Dụng cụ bón phân thông minh gồm những loại nào?


Dụng cụ bón phân thông minh giúp nhà nông tiết kiệm thời gian, tăng năng suất lao động, bảo vệ sức khỏe. Vậy hiện nay có những loại dụng cụ bón phân thông minh nào?

Bón phân là công việc không thể thiếu trong quy trình canh tác nông nghiệp. Bón phân nhằm tăng độ phì nhiêu cho đất, bổ sung nguồn thức ăn cho cây trồng để cây trồng sinh trưởng và phát triển khỏe mạnh, cho năng suất và chất lượng cao.

Sử dụng phân bón cân đối, hợp lý tức là tuân thủ các nguyên tắc: bón phân đúng loại và liều lượng, đúng lúc, đúng đối tượng, đúng thời tiết – mùa vụ, đúng cách, bón cân đối. Đây là việc cần thiết để cây trồng có thể sinh trưởng và phát triển khỏe mạnh, đem lại lợi ích kinh tế cho nhà nông, đồng thời đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm và hạn chế ô nhiễm môi trường.

Vì sao cần dụng cụ bón phân thông minh?

Bón phân là công việc tốn khá nhiều thời gian và nhân công, nhất là khi xu hướng trồng rau sạch, rau an toàn đang phát triển hiện nay. Công đoạn tra hạt hoặc bón phân cho từng cây trồng có thể khiến người nông dân mắc các bệnh về xương khớp, đau lưng mỏi gối, hoa mắt, chóng mặt do phải cúi nhiều. Điều này về lâu dài sẽ làm giảm năng suất lao động và sức khỏe của người nông dân. Hơn nữa năng suất lao động thủ công rất thấp nên phải thuê mướn người làm việc gây tốn kém chi phí khi canh tác trên diện tích lớn.

dung cu rai phan thong minh 3

Ngoài ra, hiện nay nguồn nhân công lao động trong lĩnh vực nông nghiệp ngày càng ít đi do mọi người có xu hướng đi làm ở công ty, xí nghiệp. Chính vì vậy, người nông dân cần dụng cụ lao động cơ giới hóa để có thể tiết kiệm được nhân công, tiết kiệm thời gian và giải phóng sức lao động cho con người.

Các loại dụng cụ bón phân hiện nay

Trên thị trường hiện nay có nhiều loại dụng cụ bón phân, có thể kể đến một số loại như sau:

Dụng cụ bón phân thủ công

Sử dụng cuốc, xẻng, dùng tay rải phân bón. Đây là phương pháp sử dụng sức người là chính, tốn nhiều thời gian.

Dụng cụ bón phân gieo hạt mini

Đây là loại dụng cụ thiết kế tích hợp tính năng 2 trong 1 đó là bón phân và gieo hạt, vừa có thể bón phân vừa có thể gieo các loại hạt như ngô, đỗ, đậu tương, rau, … là một chiếc máy bón phân nông nghiệp đa năng cho bà con trồng trọt.

Xẻng bón phân dạng thùng liền

Sản phẩm có thiết kế giúp cho việc chăm sóc cây trồng một cách thuận tiện. Cơ chế hoạt động sử dụng cơ chế trọng lực để điều tiết phân bón. Thiết kế tay cầm êm ái nhờ có bọc lót cao su, quai đeo mềm mại giúp sử dụng không đau mỏi vai gáy. Với kích thước hợp lý, người nông dân trồng cây sẽ không còn vất vả để cúi bón phân và cuốc đất. Sản phẩm phù hợp sử dụng để bón phân với các loại cây trồng Lúa, Ngô, Đậu, Đỗ, Đỗ tương, Lạc, Bí….

dung cu rai phan thong minh 2

Máy bay rải phân bón không người lái

Các dụng cụ bón phân thông minh trên đây tuy có ứng dụng cơ giới hóa giúp người nông dân đỡ vất vả một phần nhưng vẫn chưa tối ưu. Người nông dân vẫn phải đeo dụng cụ bên người để đi đến bón phân, tra hạt cho từng gốc cây.

