Giống lúa Kim Cương 111: đặc điểm & kỹ thuật canh tác


Giống lúa Kim Cương 111 là giống lúa chất lượng, năng suất cao, được nhiều bà con ưa chuộng. Vậy giống lúa này có những đặc điểm gì, yêu cầu kỹ thuật canh tác ra sao? Cùng AgriDrone tìm hiểu trong bài viết này.

Nguồn gốc của giống lúa Kim Cương 111

Giống lúa Kim Cương 111 là giống lúa thuần được chọn tạo bởi Công ty Cổ phần  giống cây trồng miền Nam, đã được Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn công nhận giống quốc gia.

Đặc điểm của giống lúa Kim Cương 111

Giống lúa Kim Cương 111 là giống cảm ôn, có thể gieo cấy được cả hai vụ trong năm. Cây lúa có chiều cao trung bình khoảng 100-110cm, phiến lá thẳng đứng, màu xanh đậm, gọn khóm, sức đẻ nhánh khá, đẻ nhánh tập trung.

giong lua kim cuong 111 1

Thời gian sinh trưởng của giống lúa Kim Cương 111 tùy thuộc vào điều kiện khí hậu của nơi canh tác cũng như phương thức gieo cấy.

  • Tại khu vực Đồng bằng sông Hồng và Trung du Bắc Bộ: Thời gian sinh trưởng trong vụ xuân là 130-135 ngày; vụ Mùa 105-110 ngày (nếu gieo sạ thời gian sinh trưởng rút ngắn 3-5 ngày). 
  • Tại khu vực Bắc Trung bộ: Thời gian sinh trưởng rút ngắn 3-5 ngày so với khu vực đồng bằng sông Hồng. 
  • Tại khu vực Nam Trung bộ: Thời gian sinh trưởng trong vụ Đông xuân 110-115 ngày, thời gian sinh trưởng trong vụ Hè thu 100-105 ngày. 

Lúa Kim Cương 111 cho bông lúa to chùm, hạt xếp sít, dạng hạt thon dài, mỏ thẳng, vỏ trấu màu vàng sáng, khối lượng 1000 hạt đạt 22-23g. Chất lượng gạo tốt, gạo trắng, tỷ lệ gạo nguyên cao, cơm trắng, bóng, vị đậm, mềm, ăn ngon.

Năng suất trung bình của giống lúa Kim Cương 111 đạt 7-8 tấn/ha, năng suất thâm canh đạt 8-9 tấn/ha. Giống lúa này chịu thâm canh và chịu rét khá. Giá lúa gạo ổn định.

Kỹ thuật canh tác lúa Kim Cương 111 như thế nào?

Giống lúa Kim Cương 111 thích hợp canh tác trên loại đất chân vàn, vàn cao. Khi canh tác, bà con cần gieo cấy theo đúng lịch thời vụ để hạn chế sâu bệnh, đồng thời bón phân cân đối, hợp lý để cây lúa sinh trưởng và phát triển tốt.

giong lua kim cuong 111 2

Dưới đây là một số yêu cầu kỹ thuật khi canh tác giống lúa này.

Thời vụ gieo cấy

Lịch thời vụ tùy theo từng địa phương. Bà con có thể tham khảo lịch thời vụ sau đây:

  • Khu vực đồng bằng sông Hồng và trung du Bắc Bộ: Lịch gieo cấy vụ Xuân gieo 25/1-10/2, gieo mạ dày xúc hoặc mạ nền, khi cây mạ được 3-3,5 lá thì mang đi cấy; nếu gieo mạ dược thì cấy khi tuổi mạ 4-4,5 lá; vụ Mùa gieo trong tháng 6, mạ được 12-15 ngày thì mang đi cấy.
  • Khu vực Bắc Trung bộ: Vào vụ Xuân, gieo vào khoảng 20/1-30/1 gieo mạ dày xúc hoặc mạ nền, khi mạ được 3-3,5 lá thì cấy; nếu gieo mạ dược thì khi mạ được 4-4,5 lá sẽ mang đi cấy; vụ Hè thu gieo trong khoảng thời gian 20/5-5/6, cấy tuổi mạ 12-15 ngày. 
  • Khu vực Nam Trung bộ: Vụ Đông Xuân bà con tiến hành gieo sạ trong khoảng thời gian 10-20/1; vụ Hè thu gieo sạ trong khoảng thời gian  25/5-10/6.

Mật độ cấy

Cấy với mật độ khoảng 45-50 khóm/m2, mỗi dảnh 2-3 khóm, cấy nông tay.

