Khả năng giữ nước của đất thịt như thế nào?


Khả năng giữ nước của đất là một trong những yếu tố quan trọng để trồng cây. Với đất thịt, khả năng giữ nước của đất thịt như thế nào, loại đất này có ưu điểm gì, những loại cây trồng nào thích hợp trồng trên đất thịt? Câu trả lời sẽ được giải đáp cụ thể trong bài viết sau.

Việt Nam là đất nước có đất đai và khí hậu rất thích hợp để trồng trọt. Trong số nhiều loại đất trồng, đất thịt là loại đất có vai trò đặc biệt quan trọng để phát triển nông nghiệp ở nước ta. Một trong những yếu tố đánh giá khả năng thích hợp trồng cây của đất thịt đó là khả năng giữ nước của đất thịt. Vậy khả năng giữ nước của đất thịt là gì?

Khả năng giữ nước của đất thịt

Đất có khả năng giữ nước và chất dinh dưỡng là nhờ trong đất có chứa các hạt cát, limon, sét và chất mùn, loại đất nào có chứa nhiều hạt có kích thước càng bé, đất càng chứa nhiều mùn thì khả năng giữ nước và giữ chất dinh dưỡng càng tốt.

kha nang giu nuoc cua dat thit 1

Vậy khả năng giữ nước của đất thịt như thế nào? Theo nghiên cứu, khả năng giữ nước và chất dinh dưỡng của các loại đất trồng phổ biến được sắp xếp theo thứ tự giảm dần là đất sét, đất thịt, đất cát.

Về khả năng thoát nước, đất thịt được đánh giá là có khả năng thoát nước tốt nhờ vào thành phần cát. Nếu hàm lượng thành phần hữu cơ trong đất thấp thì khả năng thoát nước tự do càng lớn. Khả năng giữ nước của đất thịt mùn tốt hơn loại đất nhiều cát vì tỉ lệ thành phần hạt sét trong đất cao.

Đất thịt có những ưu điểm nổi bật gì?

Đất thịt có nhiều tính chất rất thích hợp để trồng trọt bởi loại đất này không tốn quá nhiều công sức cho các hoạt động cải tạo hay phải bổ sung nhiều dinh dưỡng vào đất.

Đất thịt có rất nhiều ưu điểm, một số ưu điểm lớn có thể kể đến như sau:

dat thit la gi 1

  • Có khả năng thoát nước tốt mà vẫn có khả năng giữ độ ẩm cần thiết và lượng chất dinh dưỡng dồi dào để cây trồng sinh trưởng và phát triển. Điều này có được là do hầu hết các thành phần có trong đất thịt là tổng hợp từ cả 3 loại đất tốt là sét, phù sa và cát.
  • Đất thịt có khả năng thích nghi với thời tiết của các mùa trong năm do khả năng giữ nhiệt tốt, khi xuân đến thì đất ấm lên, mùa hè đất vẫn giữ ẩm tốt, không bị khô, dù có mưa lớn thì cũng không bị úng nước trong đất. Do vậy đất thịt có thể sử dụng để trồng các loại cây quanh năm.
  • Trong đất thịt có nhiều loại vi sinh vật tốt thế góp phần làm cho thành phần chất mùn và chất hữu cơ trong đất thịt tăng lên.
  • Ít tốn công sức làm đất, cày bừa, cải tạo.

Với những ưu điểm như trên, đất thịt là loại đất rất thích hợp để trồng nhiều loại cây khác nhau.

Những loại cây trồng nào thích hợp trồng trên đất thịt?

Sau khi nghiên cứu các đặc điểm, tính chất của đất thịt, người ta đã xác định được những loại cây trồng có khả năng sinh trưởng và phát triển tốt trên đất thịt.

Cụ thể, những loại cây trồng tiêu biểu phù hợp trồng trên đất thịt bao gồm: lúa mì, cây đậu, cây bông, mía và những cây tạo hạt có dầu.

Tiếp đến, các loại cây rau màu cũng rất thích hợp trồng trên đất thịt, đặc biệt là đất thịt pha. Đó là các loại rau màu như: ớt, rau diếp, hành tây, cây bầu – bí, rau thơm – húng quế – tía tô, cây đậu xanh, cà chua, dưa chuột,…

kha nang giu nuoc cua dat thit 2

Đối với đất cát pha, những cây trồng phù hợp gồm: củ cải, ngô, cà rốt, đậu bắp, quả cà tím, đậu que, rau xanh khác. Đây đa số là các loại rau màu để ăn lá, ăn củ.

Bên cạnh đó, đất thịt có nhiều mùn còn rất thích hợp để trồng các loại hoa cảnh như hoa huệ, cúc, cúc vạn thọ, hoa hồng, đinh hương, hướng dương,…

Ngoài ra, đất thịt còn thích hợp để nuôi dưỡng tốt các loại cây ăn quả như các loại dâu đen, dâu tây, các loại quả ôn đới, thậm chí cả những loại cây bụi như bông gòn, liễu, cây phong mềm, thông,… hay cây thảo mộc và cây gia vị, cây công nghiệp.

Có thể nói, đất thịt là loại đất trồng vô cùng lý tưởng để trồng trọt. Việc nghiên cứu khả năng giữ nước của đất thịt, các ưu điểm của đất thịt sẽ mang lại rất nhiều lợi ích trong quá trình ứng dụng.

Trên đây là thông tin giải đáp khả năng giữ nước của đất thịt như thế nào. Hi vọng những thông tin trên đây AgriDrone Việt Nam cung cấp mang lại những kiến thức hữu ích cho bà con, giúp bà con có những ý tưởng canh tác hiệu quả và sử dụng tốt loại đất này. 

Ngoài ra, AgriDrone Việt Nam cung cấp các giải pháp nông nghiệp thông minh như máy bay không người lái DJI DJI Agras T30, DJI Agras T20P, Agras T40, DJI Agras T50, DJI Agras T25 giúp bà con giải quyết các công việc phun thuốc trừ sâu, gieo hạt giống, bón phân hiệu quả, tiết kiệm chi phí. Chúc bà con thành công.

0/5 (0 Reviews)
NHẬN TƯ VẤN