Chuối ba lùn: Đặc điểm, cách trồng và chăm sóc


Chuối ba lùn là một giống chuối dễ trồng, dễ chăm sóc, cho thu nhập cao, trái được người tiêu dùng ưa chuộng. Chuối ba lùn có đặc điểm như thế nào, cách trồng và chăm sóc ra sao? Mời bà con tham khảo trong bài viết này.

Cây chuối ba lùn là gì?

Chuối ba lùn (còn gọi là chuối lùn) là giống chuối có nguồn gốc từ Nam Mỹ, giống chuối này có chiều cao cây khá khiêm tốn, chiều cao của cây khi trưởng thành chỉ đạt khoảng 1,6-1,8m. Giống chuối này thích hợp sinh trưởng và phát triển ở nhiều điều kiện khí hậu khác nhau, cho thu hoạch chỉ sau 16 tháng trồng.

chuoi ba lun 1

Đặc biệt, giống chuối này còn có khả năng kháng được nhiều loại sâu bệnh mà chuối ta hay mắc phải.

Đặc điểm hoa và quả của chuối ba lùn

Hoa chuối lùn

Hoa chuối lùn có thể ăn được. Trong hoa chuối lùn có chứa nhiều chất chống oxy hóa, protein, chất xơ, kali, sắt, kẽm, và nhiều khoáng chất có lợi cho sức khỏe. Hoa chuối lùn có thể được sử dụng để chế biến thành nhiều món ăn khác nhau.

Quả chuối lùn

Mặc dù cây chuối lùn có chiều cao khiêm tốn nhưng chúng cho quả khá to, chắc, vỏ quả dày. Khi chín thì quả chuối có màu vàng óng, thịt quả dày, vị ngọt đậm, thơm hơn nhiều loại chuối khác. Vì vậy, chuối lùn hay được dùng để làm mứt sấy rất ngon và kinh tế.

Một quả chuối lùn bao nhiêu calo?

Tùy thuộc vào kích cỡ của quả chuối, trung bình một quả chuối lùn cung cấp khoảng 105 calo.

chuoi ba lun 3

Bạn có thể ước tính lượng calo của quả chuối như sau: 1 quả chuối trung bình khoảng 100 calo, trong đó có chứa 93% lượng calo của carbs, 4% từ protein, 3% từ chất béo.

Ăn chuối giúp cho bạn có cảm giác no lâu hơn nên sẽ giảm bớt các loại đồ ăn vặt khác, từ đó có thể hỗ trợ giảm cân hiệu quả.

Giá chuối ba lùn là bao nhiêu?

Bạn có thể dễ dàng mua chuối ba lùn ở các chợ, siêu thị. Giá chuối ba lùn không đắt, chỉ khoảng 30.000 – 50.000đ/kg. Đây là mức giá không hề đắt và bạn có thể mua về để chế biến chuối thành nhiều món ngon khác nhau.

Thời vụ trồng chuối ba lùn

Bạn có thể trồng cây chuối lùn vào bất cứ thời điểm nào trong năm, tuy nhiên thời điểm thuận lợi nhất là vào tháng 2 âm lịch. Khi trồng chuối vào thời điểm này, cây sẽ cho thu hoạch vào dịp Tết nên sẽ bán được giá cao hơn. Tham khảo thêm: Cách trồng chuối tiêu thu hoạch vào Tết.

Hướng dẫn cách trồng và chăm sóc chuối ba lùn

Dưới đây là hướng dẫn cách trồng và chăm sóc chuối ba lùn cho hiệu quả kinh tế cao.

Chuẩn bị đất

Chuối ba lùn thích hợp với nhiều loại đất, nhưng tốt nhất là chọn loại đất thịt nhẹ, đất phù sa hoặc vùng đất cao, dễ thoát nước. Không trồng ở những vùng đất thấp vì dễ bị ngập nước khiến cây bị thối rễ.

Chọn giống

Để đảm bảo chuối lùn trổ quả đúng dịp Tết, tiêu chuẩn cây giống yêu cầu chọn những cây con có 6-9 lá mầm và chiều cao khoảng từ 70-90 cm khi trồng. Đồng thời, cây con cần khỏe mạnh, không bị sâu bệnh và phải là cây thứ 2, thứ 3 ở cây mẹ đã trổ buồng. Nếu đào cây con ở cây mẹ chưa trổ buồng thì sẽ ảnh hưởng đến năng suất của cây mẹ.

