Hướng dẫn sử dụng máy bay phun thuốc DJI T50


Bài viết sau đây AgriDrone Việt Nam chia sẻ các bước hướng dẫn sử dụng máy bay phun thuốc DJI Agras T50 để phun thuốc bảo vệ thực vật cho cây trồng, mời các bạn theo dõi.

Các bước chuẩn bị trước khi sử dụng máy bay nông nghiệp T50 lần đầu tiên

 1. Tải xuống ứng dụng DJI SmartFarm

https://ag2-api.dji.com/app/download

 1. Điều khiển từ xa cần được sạc để kích hoạt pin tích hợp khi sử dụng lần đầu tiên.
 2. Lắp cánh quạt
 3. Chuẩn bị điều khiển từ xa.
 4. Kiểm tra mức pin: Bật/tắt nguồn: Bấm nhanh một lần, sau đó bấm lâu trong 2 giây.
 5. Đảm bảo rằng điều khiển từ xa và máy bay không người lái đã được bật và làm theo hướng dẫn trên màn hình để kích hoạt (yêu cầu kết nối Internet).
 6. Cần điều khiển

huong dan su dung may bay phun thuoc dji t50 3

+ Động cơ Khởi động/Dừng: Thực hiện chuyển động bẻ đòn bẩy trong khoảng 2 giây.

+ Cất cánh: Đẩy cần ga lên trên (cần bên trái dành cho tay người Mỹ) và máy bay cất cánh.

+ Hạ cánh: Kéo cần ga xuống (tay Mỹ là cần bên trái) cho đến khi máy bay hạ cánh, giữ ở vị trí thấp nhất 3 giây, động cơ dừng.

Người dùng nên lập kế hoạch cho bản đồ, sau đó thiết lập để máy bay tự động cất cánh và thực hiện công việc. Xem phần “Bắt đầu” để biết chi tiết. Trong các trường hợp khác, cất cánh và hạ cánh thủ công theo các thao tác trên.

Các bước chuẩn bị máy bay phun thuốc DJI T50

 1. Đặt máy bay phun thuốc DJI Agras T50 trên một khu vực bằng phẳng và thoáng ngoài trời, với người sử dụng quay mặt về phía đuôi của máy bay.
 2. Đảm bảo rằng chân vịt được lắp chặt, động cơ và chân vịt sạch sẽ và không có vật thể lạ, chân vịt và cánh tay được mở ra hoàn toàn và khóa của cánh tay được thắt chặt.
 3. Đảm bảo hộp công tác và pin máy bay được lắp đúng vị trí.
 4. Bật bộ điều khiển từ xa, đảm bảo Ứng dụng DJI Agriculture đang chạy bình thường rồi bật máy bay. Nhấp vào “Bắt đầu” trên giao diện chính của Ứng dụng để vào giao diện hoạt động và đảm bảo rằng biểu tượng tín hiệu GNSS hoặc biểu tượng tín hiệu RTK ở phía trên bên phải của giao diện được hiển thị màu trắng, cho biết tín hiệu tốt, nếu không thì máy bay sẽ không thể cất cánh.
 • Định vị RTK được khuyến nghị. Vào giao diện vận hành ứng dụng > > RTK và chọn nguồn tín hiệu RTK.
 • Nên sử dụng mô-đun Di động để truy cập mạng và kiểm tra kết nối mạng. Vào giao diện chính của Ứng dụng > > Chẩn đoán mạng, trạng thái của tất cả các thiết bị trên liên kết mạng là màu xanh lục, điều đó có nghĩa là mô-đun Di động và thẻ SIM có thể được sử dụng bình thường.

Hướng dẫn sử dụng máy bay phun thuốc DJI T50

Người dùng có thể sử dụng Ứng dụng Nông nghiệp DJI để tiến hành khảo sát trên không khu vực làm việc và có được bản đồ độ nét cao thông qua tái tạo cục bộ điều khiển từ xa. Tiến hành xác định đất đai và quy hoạch hoạt động trên bản đồ được xây dựng lại, sau đó thực hiện các hoạt động tuyến đường. 

huong dan su dung may bay phun thuoc dji t50 4

Ứng dụng DJI Agricultural hỗ trợ nhiều phương pháp quản lý và chế độ vận hành.

