Làm đất và bón phân lót trước khi gieo trồng


Làm đất và bón phân lót là việc đầu tiên cần làm trong quy trình canh tác cây trồng, làm tốt khâu này sẽ giúp cho cây trồng có điều kiện sinh trưởng và phát triển tốt nhất.

Trước khi gieo trồng cây, khâu đầu tiên bà con cần thực hiện đó là làm đất và bón phân lót. Đây là kỹ thuật cơ bản mà mọi nông dân trong lĩnh vực trồng trọt cần biết để có được vụ mùa bội thu và chất lượng nông sản tốt. Sau đây AgriDrone Việt Nam xin chia sẻ với bà con kỹ thuật làm đất và bón phân lót trước khi gieo trồng.

Mục đích của việc làm đất

Làm đất là khâu kỹ thuật quan trọng nhằm mục đích làm cho đất tơi xốp, tăng khả năng giữ nước, chất dinh dưỡng, đồng thời tiêu diệt mầm mống sâu bệnh và cỏ dại, tạo điều kiện cho cây trồng sinh trưởng và phát triển tốt.

Quy trình làm đất như thế nào?

Khi làm đất, bà con cần thực hiện những công việc như sau:

Cày đất: xáo trộn lớp đất ở độ sâu từ 230 cm để cho đất tơi xốp, thoáng khí, vùi lấp cỏ dại.

Bừa và đập đất: để cho đất vụn nhỏ, thu gom cỏ dại trong ruộng, trộn đều phân và san phẳng mặt ruộng.

Công việc cày, bừa đất, đập đất có thể được tiến hành bằng trâu, máy cày hoặc búa đập.

Lên luống: để dễ chăm sóc, chống ngập úng và tạo tầng đất dày cho cây sinh trưởng, phát triển. Lên luống cần thẳng, trên mặt có rãnh thoát nước, hướng luống phù hợp với cây trồng.

Quy trình lên luống như sau:

+ Xác định hướng luống.

+ Xác định thước luống.

+ Đánh rãnh, kéo đất tạo luống.

+ Làm phẳng mặt luống.

Lưu ý: Khi lên luống cần tùy địa hình ruộng và loại cây trồng.

Bón phân lót trước khi gieo trồng như thế nào?

Bón lót là việc bổ sung nguồn thức ăn cho cây trước khi gieo trồng giúp cho những hợp chất khó phân hủy trong phân bón có đủ thời gian để tan rã, khi cây ra rễ có thể dễ dàng hấp thu chất dinh dưỡng, tạo nền móng vững chắc cho cây phát triển.

Các loại phân bón lót thường dùng

Các loại phân thường được sử dụng để bón lót đó là:

Phân bón hữu cơ: Phân bón hữu cơ dùng để bón lót thường là phân gia súc (phân chuồng) đã ủ hoai mục và phân hữu cơ chế biến. Sử dụng phân hữu cơ ở giai đoạn bón lót để bổ sung chất dinh dưỡng vào đất, làm cho đất tơi xốp, tăng cường hoạt động cho hệ vi sinh vật có lợi trong đất. Phân hữu cơ cần được bón sớm hoặc trước khi gieo trồng để phát huy công dụng tốt nhất.

Vôi hoặc chất cải tạo để điều hòa pH đất: sử dụng đối với các vùng đất bị chua phèn hoặc các loại rau ăn quả lâu năm.

Phân hóa học có chứa hàm lượng đạm thấp, lân cao: Thường dùng cả phân kali và phân lân đối với những loại cây màu ngắn ngày, cây ăn quả, cây công nghiệp lâu năm. Ngoài ra có thể sử dụng các loại phân hỗn hợp NPK có hàm lượng đạm cao, lân và kali thấp. VD: Supe lân, lân nung chảy; DAP 18-46, NPK 5-10-3; NPK 16-16-8; NPK 12-15-5…

Liều lượng phân bón lót

Liều lượng phân sử dụng tùy thuộc vào tính chất đất đai, loại cây trồng, mùa vụ trong năm, loại phân bón. Đối với những vùng đất có thành phần cơ giới nặng, giàu mùn có thể bón với lượng lớn hơn, với vùng đất nghèo mùn, thành phần cơ giới nhẹ thì khi dùng phân đạm kali bón lót phải bón lượng nhỏ bởi nếu bón lượng lớn thì dễ bị rửa trôi làm mất dinh dưỡng.

Quy trình bón phân lót

Quy trình bón phân lót được thực hiện như sau:

+ Rải phân lên mặt ruộng hay theo hàng, theo gốc của cây.

+ Cày, bừa hay lấp đất để vùi phân xuống dưới.

Trên đây là hướng dẫn kỹ thuật làm đất và bón phân lót trước khi gieo trồng. Hiện nay xu hướng cơ giới hóa nông nghiệp đang diễn ra trên toàn thế giới. Là đơn vị hàng đầu tại Việt Nam trong lĩnh vực cung cấp các giải pháp công nghệ cao trong sản xuất nông nghiệp, AgriDrone Việt Nam cung cấp các giải pháp máy bay nông nghiệp không người lái để thực hiện các khâu trong quy trình canh tác như: phun thuốc trừ sâu, bón phân, gieo sạ lúa.

Các dòng máy bay nông nghiệp hiện nay có mặt tại AgriDrone có thể kể đến như: máy bay phun thuốc DJI Agras T20, DJI Agras T30, DJI Agras T40, DJI Agras T20P

Ứng dụng máy móc vào sản xuất nông nghiệp là xu hướng tất yếu, đưa nền nông nghiệp Việt Nam theo kịp xu hướng nông nghiệp 4.0 trên toàn cầu, tăng năng suất và chất lượng nông sản, tăng hiệu quả kinh tế, cải thiện đời sống cho người nông dân.

NHẬN TƯ VẤN