Ưu điểm của bảo vệ thực vật bằng máy bay phun thuốc là gì?


Nông dân ngày càng quan tâm về các công nghệ liên quan đến canh tác nông nghiệp. Họ hy vọng những công nghệ này sẽ cho hiệu quả và năng suất cao hơn. Máy bay phun thuốc giống như một cuộc cách mạng trong nông nghiệp vì chúng sẽ giúp mang lại lợi ích to lớn cho nông dân. Cùng AgriDrone tìm hiểu về lợi ích hiệu quả máy bay phun thuốc qua bài viết dưới đây.

May-bay-phun-thuoc-DJI-Agras-T20
Máy bay phun thuốc DJI Agras T20

Hiu qu phòng tr tt

Máy bay nông nghiệp sử dụng đầu phun với hiệu ứng phun sương cắt nhỏ hạt thuốc thành kích thước siêu nhỏ dạng sương mù, kết hợp với các luồng gió đối lưu từ cánh quạt hạt thuốc có thể phát tán đều mặt trước và mặt sau của lá. Phun thuốc trên từng giai đoạn phát triển của lúa.

Xem thêm: Máy bay xịt thuốc có thể phun mặt sau của lá

So với kiểm soát thủ công và cơ giới, hiệu quả phòng chống tăng 15% đến 35%, và hiệu quả phòng trừ sâu bệnh, dập dịch nhanh chóng.

Ngoài ra thiết bị bay theo kế hoạch được thiết lập sẵn, bay tự động, lưu bản đồ bay, dùng lại lần sau. Phun thuốc chính xác, đồng đều, ghi nhớ điểm phun và tự động nhận biết lượng thuốc trong bình khi gần hết.

Ngoài việc phun thuốc diệt cỏ, kiểm soát sâu bệnh gây hại và bón phân, máy bay không người lái phun thuốc trừ sâu cũng đã vượt qua những hạn chế của hoạt động ban ngày. Chúng ta có thể sử dụng máy bay phun thuốc ban đêm.

Tiết kim chi phí sản xuất và gim ô nhim môi trường

Voi-phun-may-bay-phun-thuoc-nong-nghiep
Vòi phun máy bay phun thuốc nông nghiệp

Công nghệ phun thuốc bằng máy bay không người lái bảo vệ thực vật nông nghiệp với hiệu ứng phun sương, có thể tiết kiệm 30% lượng thuốc trừ sâu sử dụng và 90% lượng nước tiêu thụ, giảm đáng kể chi phí sản xuất.

Máy bay được tích hợp công nghệ phun sương nên cho phép phun ít nước mà vẫn đảm bảo hiệu quả.

Trưởng một trạm phun thuốc dịch vụ cho biết: “Trước đây, nông dân nghi ngờ về việc phun thuốc bằng máy bay không người lái, bởi vì máy bay phun thuốc ít nước, họ cảm thấy rằng toàn bộ cây trồng phải được phun ướt mới có hiệu quả.”

Máy bay không người lái phun thuốc trừ sâu dưới dạng sương mù. Tuy nhiên, sau vài vụ thử nghiệm, nông dân cảm nhận được hiệu quả thực tế, họ chấp nhận sử dụng vì những lợi ích vượt trội khi phun bằng máy bay.

Việc sử dụng máy bay không người lái để phun thuốc trừ sâu, vì lượng nước mang theo bị hạn chế, do đó, nồng độ thuốc trừ sâu sẽ tăng lên, nhưng tổng lượng sử dụng sẽ không đổi và thậm chí có thể tiết kiệm hơn. Bởi vì nồng độ cao, hiệu quả tốt hơn và tỷ lệ diệt côn trùng tốt hơn.

Nếu như phun tưới 200 lít nước/ha thì phun sương chỉ cần 10- 20 lít/ha. Bởi vì nếu phải pha 10 gói thuốc cho 200 lít nước để phun tưới thì đối với máy bay, cũng pha 10 gói thuốc cho 20 lít nước và được máy bay tính toán rãi đều trên 1 ha, đảm bảo được độ hiệu quả.

Thậm chí, công nghệ phun sương còn giúp tiết kiệm 30% thuốc, theo đó chỉ cần dùng 7 gói thuốc mà vẫn đảm bảo hiệu quả như 10 gói thuốc khi phun tưới.

Giải quyết tình trạng thiếu nhân lực, đ an toàn cao

May-bay-phun-thuoc-tru-sau-va-rai-phan-tren-lua-tai-huyen-Go-Quao
Máy bay phun thuốc trừ sâu và rải phân trên lúa tại huyện Gò Quao

Lao động trẻ và trung niên ở nông thôn khan hiếm, giá nhân công ngày càng cao, thuốc trừ sâu có hại cho cơ thể, người trẻ không muốn phun thuốc trừ sâu.

Máy bay không người lái bảo vệ thực vật có thể được vận hành từ xa, tránh nguy hiểm cho công nhân phun thuốc khi tiếp xúc với thuốc bảo vệ thực vật và đảm bảo an toàn cho hoạt động phun thuốc.

Tự động hóa hoạt động canh tác nông nghiệp

Với sự chuyển dịch của đất nông nghiệp, các trang trại quy mô lớn sẽ ngày càng nhiều và mức độ cơ giới hóa và tự động hóa của ngành trồng trọt sẽ tăng lên.

Máy bay phun thuốc bảo vệ thực vật có diện tích hoạt động trong một ngày lên đến tối đa 80 ha khi sử dụng DJI Agras T16, hiệu quả gấp hàng chục lần so với việc phun thuốc thông thường. Và hoạt động thông qua điều hướng điều khiển chuyến bay và hoạt động tự động.

Trước khi phun, thông tin GPS của các loại cây trồng trong đất nông nghiệp được thu thập và tuyến đường được lên kế hoạch. Máy bay về cơ bản có thể thực hiện hoạt động tự động.

Quý khách cần tư vấn thêm về giải pháp hoặc trải nghiệm sản phẩm, xin vui lòng liên hệ AgriDrone Việt Nam:

NHẬN TƯ VẤN