Giống lúa HANA 112: đặc điểm & cách phòng trừ sâu bệnh


Giống lúa HANA 112 là một giống lúa thuần được nhiều bà con quan tâm. Vậy giống lúa này có đặc điểm gì? Khi canh tác cần chú ý gì để hạn chế sâu bệnh và đạt được năng suất cao? Cùng AgriDrone tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Giống lúa HANA 112 là gì?

Giống lúa HANA 112 là giống lúa thuần do Công ty TNHH Hạt giống HANA chọn tạo. Theo thông tin từ nhà sản xuất, giống lúa này có thể thích ứng với nhiều vùng sinh thái khác nhau và cho chất lượng gạo ngon, phù hợp với xuất khẩu.

Đặc điểm của giống lúa HANA 112

Giống lúa HANA 112 có chiều cao cây trung bình khoảng 98 – 116cm, số bông/khóm đạt 4,4-4,9, góc lá đòng nửa đứng.

Giống lúa nầy có khả năng thích ứng rộng với nhiều vùng sinh thái khác nhau (trên ruộng cạn hoặc ruộng nước). Mạ có khả năng chịu rét tốt, cứng cây, đẻ nhánh khỏe, đẻ tập trung.

Về khả năng chống chịu, giống lúa này tương đối cứng cây, chống đổ ngã, ít sâu bệnh. Giống lúa HANA 112 cho hạt thóc to dài, màu vàng sáng; hạt gạo dài, màu trắng sữa, tỷ lệ thu hồi gạo cao, cơm mềm, ngon, mùi thơm nhẹ.

Thời gian sinh trưởng của giống lúa HANA 112 tương đối ngắn, lúa trỗ sớm, trỗ đều. Để biết giống lúa này có phù hợp canh tác tại địa phương mình hay không, bà con nên tham khảo ý kiến của cán bộ nông nghiệp của địa phương.

Hướng dẫn ngâm ủ giống lúa HANA 112

Để ngâm ủ giống lúa HANA 112 hiệu quả, bà con cần lưu ý kỹ thuật ngâm ủ hạt giống như sau:

Bước 1: Bà con cho thóc vào nước sạch ngâm trong vòng 30 – 36 giờ nếu là vụ Xuân, 24 – 30 giờ nếu là vụ Mùa, cứ mỗi 6 – 8 tiếng thì bà con lại lấy ra đãi và thay nước một lần để đảm bảo hạt thóc không bị chua.

Bước 2: Khi hạt thóc đã no nước, bà con lấy ra đãi thật sạch, loại bỏ các tạp chất và các hạt lép lửng, để cho ráo nước rồi cho vào bao vải hoặc thúng để ủ. Nếu dùng thúng thì cần sử dụng một bao vải để phủ lên trên miệng thúng. Trong vụ Đông Xuân, bà con cần ủ ấm ngay từ ban đầu (khi hạt chưa nứt nanh) với nhiệt độ từ 30 – 32 độ C. Vụ Hè Thu cần ủ ở nơi thoáng mát, không đọng nước.

Bước 3: Trong khi ủ, cứ 8 – 10 tiếng, bà con kiểm tra một lần, nếu thấy hạt thóc khô thì tưới thêm nước, nếu thấy mùi chua thì đãi cho sạch, tránh hiện tượng bốc nóng có thể làm giống bị hỏng. Khi kiểm tra thấy hạt thóc nứt nanh phải nhanh chóng đảo nhẹ, rải mỏng, để cho nhiệt độ hạ xuống chỉ còn khoảng 25°C, đậy nhẹ cho thóc khỏi khô.

Bước 4: Sau khi ủ được 36 – 48 tiếng thì hạt thóc đã ra mầm đều. Thời điểm gieo phù hợp nhất là khi mầm dài bằng khoảng 1/3 hạt, rễ dài bằng một nửa hạt.

Một số lưu ý khi ngâm ủ hạt giống như sau:

 • Sử dụng chậu, thùng để ngâm thóc, đảm bảo tỷ lệ 1 giống 3 nước (tức là 10kg giống sử dụng 30 lít nước để ngâm)
 • Trong quá trình ngâm, chú ý thường xuyên thay nước cho giống
 • Khi ủ, không sử dụng bao nilon, bao xác rắn để ủ.

