Giống lúa rẫy: Hướng dẫn kỹ thuật trồng và chăm sóc


Giống lúa rẫy là những giống lúa được trồng ở các vùng trên cao, nơi thiếu nước canh tác. Giống lúa rẫy có những đặc điểm gì? Kỹ thuật trồng và chăm sóc như thế nào? Cùng AgriDrone tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Giống lúa rẫy là gì?

Giống lúa rẫy, hay còn gọi là lúa nương, là giống lúa sống trên cạn, được canh tác ở trên vùng cao, nơi thiếu nước canh tác không có điều kiện làm lúa nước. Quá trình sinh trưởng và phát triển của lúa rẫy chủ yếu dựa vào nước mưa và đặc tính hình thái nông học.

giong lua ray 2

Ở Việt Nam, giống lúa rẫy được trồng chủ yếu ở Tây Nguyên và Tây Bắc, nơi khí hậu có hai mùa mưa – khô rõ rệt. Lúa rẫy chỉ được trồng vào mùa mưa trên đất đỏ bazan, lượng nước cung cấp cho lúa chỉ dựa vào nguồn nước từ những trận mưa.

Thời gian sinh trưởng của giống lúa rẫy khoảng 6 tháng, cách thức thu hoạch cũng như lúa nước bình thường.

Đặc điểm của giống lúa rẫy

Lúa rẫy được canh tác mỗi năm 1 lần (6 tháng), bắt đầu từ khi chớm mưa cho tới mùa khô thì lúa chín. Giống lúa này tuân thủ theo đúng một chu kỳ của các loài cây ngắn ngày ở vùng cao nguyên.

Lúa chín vào đúng mùa khô, thân lá, bông lúa, hạt cứ thế phơi ra ngoài trời, đến khi khén thì người dân mang gùi tuốt về. Trừ những giống lúa ngắn thì được bà con cắt nguyên bông về treo trong nhà rẫy cho giống cho vụ sau. 

Giống lúa rẫy có thân cây cứng nên khả năng chống đổ tốt, dé lúa ít bị rụng rơi. Người Tây Nguyên xưa không gặt lúa, cũng không tuốt lúa và phơi lúa ở sân.

Hướng dẫn kỹ thuật trồng và chăm sóc giống lúa rẫy

Để canh tác giống lúa rẫy hiệu quả và cho năng suất cao, bà con cần tuân thủ cách trồng và chăm sóc đúng kỹ thuật. Sau đây là kỹ thuật trồng lúa rẫy và chăm sóc phòng tránh sâu bệnh.

Chuẩn bị đất

Trước khi bắt đầu, loại bỏ các cỏ và cây cỏ dại khỏi khu vực trồng lúa. Đất trồng lúa cần được dọn cỏ, cày xới cho tơi xốp trước khi gieo 7 ngày. 

Cách gieo trồng

Với giống lúa rẫy, bà con thường gieo theo phương pháp tỉa lỗ. Mật độ gieo 20 x 30cm, mỗi lỗ gieo khoảng 5 hạt (mật độ này có thể thay đổi tùy vào sức sống của giống lúa và số lượng hạt). 

giong lua ray 1

Các hạt giống sẽ được gieo lần lượt theo hướng từ trái qua phải để thuận tiện cho việc chăm sóc sau này.

Chăm sóc và bón phân

Giống lúa rẫy thường sinh trưởng tự nhiên và không cần đến thuốc bảo vệ thực vật, tuy nhiên bà con vẫn cần phải bón phân để cung cấp dinh dưỡng cho cây.

Thời gian sinh trưởng của các giống lúa rẫy thường không đồng đều (có giống 90 ngày, có giống 120 ngày, có giống 180 ngày) nên công thức bón phân khác nhau.

Bà con có thể tham khảo công thức bón phân cho lúa có thời gian sinh trưởng 120 ngày như sau: Công thức phân cả vụ cho diện tích 400 m2 là: 4 kg N–10 kg P2O5–2,4 kg K2O, chia làm 2 lần bón. 

Cách bón như sau: 

  • Bón lần 1: Bón với khối lượng 2,4 kg N, 10 kg P2O5 và 1,2 kg K2O vào thời điểm 20 ngày sau khi lúa mọc mầm. 
  • Bón lần 2: Bón với khối lượng 1,6 kg N–1,2 kg K vào lúc 60-65 ngày sau khi lúa mọc mầm. 

Phòng tránh sâu bệnh

Mặc dù giống lúa rẫy phát triển tự nhiên, tuy nhiên để lúa đạt năng suất tốt thì bà con nên kiểm tra nương rẫy thường xuyên để phát hiện sâu bệnh và thực hiện các biện pháp phòng trừ cần thiết.

Do đặc điểm địa hình đồi núi dốc, việc phun thuốc trừ sâu trên nương rẫy sẽ rất vất vả nếu như bà con áp dụng các phương pháp truyền thống. Hiện nay, với sự phát triển của khoa học công nghệ, bà con có thể ứng dụng giải pháp phun thuốc trừ sâu cho lúa rẫy bằng máy bay không người lái.

tu van may bay phun thuoc sa lua rai phan dji t25 1

Giải pháp máy bay không người lái phun thuốc cho lúa mang lại nhiều ưu điểm vượt trội so với các phương pháp phun thuốc truyền thống như: Tiện lợi, tiết kiệm nhân công, thời gian phun nhanh (tốc độ có thể đạt 10 – 15 phút/ha), bớt tiêu hao nước, tiết kiệm lượng thuốc sử dụng.

Đặc biệt, máy bay phun thuốc cho lúa có thể chinh phục bất cứ địa hình nào, dù là đồng bằng hay đồi núi, có thể chủ động phun xịt vào bất cứ thời điểm nào trong ngày.

AgriDrone Việt Nam là đơn vị tiên phong về giải pháp máy bay phun thuốc với các thiết bị mới nhất hiện nay gồm: DJI Agras T30, DJI Agras T40, DJI Agras T50, DJI Agras T25

Chúng tôi mang đến cho bà con giải pháp canh tác hiệu quả và tiết kiệm chi phí, an toàn cũng như tăng năng suất và chất lượng nông sản. Giải pháp của chúng tôi đã có mặt ở khắp các tỉnh thành, đáp ứng nhu cầu mọi lúc mọi nơi của bà con.

Thu hoạch

Các giống lúa rẫy khác nhau có thời gian sinh trưởng không giống nhau. Vì vậy, lúa nên được thu hoạch ngay khi chín để tránh thất thoát.

Trên đây là tin tức tham khảo về giống lúa rẫy, đặc điểm cũng như kỹ thuật gieo trồng và chăm sóc giống lúa này. Hy vọng bài viết đã mang đến cho bà con những kiến thức hữu ích trong canh tác nông nghiệp. Chúc bà con mùa màng bội thu.

NHẬN TƯ VẤN