Cây trồng thích hợp với đất sét cho năng suất cao


Đất sét có những đặc điểm không thuận lợi cho việc trồng trọt nhưng nếu biết cách cải tạo thì nó vẫn có thể trồng cây rất tốt. Vậy đâu là những loại cây trồng thích hợp với đất sét? Cùng AgriDrone tìm hiểu trong bài viết sau.

Đất sét là một trong những loại đất trồng quen thuộc. Tuy nhiên khi so sánh với đất thịt thì đất sét có nhiều đặc điểm không thuận lợi để trồng trọt khiến bà con e dè trong việc khai thác. Nếu như bà con biết cách cải tạo thì hoàn toàn có thể thu được năng suất cao khi trồng cây trên loại đất này.

Một số đặc điểm nổi bật của đất sét

Trước khi tìm hiểu đất sét có trồng cây được không, cây trồng nào thích hợp với đất sét, bà con cần nắm được những đặc điểm của đất sét. Những đặc điểm nổi bật của loại đất này gồm:

  • Kết cấu đất chặt, khả năng giữ chất dinh dưỡng tốt, nhiệt độ ổn định hơn so với đất cát.
  • Chứa nhiều vật liệu mùn
  • Khả năng giữ nước, giữ phân tốt.
  • Thoát nước kém, dễ gây ngập úng, không khí khó lưu thông.
  • Tốn nhiều công sức để cải tạo.

Cây trồng nào thích hợp với đất sét

Một trong những vấn đề quan trọng của đất sét đó là khả năng thoát nước rất kém, do vậy loại đất này chỉ thích hợp trồng những loại cây ưa nước.

Tuy nhiên, nếu bà con cải tạo đất sét tốt thì hoàn toàn trồng được nhiều loại cây khác nhau. Những loại cây trồng có thể sinh trưởng và phát triển trên loại đất này như:

  • Các loại cây trồng ưa nước, chẳng hạn như: lúa nước, lúa nếp, sen, súng, rau muống dây. Những loại cây này có thể sống sót tốt trong tình trạng ngập nước trong thời gian dài.
  • Một số loại rau màu như: bông cải xanh, bắp cải, súp lơ, cải xoăn, đậu ve, cải bẹ
  • Một số loại cây lấy củ như: khoai tây, khoai lang, khoai môn, củ cải trắng. củ cải đỏ. Những loại cây này có thể phát triển tốt khi đất sét được bổ sung thêm chất hữu cơ.
  • Các loại rau xanh châu Á, cà chua, mướp đắng, bầu, bí, ớt…
  • Các loại cây ăn quả có múi như: cam. quýt. canh, bưởi…

Cải tạo đất sét để trồng cây như thế nào?

Có nhiều loại cây trồng thích hợp với đất sét, nhưng trước tiên bà con cần tiến hành cải tạo đất.

Sau đây là một số cách cải tạo đất sét nặng để bà con có thể canh tác hiệu quả trên loại đất này:

Sử dụng phân ủ hữu cơ

Sử dụng phân ủ hữu cơ là một cách rất tốt để cải tạo đất sét. Nó không chỉ có tác dụng cung cấp dinh dưỡng cho đất, mà còn làm giảm độ chặt của đất sét, giúp kết cấu đất lỏng hơn, tăng khả năng thoát nước và thoáng khí cho đất.

Khi mới tiến hành cải tạo, bà con cần bổ sung chất hữu cơ vào đất. Ban đầu bà con bổ sung khoảng 6cm vật liệu hữu cơ trên bề mặt đất trồng, các năm tiếp theo bổ sung thêm chất hữu cơ với độ dày khoảng 3cm.

Bổ sung vôi bột

Vôi có tác dụng giúp cho các hạt sét kết đóng thành cục, điều này giúp cải thiện cấu trúc đất và tăng khả năng thoát nước của đất sét.

Bên cạnh đó, việc bổ sung vôi bột vào đất còn có tác dụng kiểm soát độ pH – hạ phèn, khử chua cho đất.

Tạo luống

Khi trồng cây trên đất sét, bà con nên tạo các luống đất cao để khắc phục tình trạng đất quá dính, khó thoát nước. Không nên cày xới nhiều vì sẽ khiến đất càng xấu.

Thực hiện việc lên luống cao kết hợp với bổ sung thêm chất hữu cơ sẽ tạo lớp đất trồng trên luống giúp cho đất trở nên tơi xốp và giàu dinh dưỡng.

Tạo điều kiện cho vi sinh vật có lợi sinh sống trong đất

Bà con nên tạo điều kiện để cho các loại sinh vật có lợi cho đất sinh sống trong đất. Có thể sử dụng vật liệu phủ như rơm rạ, cỏ, lá cây để tạo môi trường thuận lợi cho giun đất và các vi sinh vật có lợi phát triển.

Bổ sung đất cát hoặc đất thịt

Đây là cách rất nhanh chóng và hiệu quả để cải tạo đất sét nặng. Bà con dùng một lượng đất cát vừa đủ để trộn với đất sét, điều này sẽ giúp cải thiện cấu trúc đất, độ tơi xốp và khả năng thoát nước của đất. Tuy nhiên để cải tạo đất trên một diện tích lớn mà áp dụng phương pháp này thì sẽ rất tốn chi phí.

Nếu bà con nông dân cần xử lý sâu bệnh hại và cỏ dại trong quá trình canh tác cây trồng, bà con có thể tìm đến giải pháp phun thuốc bằng máy bay không người lái.

Hiện nay AgriDrone Việt Nam là đơn vị uy tín cung cấp giải pháp máy bay nông nghiệp DJI với những dòng máy bay nổi bật như DJI Agras T30, DJI Agras T20P, Agras T40, DJI Agras T50, DJI Agras T25 với khả năng phun thuốc trừ sâu, gieo hạt giống, bón phân một cách hiệu quả, tiết kiệm chi phí, tiết kiệm nhân công.

Trên đây là thông tin giải đáp những loại cây trồng thích hợp với đất sét. Hy vọng bài viết này đã cung cấp những kiến thức hữu ích giúp bà con canh tác hiệu quả.

NHẬN TƯ VẤN