Khắc phục được hết những nhược điểm của các loại dụng cụ bón phân thông minh khác, máy bay không người lái rải phân bón là giải pháp tốt nhất hiện nay.

Máy bay không người lái nông nghiệp với các chức năng rải phân bón, gieo sạ, phun thuốc là dụng cụ nông nghiệp được lựa chọn nhằm giảm chi phí tối đa nhân lực, nâng cao năng suất gieo trồng, bảo vệ sức khỏe người nông dân.

Ưu điểm khi sử dụng giải pháp máy bay rải phân bón tự động

AgriDrone Việt Nam cung cấp giải pháp máy bay rải phân bón cho cây trồng với các sản phẩm thương hiệu DJI Vietnam như: máy bay DJI Agras T20, DJI Agras T30, DJI Agras T20P, DJI Agras T40… Ứng dụng máy bay rải phân bón có những ưu điểm vượt trội như sau:

Vận hành tự động, an toàn

Với chức năng thông minh rải phân bón tự động, trước khi cất cánh sẽ tính toán diện tích phun, lập bản đồ và thiết lập thông số thông qua tay cầm điều khiển. Sau đó, người điều khiển sẽ điều khiển máy bay không người lái sẽ bay với độ cao từ 2 – 3 mét trên mặt đất và rải phân bón theo định lượng. Máy bay rải phân được trang bị các cảm biến giúp phát hiện và tránh chướng ngại vật, nhờ đó đảm bảo chuyến bay an toàn. Độ bền cao, chống thấm nước, chống bụi, chống ăn mòn, thích hợp với các hoạt động bón phân, gieo hạt giống, phun thuốc trừ sâu.

Hoạt động vượt trội và hiệu quả rải đồng đều, chính xác

Máy bay không người lái dễ vận hành, hoạt động chính xác, mật độ bón phân đồng đều, phạm vi hoạt động lớn, hiệu suất ổn định, công suất làm việc cao.

dung cu rai phan thong minh 1

Công suất của một máy bay làm việc lớn hơn rất nhiều lần so với máy móc và phương pháp rải truyền thống, giúp giải phóng sức lao động cho con người, lượng phân bón sử dụng ít hơn, giảm chi phí sản xuất, khoảng cách các hạt phân được phủ xuống ruộng đồng đều và chính xác.

Nhờ những tiến bộ trong công nghệ cảm biến đã giúp cho việc rải hạt, bón phân bằng máy bay nông nghiệp không người lái có hiệu quả với lượng hạt giống và phân bón tối thiểu cần thiết, cải thiện năng suất và chất lượng cây trồng.

Tiết kiệm thời gian, nhân công, bảo vệ sức khỏe

Với máy bay không người lái, tốc độ rải phân nhanh hơn rất nhiều lần so với các dụng cụ thông thường, nhờ đó giúp bà con tiết kiệm thời gian và nhân công. Đồng thời giảm gánh nặng lao động, an toàn cho sức khỏe con người.

Với máy bay không người lái rải phân bón, hoạt động rải phân được thực hiện chính xác hơn đồng thời giảm gánh nặng lao động, cải thiện khả năng làm việc và giảm chi phí sản xuất. Máy bay có thể bay rải phân bón dễ dàng trên những địa hình ghồ ghề và phức tạp như vùng miền núi hay đồi chè, những nơi mà sử dụng máy móc cơ giới thông thường rất khó khăn, phải sử dụng nhân công để bón từng lớp từng hàng, tốn nhiều chi phí sản xuất.

Trên đây là thông tin về dụng cụ bón phân thông minh. Việc ứng dụng công nghệ máy bay không người lái rải phân bón, phun thuốc sâu, gieo hạt giống là xu hướng tất yếu trong thời đại số, giúp tăng năng suất và hiệu quả kinh tế cho nhà nông.

0/5 (0 Reviews)
NHẬN TƯ VẤN