Sau khi chọn được cây giống, bà con tiến hành đào toàn bộ củ và rễ của cây lên. Sau đó, bà con tiến hành cắt rễ, mầm và lá cho cây con, chỉ giữ lại một lá ngọn trước khi đem đi trồng.

Sau khi đã xử lý xong cây giống, bà con đưa cây vào chỗ râm mát khoảng 1 – 2 ngày để cho vết thương trên cây lành lại rồi mới đem đi trồng.

Cách trồng chuối ba lùn

Đào hố và bón lót trước khi trồng cây khoảng 1 tháng, kích thước hố khoảng 50x60x60cm, khoảng cách giữa các hàng là 2m. Bón lót với một lượng 30kg phân chuồng hoai mục và 1kg phân NPK + vôi bột.

chuoi ba lun 2

Dùng cuốc đào một hố vừa bằng bầu đất, sau đó cho bầu đất chứa cây xuống hố và lấp đất lên, sau đó nén chặt lại để cây chuối không bị đổ. Sau khi trồng cần tưới nước ngay và duy trì việc tưới nước 2 ngày 1 lần trong 1 tháng đầu

Bón lót: Mỗi gốc chuối bón khoảng 1 xảo phân ủ mục và 200 – 300g phân tổng hợp. Khi bón cần đào 1 rãnh vòng quanh gốc cây, cách gốc khoảng 30cm để rắc phân vào rồi dùng cuốc lấp kín. Dùng rơm rạ phủ kín bề mặt hố để giữ ẩm cho đất, sau đó tưới nước xung quanh gốc cây.

Mỗi cây chuối chỉ nên để 1 cây mầm duy nhất để tránh ảnh hưởng đến năng suất chuối. Cần loại bỏ các lá già và khô bám ở thân cây để ngăn ngừa sâu bệnh gây hại.

Sau khi cây trổ hoa và ra được khoảng 13 nải thì bà con tiến hành bẻ bỏ bắp chuối. Dưới đáy buồng chuối thường xuất hiện nải kẹ, quả nhỏ không phát triển, bà con nên cắt bỏ để không làm ảnh hưởng đến năng suất và chất lượng buồng. Việc cắt tỉa này nên thực hiện vào buổi chiều, tránh trời mưa để không gây ảnh hưởng đến mẫu mã chuối sau này.

Sau khi cây ra buồng khoảng 1 tháng, bà con nên làm cây chống để bảo vệ cây khỏi bị đổ khi trời mưa gió.

Trừ sâu bệnh

Kiểm tra cây thường xuyên, nếu phát hiện sâu bệnh thì cần thực hiện biện pháp xử lý kịp thời để không làm ảnh hưởng đến năng suất và chất lượng chuối sau này.

Với các vườn chuối diện tích lớn, bà con nên ứng dụng giải pháp máy bay phun thuốc trên cây chuối của AgriDrone để tiết kiệm thời gian, chi phí cũng như đảm bảo hiệu quả phòng trừ sâu bệnh hại.

Thu hoạch

Cây chuối lùn có thời gian sinh trưởng khoảng 10 tháng, sau khi cây trổ buồng khoảng 4 – 5 tháng thì có thể cho thu hoạch. Buồng chuối khi thu hoạch đạt tiêu chuẩn là phải thẳng, quả tròn đều, màu sắc xanh tự nhiên.

Trên đây là thông tin tìm hiểu về giống chuối ba lùn và hướng dẫn cách trồng cũng như cách chăm sóc cây chuối ba lùn cho năng suất và chất lượng đảm bảo. Chúc bà con thành công.

0/5 (0 Reviews)

Tôi là Thiên Vũ hiện là CEO AgriDrone Việt Nam là một kỹ sư trẻ với mong muốn luôn phát triển, ứng dụng công nghệ mới và mang lại nhiều giá trị hơn cho cộng đồng. Tôi đã có hơn 10 năm kinh nghiệm cùng niềm đam mê với DRONEs, UAM, MetaVerse và AI, tôi hy vọng những kiến thức tôi chia sẻ mang lại giá trị hữu ích cho bạn.

NHẬN TƯ VẤN