Phòng trừ sâu bệnh cho giống lúa HANA 112

Khi canh tác giống lúa HANA 112, bên cạnh việc tuân thủ quy trình trồng lúa đúng kỹ thuật, bà con cần chú ý phòng trừ các loại sâu bệnh thường gặp như: Sâu cuốn lá, sâu đục thân, bệnh bạc lá, bệnh đạo ôn, bệnh khô vằn…

Để phòng trừ sâu bệnh hiệu quả, bà con cần thực hiện tốt các biện pháp sau:

 • Vệ sinh đồng ruộng sạch sẽ, diệt cỏ dại và các tàn dư từ vụ trước để loại bỏ mầm bệnh và nơi trú ngụ của sâu hại
 • Bón phân cân đối giữa đạm – lân – kali, bón phân hợp lý, bón tập trung, không bón đạm lai rai
 • Gieo cấy với mật độ vừa phải, tham khảo theo hướng dẫn của nhà sản xuất giống
 • Sử dụng thuốc bảo vệ thực vật khi cần thiết, khi phun xịt thuốc trừ sâu bệnh cho lúa, bà con cần tuân thủ nguyên tắc 4 ĐÚNG để đảm bảo phòng trừ sâu bệnh hiệu quả và an toàn
 • Thăm đồng thường xuyên, theo dõi sâu bệnh, phát hiện sớm và phòng trừ kịp thời theo hướng dẫn của địa phương.

Để phun thuốc trừ sâu cho lúa hiệu quả, bà con có thể ứng dụng giải pháp máy bay phun thuốc trừ sâu.

Máy bay phun thuốc trừ sâu được trang bị hệ thống phun thuốc thông minh, có thể bay trên một độ cao thích hợp và phun thuốc một cách đồng đều và chính xác trên diện tích lúa cần xử lý.

Một số lợi ích của giải pháp này bao gồm:

 • Tiết kiệm thời gian và lao động: Máy bay phun thuốc trừ sâu cho phép xử lý một diện tích lúa lớn trong thời gian ngắn hơn so với các phương pháp phun xịt khác. Điều này giúp đảm bảo hiệu quả cao và tiết kiệm công sức cho bà con nông dân.
 • Đồng đều và chính xác: Với hệ thống phun và công nghệ phun sương hiện đại, cùng với công nghệ định vị tiên tiến, máy bay phun thuốc có khả năng phun đồng đều và chính xác trên toàn bộ diện tích, ngay cả những vùng khó tiếp cận. Điều này giúp đảm bảo loại bỏ sâu bệnh ở mọi ngóc ngách, tiêu diệt sâu bệnh hiệu quả.
 • Tiết kiệm nguồn tài nguyên: Với máy bay phun thuốc trừ sâu, chỉ cần sử dụng một lượng thuốc rất ít để xử lý một diện tích lớn mà vẫn đảm bảo hiệu lực trừ sâu bệnh. Điều này giúp giảm thiểu việc sử dụng thuốc trừ sâu, hạn chế tác hại tới môi trường và tiết kiệm nguồn tài nguyên.
 • An toàn và hiệu quả: Máy bay phun thuốc trừ sâu thường được thiết kế và trang bị hệ thống an toàn để đảm bảo hoạt động một cách hiệu quả và không gây hại đến môi trường và sức khỏe con người.

AgriDrone là đơn vị cung cấp giải pháp máy bay phun thuốc uy tín số 1 tại Việt Nam với những thiết bị đời mới nhất hiện nay như: Máy bay phun thuốc DJI Agras T25, DJI Agras T50, DJI Agras T40… Đáp ứng nhu cầu của bà con nông dân, AgriDrone hiện nay có hệ thống trên toàn quốc để phục vụ bà con 24/7.

Trên đây là thông tin tham khảo về giống lúa HANA 112. Chúc bà con thành công.

NHẬN TƯ VẤN