Giống lúa IR 4625: Đặc tính nông học & kỹ thuật canh tác


Giống lúa IR 4625 là giống lúa nếp được trồng nhiều nhất ở khu vực Đồng bằng sông Cửu Long và mang lại hiệu quả kinh tế cao cho nông dân. Cùng AgriDrone tìm hiểu những đặc tính và kỹ thuật trồng nếp IR 4625 trong bài viết này. 

Đặc tính của giống lúa nếp IR 4625

Giống lúa IR 4625 là một giống lúa có ngắn ngày, cho năng suất cao và chất lượng gạo ngon, giá lúa gạo cao ổn định, được nghiên cứu và phát triển để đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng về sản lượng lúa. 

giong lua IR4625 1

Dưới đây là một số đặc tính nông học của giống lúa IR 4625:

 • Thời gian sinh trưởng: Thời gian sinh trưởng của giống lúa IR 4625 là 100-105 ngày.
 • Hình dáng: Chiều cao cây lúa 100-110cm, hơi cao cây, lá dài, nằm ngang, bông cái hơi cao so với bông con, đẻ nhánh khỏe. Lúa chín không đồng loạt trên bông, chín trong cây chậm, thích nghi 3 vụ/năm.
 • Khả năng kháng sâu bệnh: Kháng đạo ôn ở mức trung bình, hơi nhiễm rầy nâu, hơi nhiễm cháy bìa lá.
 • Năng suất: Năng suất trung bình trong vụ Hè Thu khoảng 5-7 tấn/ha, vụ Đông Xuân khoảng 6-8 tấn/ha.
 • Phẩm chất gạo: Gạo ngon, dẻo, độ dính tốt, mặt cơm bóng, ngọt cơm.

Yêu cầu kỹ thuật trồng nếp IR 4625

Giống lúa nếp IR 4625 phù hợp gieo cấy ở các vùng sinh thái vùng Đồng bằng sông Cửu Long, Đông Nam Bộ và Tây Nguyên, có thể gieo cấy được ở cả 3 vụ trong năm.

Thời vụ gieo cấy

Về mặt khoa học, thời vụ và kỹ thuật trồng lúa nếp IR 4625 so với các giống lúa tẻ không có nhiều khác biệt. Điểm khác biệt quan trọng nhất đó là giống nếp IR 4625 nói riêng và các giống nếp khác nói chung đều mẫn cảm với sâu rầy, đặc biệt là rầy nâu, nhện gié, đạo ôn. 

Vì vậy, bà con cần xuống giống theo đúng lịch thời vụ, xuống giống đồng loạt, tập trung để hạn chế các đối tượng sâu bệnh này, đồng thời áp dụng các biện pháp kỹ thuật phổ biến như “3 giảm 3 tăng”, “1 phải 5 giảm”.

Mật độ, lượng giống:

Bà con có thể áp dụng phương pháp sạ lan 80 kg/ha hoặc cấy 50 – 60 kg/ha.

giong lua IR4625 2

Để tiết kiệm giống và sạ đồng đều, bà con có thể áp dụng giải pháp máy bay nông nghiệp sạ lúa.

Bón phân

So với lúa tẻ, lúa nếp thường dài ngày và yếu rạ hơn, nếu bón thừa phân đạm, cây sẽ dễ bị nhiễm sâu bệnh, dễ đổ ngã, từ đó làm năng suất giảm, ảnh hưởng đến chất lượng nếp, tăng chi phí đầu vào. Vì thế bà con nên bón phân cân đối, không bón thừa đạm, đặc biệt là bón đúng thời điểm cây lúa cần.

Nước tưới

Đảm bảo điều tiết nước hợp lý, cung cấp đủ nước cho lúa ở các giai đoạn cần thiết. Bà con nên áp dụng các kỹ thuật tưới khô ướt xen kẽ, xiết nước giữa vụ (30-40NSS), tháo nước trước thu hoạch (7 – 10 ngày) để tiết kiệm nước. 