 1. Bật điều khiển từ xa và máy bay để vào giao diện hoạt động của Ứng dụng DJI Agricultural.
 2. Nhấp vào nút chế độ ở góc trên bên trái và chọn “Khảo sát trên không cánh đồng lớn” trong bảng khảo sát trên không của giao diện lựa chọn chế độ hoạt động.
 3. Bấm vào bên phải, chọn “Surface Route” hoặc “Circle Route”, đặt định nghĩa của bản đồ, sau đó bấm vào bên phải để chọn dấu chấm hình chữ thập.
 4. Kéo bản đồ và nhấp vào “Thêm” để thêm một điểm vào vị trí của dấu thập. Nhấp vào để lưu.
 5. Nhấp chuột vào biểu tượng ở mục 5 (trên hình minh họa), trượt thanh trượt để cất cánh. Máy bay sẽ tự động bay lộ trình để hoàn thành khảo sát trên không.
 6. Đợi ứng dụng hoàn tất việc xây dựng lại bản đồ và nhấp vào “Lập kế hoạch bảo vệ thực vật” để trực tiếp vào chế độ vận hành tuyến đường cánh đồng.
 7. Chọn danh mục điểm ở bên phải màn hình, nhấp vào ở mục 7 (trên hình minh họa) để chọn điểm hình chữ thập.
 8. Kéo bản đồ và nhấp vào “Thêm” để thêm điểm trên bản đồ.
 9. Đặt tham số tuyến đường, kéo để điều chỉnh góc tuyến đường, nhấp để lưu
 10. Nhấp vào biểu tượng ở mục 10 (trên hình minh họa) để gọi biểu đồ và đặt tham số công việc.
 11. Bấm vào biểu tượng ở mục 11 (trên hình minh họa), thực hiện tự kiểm tra trước khi vận hành, trượt thanh trượt để cất cánh và thực hiện vận hành.

Lưu ý:

 • Đảm bảo rằng khu vực xung quanh điểm cất cánh thông thoáng và đặt độ cao xuất phát/trở về thích hợp tùy theo môi trường vận hành.
 • Trong quá trình vận hành, người dùng có thể di chuyển nhẹ nút chỉnh để tạm dừng vận hành. Máy bay sẽ bay lơ lửng tại chỗ và ghi lại điểm dừng, lúc này người dùng có thể tự do điều khiển máy bay. Sau đó, người dùng có thể gọi lại công việc và máy bay sẽ tự động bay trở lại điểm dừng để tiếp tục công việc. Khi bay trở lại điểm dừng, hãy nhớ chú ý đến an toàn bay.
 • Ở chế độ vận hành tuyến đường cánh đồng lớn, máy bay có chức năng đường vòng (được tắt theo mặc định và cần được bật trong Ứng dụng). Nếu bật chức năng này, khi phát hiện chướng ngại vật trên lộ trình hoạt động, máy bay sẽ hoạch định lộ trình tránh chướng ngại vật, sau đó tự động giảm tốc độ và vòng tránh chướng ngại vật, sau đó quay trở lại lộ trình tiếp tục hoạt động.
 • Người dùng có thể thiết lập hành động của máy bay sau khi hoàn thành công việc trong Ứng dụng.

Hướng dẫn vệ sinh máy bay phun thuốc DJI Agras T50

Sau khi vận hành hàng ngày, đợi máy bay trở lại nhiệt độ bình thường, bạn thực hiện làm sạch toàn bộ máy bay và điều khiển từ xa. Tuyệt đối không được vệ sinh tàu bay ngay sau khi kết thúc khai thác.

huong dan su dung may bay phun thuoc dji t50 1

 1. Đổ đầy hộp thao tác bằng nước sạch hoặc nước xà phòng, xịt toàn bộ và rửa sạch ba lần liên tục.
 2. Tháo lưới lọc và vòi phun của hộp công việc và vệ sinh để đảm bảo không bị tắc nghẽn, sau đó ngâm trong nước sạch trong 12 giờ.
 3. Đảm bảo rằng cấu trúc thân máy bay hoàn chỉnh và toàn bộ máy có thể được rửa trực tiếp bằng nước. Nên sử dụng súng phun nước để rửa thân máy bay, sau đó làm sạch thân máy bay bằng bàn chải mềm hoặc khăn ẩm, sau đó dùng vải khô lau khô vết nước.
 4. Nếu bề mặt mô tơ và cánh quạt có dính cát, bụi hoặc thuốc lỏng, nên lau sạch bề mặt bằng khăn ẩm, sau đó dùng khăn khô lau sạch vết nước.
 5. Lau bề mặt của điều khiển từ xa và màn hình bằng khăn ẩm sạch (vắt khô).

Hướng dẫn an toàn chuyến bay

An toàn chuyến bay là rất quan trọng đối với sự an toàn của bạn, những người và môi trường xung quanh.

