Đất sét trồng cây có tốt không?


Đất sét là một trong những loại đất quen thuộc với bà con nông dân. Vậy đất sét trồng cây có tốt không? Loại đất này có những ưu nhược điểm gì và làm sao để cải tạo?

Đất có rất nhiều loại. Các loại cơ bản là đất sét, phù sa, mùn và cát. Nếu bạn có đất phù sa hoặc đất mùn thì việc làm vườn sẽ trở nên dễ dàng, tuy nhiên nếu bạn sở hữu đất sét thì cần phải có những kiến thức nhất định thì mới có thể khai thác được loại đất này.

Đất sét là gì và cách nhận biết đất sét

Có thể hiểu đơn giản đất sét là loại đất được tạo thành từ các hạt khoáng chất và không có nhiều chất hữu cơ. Các hạt khoáng chất dính vào nhau, vì vậy khó có thể đưa chất hữu cơ vào trong đất.

dat set trong cay co tot khong 3

Vậy làm thế nào để nhận biết đất sét? 

Đất sét thường có màu hơi đỏ, nước thường ngấm vào đất sét chậm, có xu hướng khô chậm, vón cục lại với nhau (không muốn vỡ ra) và dính như điên vào giày và dụng cụ làm vườn. Nó cũng sẽ có xu hướng đóng vảy và nứt khi khô. Nếu bạn không hoàn toàn chắc chắn, hãy lấy mẫu đất của bạn đến trung tâm làm vườn địa phương, các chuyên gia sẽ có thể giúp bạn xác định chắc chắn xem đất của bạn có phải là đất sét hay không.

Đất sét có ưu – nhược điểm gì?

Ưu điểm của đất sét

Đất sét cũng có một số phẩm chất tốt. Đất sét có khả năng giữ ẩm tốt. Nó cũng có xu hướng giàu chất dinh dưỡng hơn các loại đất khác. Có thể giải thích là do các hạt tạo nên đất sét được tích điện âm, có nghĩa là chúng thu hút và giữ các hạt tích điện dương, chẳng hạn như canxi, kali và magiê.

dat set trong cay co tot khong 4

Đất sét cung cấp một nền tảng tuyệt vời cho cây trồng bằng cách cắm rễ chắc chắn vào đất. Nhiều cây lâu năm và hàng năm phát triển mạnh trong đất sét vì chúng có thể bám chắc vào đất bằng rễ của mình. Độ bám chắc chắn này cho phép chúng tồn tại trong điều kiện nhiệt độ và độ ẩm khắc nghiệt mà cây trồng trên đất cát không thể sống sót. 

Nhược điểm của đất sét

Đất sét có những nhược điểm như sau:

  • Thoát nước chậm, dễ bị ngập úng
  • Khả năng ấm lên vào mùa xuân chậm
  • Dễ nén chặt, khiến rễ cây khó phát triển
  • Độ kiềm cao.

Đất sét trồng cây có tốt không?

Đất sét là loại đất có chứa tỷ lệ hạt sét cao. Thoát nước chậm, nhanh cứng dẫn đến dễ bị ngập úng. Nó ngăn chặn sự hấp thụ của rễ, khiến cây không nhận được chất dinh dưỡng cần thiết cho sự sống. Do đó nó không thích hợp cho sự phát triển của cây trồng. 

Cách tốt nhất để khắc phục những nhược điểm của đất sét là xới tung khu vườn của bạn và bổ sung thêm chất hữu cơ. Cách khác là trồng những loại cây trồng thích hợp với đất sét. Nếu bà con cải tạo đất sét đúng cách thì có thể trồng nhiều loại cây khác nhau và cho năng suất cao.

Cải tạo đất sét như thế nào?

Cải tạo đất sét là yêu cầu cần thiết trước khi trồng cây. Thêm phân hữu cơ vào hố trồng hoặc cải tạo đất sét bằng cách pha trộn với đất cát hoặc đất thịt sẽ giúp cây mới có một khởi đầu tốt. Các chất hữu cơ sẽ nới lỏng đất và cải thiện hệ thống thoát nước. 

Khi làm vườn trên đất sét, có thể sử dụng phân bón dạng lỏng, phân bón dạng hạt, phân bón tan chậm và phân bón hữu cơ.

Đối với cây gỗ và cây bụi, cây nhỏ hơn và cây rễ trần có thể phát triển tốt hơn cây lớn vì rễ của chúng sẽ thích nghi tốt hơn với đất sét xung quanh chúng. 

dat set trong cay co tot khong 2

Vôi hoặc thạch cao cũng sẽ giúp cải thiện đất sét. Tránh thêm cát vì nó sẽ trộn với đất sét và tạo thành đất giống như xi măng. 

Một cách khác để cải tạo đất là trồng phân xanh – một loại cây sẽ phát triển trong mùa thu hoặc mùa đông mà sau đó bạn xới vào đất để bổ sung chất hữu cơ. 

Tưới nước là thách thức lớn nhất mà hầu hết những người làm vườn phải đối mặt. Đối với đất sét, ngập úng là nguyên nhân phổ biến nhất khiến cây chết. Đất sét có xu hướng giữ nước trong thời gian dài, do đó, nếu đất vườn của bạn được tạo thành từ đất sét, bạn nên tưới nước ít hơn. 

Nói chung, có đất sét có thể là điều tuyệt vời, nếu bạn biết điểm mạnh và điểm yếu của đất sét và cách sử dụng tốt nhất trên loại đất này.

Trên đây là thông tin giải đáp thắc mắc “đất sét trồng cây có tốt không”. Hiện nay AgriDrone Việt Nam cung cấp các giải pháp máy bay nông nghiệp như DJI Agras T30, DJI Agras T20P, Agras T40, DJI Agras T50, DJI Agras T25 với khả năng phun thuốc trừ sâu, gieo hạt giống, bón phân một cách hiệu quả, tiết kiệm chi phí, tiết kiệm nhân công.

tu van may bay phun thuoc sa lua rai phan dji t25 2

Hy vọng bài viết này đã cung cấp những kiến thức hữu ích về đất sét, giúp bà con khai thác hiệu quả loại đất này. Chúc bà con thành công.

NHẬN TƯ VẤN