Hệ thống nông nghiệp thông minh có những lợi ích gì?


Các hệ thống nông nghiệp thông minh giúp giảm lãng phí, nâng cao năng suất và cho phép quản lý nhiều tài nguyên hơn thông qua việc quản lý từ xa.

Trong các phương pháp canh tác truyền thống, người nông dân phải ra đồng, liên tục theo dõi đất đai và tình trạng của cây trồng. Nhưng với các trang trại quy mô lớn, việc giám sát trang trại ở mọi nơi trở nên khó khăn hơn đối với người nông dân. 

Ngày nay, sự phát triển của khoa học công nghệ với các cảm biến cục bộ, cũng như cảm biến về độ pH và các điều kiện môi trường khác, bao gồm cả ánh nắng mặt trời và nhiệt độ cục bộ, người nông dân có thể ngăn chặn nhiều vấn đề từ xa mà không phải đi đến tận cánh đồng.

Hệ thống nông nghiệp thông minh sử dụng những công nghệ nào?

Hệ thống nông nghiệp thông minh sử dụng công nghệ như:

mo hinh nong nghiep thong minh 3 1

 • Cảm biến đất và quản lý nước, ánh sáng, độ ẩm và nhiệt độ.
 • Phần cứng và phần mềm dành cho các ứng dụng chuyên dụng và để hỗ trợ các giải pháp dựa trên IoT, người máy và tự động hóa.
 • Các công nghệ viễn thông và GPS.
 • Công cụ phân tích dữ liệu để ra quyết định và dự đoán. 
 • Vệ tinh và máy bay không người lái để thu thập dữ liệu suốt ngày đêm. Thông tin này được chuyển tiếp đến các hệ thống công nghệ thông tin để theo dõi và phân tích phục vụ cho việc giám sát từ xa.

Lợi ích của hệ thống nông nghiệp thông minh

Hệ thống nông nghiệp thông minh mang lại rất nhiều lợi ích. Những lợi ích này có thể kể đến bao gồm:

mo hinh nong nghiep thong minh 2 1

 • Giảm chi phí tổng thể, đồng thời cải thiện chất lượng và số lượng sản phẩm, tính bền vững của nông nghiệp và trải nghiệm cho người tiêu dùng. 
 • Quản lý chi phí tốt hơn và giảm lãng phí nhờ việc tăng cường khả năng kiểm soát. Chẳng hạn, khả năng theo dõi sự bất thường trong quá trình sinh trưởng của cây trồng hoặc sức khỏe của vật nuôi giúp loại bỏ nguy cơ giảm năng suất. 
 • Tăng hiệu quả nhờ tự động hóa. Với các dụng cụ nông nghiệp thông minh, nhiều quy trình có thể được kích hoạt cùng lúc và các dịch vụ tự động nâng cao chất lượng và khối lượng sản phẩm bằng cách kiểm soát tốt hơn các quy trình sản xuất.
 • Hệ thống nông nghiệp thông minh giúp người nông dân nắm được các thông tin như: độ ẩm, phân bón hoặc hàm lượng nguyên liệu cần thiết để đáp ứng đúng nhu cầu của cây trồng. 
 • Các hệ thống điều khiển quản lý đầu vào cảm biến, cung cấp thông tin từ xa để cung cấp và hỗ trợ ra quyết định, ngoài việc tự động hóa máy móc và thiết bị để ứng phó với các vấn đề mới nổi và hỗ trợ sản xuất.
 • Các hệ thống nông nghiệp thông minh cũng cho phép quản lý cẩn thận dự báo nhu cầu và đưa hàng hóa ra thị trường kịp thời để giảm lãng phí. 

Với hệ thống nông nghiệp thông minh, toàn bộ quy trình từ trang trại đến người tiêu dùng đều được quản lý bằng phần mềm và giám sát bằng cảm biến, giúp giảm chi phí chung, cải thiện năng suất và chất lượng tổng thể của nguồn cung, và cuối cùng là trải nghiệm cho người tiêu dùng.

Tiềm năng của hệ thống nông nghiệp thông minh

Hệ thống nông nghiệp thông minh sẽ cho phép truy xuất nguồn gốc thực phẩm tốt hơn, từ đó sẽ dẫn đến tăng cường an toàn thực phẩm. Nó cũng sẽ có lợi cho môi trường, chẳng hạn như thông qua việc sử dụng nước hiệu quả hơn hoặc tối ưu hóa các phương pháp xử lý và đầu vào. 

Nông nghiệp thông minh có tiềm năng thực sự để mang lại một hình thức sản xuất nông nghiệp hiệu quả và bền vững hơn, dựa trên cách tiếp cận chính xác và tiết kiệm tài nguyên hơn.

huong dan su dung may bay phun xit thuoc dji t25 3

Với việc AgriDrone Việt Nam cung cấp các giải pháp máy bay nông nghiệp không người lái: DJI Agras T30, DJI Agras T40, DJI Agras T20P, DJI Agras T50, DJI Agras T25…, sản xuất nông nghiệp ở Việt Nam hiện nay đã có những bước tiến đáng kể.

Máy bay không người lái ngoài việc được sử dụng để phun thuốc và gieo trồng từ trên không, có thể được sử dụng hiệu quả để theo dõi và phân tích. Do máy bay không người lái thu thập hình ảnh đa phổ, nhiệt và trực quan trong suốt chuyến bay, nên dữ liệu được thu thập cung cấp cho nông dân thông tin chuyên sâu về sức khỏe thực vật, đếm cây và dự đoán năng suất, đo chiều cao cây, lập bản đồ che phủ tán cây, lập bản đồ thoát nước, lập bản đồ áp suất cỏ dại, báo cáo trinh sát…

AgriDrone Việt Nam luôn đi đầu trong các công nghệ mới, đưa nền nông nghiệp Việt Nam ngày càng phát triển, nâng cao chất lượng cuộc sống người nông dân trong bối cảnh hội nhập quốc tế.

NHẬN TƯ VẤN