Giống chanh dây Đài Nông 1: hướng dẫn trồng đúng cách


Giống chanh dây Đài Nông 1 là giống chanh dây mới được du nhập vào Việt Nam trong những năm gần đây. Giống chanh dây này có đặc điểm gì, kỹ thuật trồng và chăm sóc như thế nào? AgriDrone Việt Nam chia sẻ với bà con trong bài viết dưới đây.

Tổng quan về giống chanh dây Đài Nông 1

Đặc điểm giống chanh dây Đài Nông 1

Chanh dây Đài Nông 1 có kích thước tương đối lớn, hàm lượng đường và mùi vị cao hơn nhiều so với các giống khác, cùi quả mọng nước, rất thơm, vị rất ngon

giong chanh day dai nong 1 1

Có thể ăn tươi, sử dụng để làm nước ép trái cây hoặc làm nguyên liệu sản xuất nước uống có ga thơm ngon.

Nguồn gốc giống chanh dây Đài Nông 1

Chanh dây Đài Nông 1 là loại trái cây do chuyên gia chanh dây Đài Loan Lin Yingda lai tạo vào năm 1981. Giống chanh dây Đài Nông số 1 đã được trồng ở Đài Loan hơn 30 năm. Thực tế trồng cho thấy giống này sinh trưởng mạnh, kích thước trái lớn, chất lượng tốt và khả năng chống virus tốt và nhiều ưu điểm khác.

Tình trạng phân bố và du nhập giống

Sau khi được trồng thành công, Đài Nông số 1 dần dần được đưa vào trồng. Trong những năm gần đây, Việt Nam đã du nhập và trồng thành công giống chanh dây Đài Nông 1. Quá trình trồng và canh tác khoa học đã chứng minh rằng loại quả này cho năng suất và chất lượng quả rất tốt.

Hướng dẫn kỹ thuật trồng chanh dây Đài Nông 1

Sau đây là kỹ thuật trồng chanh dây Đài Nông 1 bà con cần biết:

Điều kiện nhiệt độ và địa hình

Chanh dây Đài Nông 1 thích hợp sinh trưởng trong môi trường có nhiệt độ trung bình hàng năm là 18°C ​​và phát triển ở nơi có nhiệt độ thấp nhất là 8°C, không có sương giá, băng giá. 

Ưu tiên địa hình có giao thông phát triển, độ dốc < 20 độ, đất phải đạt tiêu chuẩn màu mỡ, giàu chất hữu cơ, dễ thoát nước, đủ ánh sáng, thuận lợi cho việc quản lý và quang hợp của cây ăn trái.

Thời vụ gieo trồng

Thời vụ gieo trồng thông thường từ giữa tháng 2 đến tháng 4 hàng năm, thời vụ gieo trồng tốt nhất là tháng 3. Khi gieo trồng sau tháng 5 cần tăng cường cung cấp nước và phân bón cho cây trồng để cây trồng sinh trưởng nhanh, đảm bảo thời vụ. hình thành cành đậu quả đủ khỏe, đạt mục tiêu năng suất cao. 

Cũng có thể trồng vào mùa thu, khi mùa đông đến nếu nhiệt độ quá thấp thì nên dựng nhà kính để giữ ấm.

Chọn cây giống

Ưu tiên chọn cây chanh dây giống khỏe mạnh, sạch virus, không sâu bệnh. 

giong chanh day dai nong 1 2

Mật độ trồng: Mật độ trồng chung là 2m×3m, để đảm bảo cây con đủ nước, đảm bảo tỷ lệ sống, bà con có thể chọn trồng sau mưa hoặc trước mưa.

Phương pháp trồng

Đầu tiên đào hố trồng có chiều dài, rộng, sâu lần lượt là 60cm, 60cm, 50cm, bón lót 8-10kg phân chuồng hoai mục, đồng thời bón lót 1kg Ca, Mg, P. 

Trước khi trồng có thể đào hố trồng rộng hơn bầu ươm một chút ở giữa trụ trồng, trồng cây con vào hố, cắt bỏ lá già của cây con, sau đó lấy túi đựng bầu ươm ra, cho phân chuồng vào trộn đều, xới đều đất, lấp vào mép cây con, nén chặt, sau đó tưới đủ nước để cố định rễ, đồng thời phủ rơm rạ để giữ độ ẩm cho đất nhằm nâng cao tỷ lệ sống của cây trồng.

