Những lưu ý khi phun thuốc ban đêm với máy bay nông nghiệp


Vào mùa hè nắng nóng, ban ngày thường có nhiệt độ cao, độ ẩm thấp và gió mạnh, so với ban ngày thì vào ban đêm có nhiệt độ, độ ẩm và tốc độ gió phù hợp hơn cho hoạt động của máy bay bảo vệ thực vật. AgriDrone Việt Nam chia sẻ các lưu ý để có thể tiến hành vận hành máy bay phun thuốc ban đêm một cách an toàn và hiệu quả nhất.

Phun-thuoc-vao-ban-dem
Phun thuốc vào ban đêm với máy bay nông nghiệp DJI Agras MG-1P

Làm việc ban ngày và chiến đấu vào ban đêm

Có hai lý do chính để giải thích tại sao phun thuốc vào ban đêm là cần thiết cho các hoạt động nông nghiệp:

  • Việc loại bỏ sâu bệnh có hiệu quả tốt hơn
  • Vì một số hoạt động của sâu bệnh đạt đến đỉnh điểm vào buổi tối.

Bên cạnh đó, phun thuốc trừ sâu sau khi mặt trời lặn có thể làm giảm sự trôi và bay hơi của hóa chất.

Chủ động thời gian phun thuốc với khả năng phun thuốc vào ban đêm của máy bay phun thuốc. Rất nhiều phi công hoạt động vào ban đêm. Tận dụng thời gian ban đêm đặc biệt có giá trị đối với một hoạt động bảo vệ thực vật, giúp dập dịch nhanh, tránh lan sang cánh đồng bên cạnh. 

Phun-thuoc-vao-ban-dem-voi-may-bay-khong-nguoi-lai-phun-thuoc-tru-sau-DJI-Agras-MG-1P
Phun thuốc vào ban đêm với máy bay không người lái phun thuốc trừ sâu DJI Agras MG-1P

Máy bay không người lái phun thuốc trừ sâu được trang bị hệ thống giám sát hình ảnh thời gian thực và đèn rọi ban đêm, có thể dễ dàng theo dõi môi trường hoạt động của thiết bị, cho phép bạn làm việc an toàn vào ban đêm.

Điều tra khu vực đất đai

Điều tra môi trường trước khi hoạt động phun thuốc bảo vệ thực vật là vô cùng quan trọng, chỉ khi hiểu biết về môi trường hoạt động, chúng ta mới có thể tránh được những sai lầm ở mức độ thấp nhất trong quy hoạch tuyến đường và giảm tỷ lệ sự cố có thể xảy ra.

1. Khảo sát môi trường làm việc

(1) Tình hình trồng trọt xung quanh

Trước khi vận hành, cần quan sát điều kiện trồng trọt xung quanh, xem có các loại cây nhạy cảm với thuốc như dâu tằm hay không, tránh để tình trạng trôi dạt thuốc. Cần kiểm tra trước đặc tính của thuốc và cây trồng, xác nhận độ an toàn trước khi vận hành để tránh thiệt hại về kinh tế.

(2) Tình hình chăn nuôi xung quanh

Tránh xảy ra tình trạng chăn nuôi xung quanh khu vực hoạt động có thể gây ra khả năng ngộ độc và chết đàn vật nuôi. Nếu không thể tránh khỏi hoạt động, cần xác nhận xem thuốc trừ sâu có thể gây độc cho vật nuôi hay không.

(3) Chướng ngại vật trên đường bay

Khi lập kế hoạch thực địa, cần quan sát kỹ các chướng ngại vật bên trong và ngoài bờ ruộng, lập kế hoạch bay đánh điểm vật cản để tránh xảy ra va chạm giữa máy bay bảo vệ thực vật và chướng ngại vật. Để quá trình máy bay phun thuốc ban đêm an toàn và hiệu quả.

2. Lựa chọn các lô đất và phương thức hoạt động

(1) Lựa chọn lô đất

Do đặc thù môi trường hoạt động ban đêm, cần ưu tiên lựa chọn các lô đất dễ tiếp cận, không khuyến khích các lô đất nhỏ, hình dạng phức tạp sẽ dẫn đến thực hiện bay đêm hiệu quả thấp, nguy hiểm.

(2) Chọn chế độ hoạt động hoàn toàn tự động

Sau khi xác định trường hoạt động, hãy lập kế hoạch thực địa trước, lựa chọn điểm cất cánh và hạ cánh phù hợp, và nói chung là sử dụng chế độ hoàn toàn tự động để vận hành.

Chuẩn bị bảo vệ thực vật vào ban đêm

1. Chuẩn bị thiết bị

(1) Chuẩn bị ánh sáng ban đêm

Có đèn chiếu sáng khu vực cất, hạ cánh để thuận tiện cho việc cất, hạ cánh và thay pin, thuốc.

(2) Thiết bị vận hành

  • Pin

Nên chuẩn bị nhiều hơn 5 pin cho mỗi máy, nếu số lượng quá ít có thể gây ra tình trạng không đủ pin để vận hành hoặc làm hỏng pin khi sạc ở nhiệt độ cao.

  • Máy phát điện

Máy phát điện là tiêu chuẩn vào ban đêm và nên là máy phát điện trên 7000W, có thể được sử dụng cho hai bộ sạc bốn kênh.

  • Dụng cụ pha chế bao gồm:

Xô lớn, xô pha chế thuốc, xô nhỏ, phễu (có lưới lọc)

  • Công cụ để sửa chữa

Có thể sử dụng các dụng cụ như bộ ổ cắm lục giác, kéo hay bàn chải đánh răng để loại bỏ tắc vòi phun.