Bà con cần điều tiết nước hợp lý để hạn chế các yếu tố bất lợi phèn, mặn (xổ phèn, xổ mặn).

Phòng trừ sâu bệnh cho giống lúa IR 4625

Trên giống lúa IR 4625, bà con cần lưu ý phòng trừ các đối tượng sâu bệnh hại chính trên lúa như: Sâu đục thân, rầy nâu, bệnh đạo ôn, bệnh đốm vằn.

Để phòng trừ sâu bệnh hiệu quả, bà con cần thực hiện kết hợp các biện pháp khác nhau như: Biện pháp canh tác, biện pháp sinh học, biện pháp hóa học.

Để hạn chế rầy nâu, bà con cần thực hiện gieo cấy theo lịch thời vụ của địa phương. Trước khi gieo cấy cần làm đất kỹ, loại bỏ tàn dư của vụ trước, loại bỏ cỏ dại.

Trong quá trình chăm sóc lúa, bà con cần thăm đồng thường xuyên, theo dõi, phát hiện sớm và triển khai các giải pháp xử lý sâu bệnh kịp thời, tránh để sâu bệnh lây lan trên diện rộng làm ảnh hưởng tới năng suất lúa. Khi sử dụng thuốc bảo vệ thực vật, cần tuân thủ nguyên tắc 4 Đúng và kết hợp các biện pháp sinh thái, sinh học để giảm chi phí và bảo vệ môi trường.

agras Dji T25

Với sự phát triển của khoa học công nghệ hiện nay, bà con nên áp dụng giải pháp máy bay phun thuốc cho lúa để giảm chi phí và đảm bảo an toàn cho sức khỏe. Những lợi ích khi sử dụng máy bay phun thuốc sâu không người lái có thể kể đến bao gồm:

 • Giảm đến 40% lượng thuốc và 90% lượng nước nhờ công nghệ phun hiện đại, giảm tỷ lệ hóa chất độc hại thải ra môi trường.
 • Phun xịt thuốc đồng đều, chính xác, mang lại hiệu quả tiêu diệt sâu bệnh cao.
 • Tiết kiệm thời gian nhờ tốc độ phun nhanh chóng, giảm chi phí nhân công lao động.
 • Tiết kiệm chi phí thuốc bảo vệ thực vật.
 • Chủ động thời gian phun, linh hoạt phun vào bất cứ thời điểm nào trong ngày.
 • Bảo vệ sức khỏe người nông dân do không phải tiếp xúc trực tiếp với thuốc bảo vệ thực vật và quy trình vận hành máy bay xịt thuốc được tự động hóa đến 95%.
 • Không giẫm đạp lên lúa trong quá trình phun, giảm thất thoát lúa, nhờ đó tăng năng suất lúa khi thu hoạch.

AgriDrone là đơn vị tiên phong trong lĩnh vực cung cấp giải pháp máy bay nông nghiệp tại Việt Nam với các thiết bị chính hãng tiên tiến nhất như: DJI Agras T40, DJI Agras T50, DJI Agras T25… Hiện nay, hệ thống của AgriDrone đã có mặt trên toàn quốc, đáp ứng nhu cầu của bà con 24/7.

Trên đây là những thông tin tìm hiểu về giống lúa nếp IR 4625 và một số lưu ý khi canh tác giống lúa nếp này. Hy vọng bài viết đã cung cấp cho bà con những kiến thức hữu ích về một trong những giống lúa chất lượng hiện nay. Chúc bà con mùa vụ bội thu.

0/5 (0 Reviews)

Tôi là Thiên Vũ hiện là CEO AgriDrone Việt Nam là một kỹ sư trẻ với mong muốn luôn phát triển, ứng dụng công nghệ mới và mang lại nhiều giá trị hơn cho cộng đồng. Tôi đã có hơn 10 năm kinh nghiệm cùng niềm đam mê với DRONEs, UAM, MetaVerse và AI, tôi hy vọng những kiến thức tôi chia sẻ mang lại giá trị hữu ích cho bạn.

NHẬN TƯ VẤN