 1. Bay trên cánh đồng trống: Khi bay, hãy chú ý đến các chướng ngại vật như cột điện và đường dây điện cao thế, đồng thời tránh xa nước, đám đông và động vật.
 2. Kiểm soát hoàn toàn trong suốt chuyến bay: Ngay cả khi sử dụng các chức năng như chế độ vận hành tuyến đường cánh đồng lớn, chế độ vận hành tuyến đường cây ăn quả và quay về tự động, vui lòng giữ điều khiển từ xa trong tay để điều khiển máy bay bất cứ lúc nào.
 3. Bay trong tầm nhìn: Vui lòng luôn giữ máy bay trong tầm nhìn và tránh bay phía sau các chướng ngại vật cao có thể chặn tầm nhìn.
 4. Kiểm soát độ cao của chuyến bay: Để đảm bảo an toàn cho chuyến bay của máy bay và hàng không dân dụng, vui lòng kiểm soát độ cao của máy bay trong phạm vi 30 mét. Nếu có giới hạn cấm bay hoặc độ cao chuyến bay dưới 30 mét trong khu vực của bạn, vui lòng tuân thủ các quy định.

Yêu cầu môi trường chuyến bay

 1. Không bay trong thời tiết xấu, chẳng hạn như gió mạnh (trên 6 m/s), mưa lớn (25 mm trở lên trong 12 giờ), tuyết, sương mù, v.v.
 2. Không bay trên độ cao 4,5 km.
 3. Ứng dụng DJI Agriculture sẽ đề xuất một cách thông minh trọng lượng tải của hộp thao tác theo trạng thái máy bay hiện tại và môi trường xung quanh. Trọng lượng tối đa của thuốc lỏng của người dùng không được vượt quá giá trị khuyến nghị, nếu không có thể ảnh hưởng đến an toàn chuyến bay.
 4. Đảm bảo rằng tín hiệu GNSS tốt và ăng-ten D-RTK không bị chặn trong quá trình hoạt động.

Tính năng quay về điểm xuất phát

Máy bay sẽ tự động bay về điểm xuất phát trong các trường hợp sau:

Quay trở lại thông minh: Người dùng có thể sử dụng nút quay lại thông minh trên điều khiển từ xa để máy bay tự động quay trở lại.

Trở về nhà khi mất điều khiển*: Khi mất tín hiệu từ điều khiển từ xa, máy bay sẽ tự động quay về nhà.

Pin yếu*: Máy bay sẽ tự động quay về trạng thái ban đầu khi pin máy bay đạt đến ngưỡng pin yếu đã đặt.

Trong quá trình quay trở lại tự động, nếu có chướng ngại vật cách máy bay dưới 20 mét trên đường quay trở lại, máy bay sẽ giảm tốc độ để bay lượn. Sau đó, máy bay thoát khỏi quá trình quay trở lại và người dùng có thể điều khiển máy bay theo cách thủ công.

* Người dùng có thể thiết lập hành vi của máy bay sau khi mất tín hiệu điều khiển từ xa hoặc máy bay sắp hết pin trong Ứng dụng. Chức năng trở về nhà chỉ có hiệu lực khi nó được đặt thành trở về nhà.

Nếu máy bay chuyển sang chế độ quan sát do tín hiệu GNSS kém hoặc môi trường hoạt động không đáp ứng các điều kiện làm việc của mô-đun radar và hệ thống quan sát hai mắt, chức năng tránh chướng ngại vật sẽ không hoạt động.

Luôn luôn bay một cách thận trọng.

Lưu ý khi sử dụng thuốc bảo vệ thực vật

 1. Giảm thiểu việc sử dụng các chất bột và làm sạch chúng kịp thời sau khi sử dụng, nếu không tuổi thọ của hệ thống phun có thể bị ảnh hưởng.
 2. Sử dụng thuốc bảo vệ thực vật một cách khoa học và thực hiện đúng quy trình sử dụng thuốc bảo vệ thực vật an toàn.
 3. Khi pha chế, vui lòng sử dụng nước sạch. Sau khi pha chế xong, nó cần được lọc và sau đó thêm vào hộp vận hành để ngăn tạp chất làm tắc nghẽn bộ lọc.
 4. Tác dụng của thuốc bảo vệ thực vật liên quan đến các yếu tố nhiệt độ, độ ẩm, gió của môi trường lao động, khi sử dụng thuốc bảo vệ thực vật cần xem xét tổng hợp các yếu tố trên để đạt hiệu quả tốt nhất.
 5. Đảm bảo không gây hại, ảnh hưởng đến người xung quanh, động vật và môi trường trong quá trình sử dụng thuốc.

Trên đây là thông tin hướng dẫn sử dụng máy bay phun thuốc DJI Agras T50. Để biết chi tiết, bạn có thể tham khảo thêm bài viết review máy bay phun thuốc sạ lúa rải phân DJI Agras T50 hoặc vui lòng liên hệ AgriDrone để được bộ phận kỹ thuật tư vấn cụ thể. AgriDrone Việt Nam đồng hành cùng DJI mang đến cho nhà nông giải pháp máy bay nông nghiệp DJI Agras T50 kèm nhiều ưu đãi hấp dẫn. Đến với chúng tôi để được trải nghiệm những giải pháp nông nghiệp 4.0 mới nhất ngay hôm nay.

0/5 (0 Reviews)
NHẬN TƯ VẤN