Lưu ý: Lập danh sách kiểm tra để tránh quên mang theo thiết bị

2. An toàn nhân sự

(1) Người vận hành nên mặc quần áo dài, quần tây và tất chân để tránh tiếp xúc hóa chất với da.

(2) Nên mang theo đèn pin hoặc đèn pha để đi bộ vào ban đêm.

(3) Mang theo nước vệ sinh và nước chống muỗi để tránh bị muỗi đốt.

(4) Nên đi ủng chống nước khi hành quân để tránh nước vào chân dẫm phải rắn độc. Ủng nên được mang trên ruộng lúa

(5) Khu vực làm việc nên được dọn sạch trước khi làm việc

Giữ khoảng cách với máy bay phun thuốc khi cất cánh. Nếu không, va chạm giữa máy bay không người lái bảo vệ thực vật và phi công trên mặt đất có thể gây thương tích nghiêm trọng. Máy bay không người lái bảo vệ thực vật cần phải duy trì khoảng cách an toàn hơn 4 mét với người. Đặc biệt lưu ý vấn đề này khi máy bay phun thuốc ban đêm.

May-bay-khong-nguoi-lai-bao-ve-thuc-vat-cat-canh
Máy bay không người lái bảo vệ thực vật cất cánh

Máy bay không người lái bảo vệ thực vật cất cánh

3. Cách đảm bảo an toàn bay khi hoạt động ban đêm

(1) Nhớ bật đèn bay không người lái bảo vệ thực vật và chú ý đến màn hình FPV

Trong tùy chọn cài đặt APP điều khiển từ xa, hãy bật đèn để khu vực phía trước có thể được chiếu sáng và bằng cách quan sát hình ảnh FPV, bạn có thể rõ ràng hình ảnh thời gian thực ngay trước mặt mình để đảm bảo an toàn hơn cho chuyến bay.

(2) Khi thay pin, hãy xác nhận rằng pin đã được gắn chặt vào máy 

Khi-thay-pin-hay-chac-chan-rang-pin-da-duoc-gan-chat

(3) Cách tránh va vào chướng ngại vật khi cất cánh và hạ cánh

Khi lập kế hoạch trong ngày, hãy xác định trước xem có chướng ngại vật tại điểm cất cánh và hạ cánh của máy bay bảo vệ thực vật và điểm bắt đầu thực hiện thao tác hay không.

Hoặc bay thủ công chuyến bay đến điểm bắt đầu của tuyến đường đã lập kế hoạch và khi bạn đến điểm cất cánh, hãy chuyển sang chế độ bay tự động để thực hiện tác vụ (Được giới thiệu bởi các phi công kỳ cựu với kinh nghiệm vận hành nhất định)

Máy bay không người lái bảo vệ thực vật từ điểm cất cánh và hạ cánh 

(4) Cách đánh giá vị trí thực tế của máy bay phun thuốc trong thời gian thực trong quá trình hoạt động.

Trong giao diện thực hiện điều khiển từ xa, hình tam giác màu đỏ là vị trí của máy bay không người lái bảo vệ thực vật. Vị trí thực tế của máy bay được đánh giá bằng cách quan sát màn hình camera FPV. 

Truy cập bản đồ vệ tinh để hỗ trợ phán đoán xem có chướng ngại vật ở ranh giới thực địa hay không, và cảnh giác ở những khu vực có chướng ngại vật rõ ràng.

(5) Cách đi đến và đi từ điểm gián đoạn của hoạt động một cách an toàn

Trước hết, máy bay điều khiển phun thuốc bảo vệ thực vật có thể được kéo trở lại trên mặt đất để thêm thuốc thông qua việc nhắc nhở điểm ngắt thuốc của điều khiển từ xa hoặc lượng thuốc còn lại để ngăn máy bay không người lái phun thuốc bảo vệ thực vật bay lơ lửng giữa ruộng mà không có thuốc.

Thứ hai, kéo lùi máy bay không người lái bảo vệ thực vật theo quỹ đạo của tuyến đường đã hoạt động, chú ý đến sự thay đổi độ cao khi kéo lại bằng tay.

Cuối cùng, bạn có thể sử dụng thao tác quay trở lại bằng một phím, đường quay trở lại nằm trên một đường thẳng từ điểm thuốc hết đến điểm Home, đảm bảo không có chướng ngại vật và không có dây trong điểm Home, nếu khu vực khi hạ cánh quá nhỏ, bạn có thể hạ cánh thủ công.

Can thiệp vào quá trình vận hành để định lượng và thay pin

Vệ sinh máy bay không người lái bảo vệ thực vật hàng ngày

1. Đổ đầy nước sạch hoặc nước xà phòng vào bình phun và xả hoàn toàn, lặp lại vệ sinh ba lần. Lần cuối nên dùng nước sạch.

2. Tháo lưới lọc của đầu vào thuốc, lưới lọc ở đáy hộp thuốc và đầu phun. Vệ sinh sạch sẽ để đảm bảo không bị tắc nghẽn.

3. Nên dùng bàn chải mềm hoặc khăn ẩm để lau thân máy, sau đó dùng khăn khô lau sạch vết nước.

4. Nếu có bụi hoặc chất lỏng hóa học bám vào bề mặt của động cơ và cánh quạt, bạn nên lau sạch bề mặt bằng khăn ẩm, sau đó lau bề mặt của bộ điều khiển từ xa và màn hình bằng khăn ẩm (vắt kiệt nước) hoặc bằng khăn khô.

Quý khách cần tư vấn thêm về giải pháp hoặc trải nghiệm sản phẩm, xin vui lòng liên hệ AgriDrone Việt Nam:

0/5 (0 Reviews)
NHẬN TƯ VẤN