Bón phân

Muốn cây lúa cho năng suất cao, bà con cần đảm bảo bón phân cân đối, bón tập trung, bón sớm để lúa đẻ nhánh sớm, đẻ nhánh tập trung, cho nhiều bông hữu hiệu. Các chuyên gia khuyến cáo bà con sử dụng phân bón tổng hợp NPK chuyên dụng cho lúa để bón lót và bón thúc.

Bà con có thể điều chỉnh lượng phân bón sao cho phù hợp với loại chân đất. Trên chân đất trung bình, bà con tham khảo cách bón (sử dụng phân bón tổng hợp NPK) như sau:

  • Bón lót (trước khi bừa cấy): Sử dụng 7-8 tấn phân hữu cơ (hoặc 2000 kg phân vi sinh) và 560-700 kg/ha phân NPK (5:10:3).
  • Bón thúc (khi lúa bén rễ hồi xanh): Vụ Xuân bà con sử dụng 280-340 kg/ha phân NPK (16:5:17) + 30 kg phân đạm urê ; trong vụ Mùa, bà con sử dụng 220-280 kg/ha phân NPK (16:5:17) + 30 kg đạm urê, kết hợp làm cỏ sục bùn.

Bên cạnh bón phân, bà con cần chú ý điều tiết nước phù hợp, tỉa dặm kịp thời, bón thúc sớm cho lúa đẻ nhánh sớm và cho nhiều bông hữu hiệu, đồng thời hạn chế sâu bệnh.

Phòng trừ sâu bệnh

Bà con nên đi thăm đồng thường xuyên để phát hiện sớm và xử lý kịp thời các loại sâu bệnh theo hướng dẫn của cơ quan bảo vệ thực vật địa phương.

Bà con có thể phun thuốc Amistar Top 325EC hoặc Antracol 70WP + Nativo 750WG để phòng trừ tổng hợp các loại sâu bệnh hại lúa.

Giải pháp phun thuốc trừ sâu cho lúa bằng máy bay nông nghiệp

Phun thuốc trừ sâu là công việc không thể thiếu của nhà nông, tuy nhiên công việc này lại tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây hại cho sức khỏe do tiếp xúc với thuốc bảo vệ thực vật độc hại. Ngày nay, với sự phát triển của khoa học công nghệ, bà con có thể ứng dụng giải pháp máy bay phun thuốc trừ sâu cho lúa thay cho các phương pháp truyền thống.

tu van may bay phun thuoc sa lua rai phan dji t25 2

Máy bay phun thuốc được trang bị hệ thống phun hiện đại giúp cho thuốc trừ sâu được phun dưới dạng hạt siêu nhỏ, bám đều lên các bộ phận của cây, giúp giảm đến 40% lượng thuốc và 90% lượng nước.

Máy bay có khả năng phun thuốc một cách đồng đều, chính xác, không bỏ sót, hiệu quả trừ sâu bệnh cao, thời gian phun xịt nhanh chóng, giảm chi phí nhân công và chi phí thuốc trừ sâu. 

Đặc biệt, khi sử dụng máy bay phun thuốc, quy trình hầu như được tự động hóa đến 95%, người nông dân không phải tiếp xúc với thuốc bảo vệ thực vật, từ đó giúp giảm nguy cơ phơi nhiễm hóa chất độc hại, đảm bảo an toàn cho sức khỏe.

Trên đây chỉ là một số lợi ích điển hình của máy bay phun thuốc. Ngoài ra, thiết bị này còn có chức năng gieo sạ lúa, bón phân, hỗ trợ đắc lực cho canh tác nông nghiệp, giúp tiết kiệm tối đa chi phí đầu tư. 

AgriDrone là đơn vị tiên phong trong lĩnh vực cung cấp giải pháp máy bay nông nghiệp tại Việt Nam với các sản phẩm chính hãng mới nhất như: DJI Agras T40, DJI Agras T50, DJI Agras T25… Hệ thống của AgriDrone đã có mặt ở trên toàn quốc, giúp bà con khắp mọi miền có thể tiếp cận được với công nghệ hiện đại, từ đó giúp tăng năng suất và lợi nhuận khi làm nông nghiệp.

Trên đây là thông tin về giống lúa Kim Cương 111. Mong rằng những thông tin trên đã cung cấp cho bà con những kiến thức bổ ích khi canh tác lúa. Chúc bà con mùa màng bội thu.

0/5 (0 Reviews)

Tôi là Thiên Vũ hiện là CEO AgriDrone Việt Nam là một kỹ sư trẻ với mong muốn luôn phát triển, ứng dụng công nghệ mới và mang lại nhiều giá trị hơn cho cộng đồng. Tôi đã có hơn 10 năm kinh nghiệm cùng niềm đam mê với DRONEs, UAM, MetaVerse và AI, tôi hy vọng những kiến thức tôi chia sẻ mang lại giá trị hữu ích cho bạn.

NHẬN TƯ VẤN