy nhiên nhược điểm của công nghệ này là độ sai lệch khá lớn (từ 1.5 – 7.5 mét). 

Thực tế trong lĩnh vực nông nghiệp, nhiều cây trồng được trồng không thẳng hàng, khoảng cách không đều nhau. Bên cạnh đó, nhiều vùng đất trồng trọt có địa hình phức tạp như ruộng bậc thang, đồi dốc, thung lũng… Nhiều khu vườn, mẫu ruộng chưa được quy hoạch có vật cản tự nhiên hay nhân tạo.

Nếu như sử dụng công nghệ GPS với độ sai lệch từ 1.5 – 7.5m, cùng với tốc độ của máy bay thì dễ gây ra tình trạng va chạm mất an toàn, phun thuốc không chính xác vào địa điểm mong muốn. Để khắc phục những vấn đề này, định vị RTK đã được phát minh và cho kết quả chính xác đến từng centimet, tránh được nguy cơ va chạm tối đa do sự sai lệch của định vị.

dinh vi rtk dji 03

Trong khi các dòng máy bay nông nghiệp thế cũ rẻ tiền chỉ được trang bị một hệ thống GPS duy nhất, thì định vị RTK tích hợp trên các dòng máy bay nông nghiệp hiện đại được trang bị đồng thời 3 hệ thống định vị vệ tinh, đó chính là: GPS, Glonass, Bắc Đẩu cộng với trạm thu phát sóng chủ động RTK. 

Trang bị RTK trên các máy bay nông nghiệp giúp khắc phục những nhược điểm của công nghệ GPS cũ, cho kết quả chính xác đến từng centimet, tránh được nguy cơ va chạm tối đa, đảm bảo an toàn, tiết kiệm chi phí và công sức lao động.

Một số lợi ích của việc sử dụng định vị RTK

Sử dụng định vị RTK giúp tăng độ chính xác trong việc thiết lập bản đồ (đo bản đồ hoặc định vị bản đồ) lên cấp độ vài cm, giảm rất nhiều độ sai lệch không mong muốn, TRÁNH được những rủi ro rơi rụng do sai số trong định vị, từ đó giảm đi chi phí sửa chữa, đảm bảo tiến độ công việc.

dinh vi rtk dji 02

Việc định vị bản đồ chính xác gần như tuyệt đối, kết hợp với chế độ quét biên tự động và tự tránh vật cản thông minh của dòng máy bay phun thuốc DJI Agras T10, DJI Agras T30, phi công hầu như không cần quét biên thủ công, rút gọn thời gian hoàn thành công việc 20% cũng như giảm các rủi ro không đáng có trong việc vận hành thủ công.

Sử dụng RTK kết hợp cùng thiết bị flycam phantom 4 RTK chuyên thiết lập bản đồ, chúng ta có thể triển khai chế độ phun từng cây góp phần giảm chi phí, tiết kiệm thuốc lên đến 50%, giảm 20% thời gian làm việc, tăng hiệu quả phòng trừ bệnh lên rất nhiều.

Sử dụng định vị RTK trên máy bay nông nghiệp giúp máy bay có thể hoạt động trên nhiều loại địa hình từ đồng bằng cho tới đồi núi, phun thuốc được cho mọi loại cây trồng.

Hệ thống RTK của AgriDrone Việt Nam

AgriDrone Việt Nam được biết đến là đơn vị tiên phong trong việc cung cấp giải pháp máy bay nông nghiệp không người lái, đồng thời ứng dụng công nghệ thông minh vào sản xuất nông nghiệp, với những sản phẩm công nghệ cao và ưu việt. Hệ thống định vị RTK của AgriDrone Việt Nam có ưu điểm: 

dinh vi rtk dji 05

  • Phủ kín tất cả các tỉnh miền Tây
  • Được đào tạo nhanh chóng, dễ dàng sử dụng
  • Sử dụng mạng 3G/4G nên có thể sử dụng bất cứ lúc nào và bất cứ nơi đâu
  • Hỗ trợ sử dụng hoàn toàn miễn phí.

Quý khách có nhu cầu sử dụng dịch vụ xin vui lòng liên hệ AgriDrone Việt Nam để được chúng tôi tư vấn cụ thể. AgriDrone đã và đang đi đầu trong việc mang giải pháp công nghệ vào quá trình sản xuất và bảo vệ cây trồng, AgriDrone không ngừng nâng cấp và cải thiện dịch vụ sản phẩm để phục vụ quý khách hàng trên toàn Quốc.

0/5 (0 Reviews)
NHẬN TƯ VẤN