Thi công giàn leo

Giàn leo có thể cung cấp đủ không gian sinh trưởng cho cây con, có lợi cho quá trình đậu quả và quang hợp của chanh dây. 

giong chanh day dai nong 1 3

Bà con cần thiết lập một giàn giáo, chiều cao của giàn giáo là 1,8-2m, sử dụng trụ tre, gỗ hoặc trụ xi măng, kết hợp dùng dây kẽm để làm giàn leo. Tùy địa hình và quy mô trồng mà làm kiểu giàn leo phù hợp, đảm bảo cho cây có đủ ánh sáng để quang hợp.

Cắt tỉa

Tiến hành cắt tỉa bỏ các cành yếu, cành sâu bệnh để cây mọc thêm cành mới và có đủ không gian để phát triển.

Bón phân khoa học

Bón phân cho cây chanh leo ở các giai đoạn khác nhau, bón cân đối và hợp lý để cây sinh trưởng và phát triển tốt, cho nhiều hoa, trái và tăng chất lượng quả khi thu hoạch. Bón phân theo hướng dẫn của nhà sản xuất.

Kiến thức phòng trừ sâu bệnh hại chanh dây Đài Nông 1

Các loại sâu bệnh thường gặp trên giống chanh dây Đài Nông 1 bao gồm: bệnh xì mủ đầu đọt, bệnh khảm virus, thối thân, bọ trĩ, nhện đỏ… Các loại bệnh này có thể ảnh hưởng đến năng suất quả, cần phải tăng cường công tác phòng trừ sâu bệnh.

Các biện pháp phòng trừ cụ thể là: 

  • Chọn cây con khỏe mạnh, sạch virus, chọn đất sạch để trồng, duy trì độ ẩm trên ruộng, chống úng nước, tránh xa các loại dưa, các loại rau họ cà, chuối, đồng thời ngắt bỏ và đốt kịp thời lá bệnh, lá bị bệnh, cành nhánh. 
  • Áp dụng kỹ thuật canh tác khoa học, không bón phân đạm, bón nhiều phân kali để nâng cao khả năng kháng bệnh, chống sâu bệnh của chanh dây. 
  • Sử dụng thuốc phòng trừ nấm bệnh và côn trùng gây hại.

Để giảm sử dụng thuốc bảo vệ thực vật, bà con nên tập trung vào việc lựa chọn công nghệ phòng ngừa và kiểm soát dịch bệnh. Bà con có thể sử dụng công nghệ dịch vụ phun thuốc cho chanh dây  bằng máy bay để tiết kiệm thời gian, tăng hiệu quả phòng trừ sâu bệnh, kiểm soát lượng thuốc bảo vệ thực vật, giảm chi phí, an toàn cho sức khỏe và giảm ô nhiễm môi trường.

dich vu phun thuoc cho chanh day 3

AgriDrone Việt Nam cung cấp giải pháp máy bay phun thuốc trừ sâu cho chanh dây với các thiết bị hiện đại nhất hiện nay gồm: máy bay phun thuốc DJI Agras T30, DJI Agras T40, DJI Agras T20P, DJI Agras T50, DJI Agras t25. 

Giải pháp drone phun thuốc trừ sâu của AgriDrone giúp bà con hoàn toàn có thể yên tâm về tiến độ công việc cũng như chất lượng. Với hơn 10 năm hoạt động và phát triển, hiện nay hệ thống của AgriDrone đã có mặt trên khắp các tỉnh trên cả nước, đáp ứng nhu cầu 24/7 của nhà nông.

Trên đây là thông tin về giống chanh dây Đài Nông 1. Để trồng Chanh dây Đài Nông 1 đạt năng suất cao cần phải áp dụng các biện pháp kỹ thuật canh tác tiên tiến, nắm vững kỹ thuật canh tác khoa học, chủ yếu là nắm vững các công nghệ về nhiệt độ, phân bón, tỉa cành, phòng trừ sâu bệnh… mới đảm bảo đạt năng suất cao, nâng cao chất lượng quả và tăng thu nhập. Chúc bà con thành công.

NHẬN TƯ VẤN