Cây chuối rẻ quạt: cách trồng & phòng trừ sâu bệnh


Cây chuối rẻ quạt (còn gọi là chuối cọ, chuối quạt) có nguồn gốc ở quốc gia Madagascar (Châu Phi) và hiện nay được trồng ở nhiều nơi trên thế giới. Vậy cây chuối rẻ quạt có đặc điểm gì, cách trồng như thế nào? Cùng AgriDrone tìm hiểu ngay sau đây.

Cây chuối rẻ quạt là gì?

Bên cạnh cây chuối cô đơn, cây chuối rẻ quạt cũng là một giống chuối rất đặc biệt.

cay chuoi re quat 1

Cây chuối rẻ quạt, đúng như tên gọi, là loại cây chuối có hình dạng giống như chiếc quạt. Chuối rẻ quạt có tên khoa học là Ravenala madagascariensis, thuộc họ Strelitziaceae, là một loài thực vật có nguồn gốc từ Madagascar (một quốc gia nằm ở Đông Phi) được trồng khắp thế giới, kể cả ở Việt Nam. 

Loại cây này thường được dùng làm cây cảnh. Không giống với các loại cây chuối khác, cây chuối rẻ quạt rất ít ra hoa và quả.

Đặc điểm của cây chuối rẻ quạt

Thân cây

Cây chuối rẻ quạt có chiều cao cây lên tới 20 mét. Thân cây có dạng giống cây cọ, thân có màu xám nâu, cây lớn có phần gốc dần hóa gỗ có chiều cao tới 10 m, phần gốc cây có nhiều chồi non, những chồi non này có thể tách ra để nhân giống.

Cây chuối rẻ quạt có lá rất dài, chiều dài của nó có thể lên tới 4 đến 5m, chiều rộng lá từ 0,8 – 1,5m, cuống lá mập mạp dài 3 – 6m. Những chiếc lá xếp thành hình quạt với từ 20 lá trở lên. Gió lớn có thể khiến những chiếc lá bị xé ra trông như lông vũ. Màu của thân lá thay đổi từ màu cam ở gốc đến màu vàng ở giữa và màu xanh lục sáng ở gần cuối.

cay chuoi re quat 2

Thân lá có thể chứa rất nhiều nước mưa có thể được sử dụng làm nguồn cung cấp nước uống khẩn cấp trong thời gian hạn hán. Nước mưa chứa trong thân lá có thể cứu sống các phượt thủ, vì thế lại cây này còn có biệt danh là “Traveler’s Tree” hay “Tree of Adventurers”.

Hoa và quả

Cây chuối rẻ quạt ra hoa màu trắng, được đỡ bởi một cuống hoa lớn màu xanh lá cây. Đường kính hoa có thể lên tới 0,6m. Cuống lá giống như một cái bát hẹp và hứng nhiều nước mưa nên rất nặng. Những bông hoa nở rộ được theo sau bởi những quả màu nâu, những quả này mở ra để lộ những hạt màu xanh sáng tuyệt đẹp bên trong.

Cây chuối rẻ quạt thường ra hoa vào  mùa thu, quả khô và có chứa rất nhiều hạt bên trong. Có nhiều loại chuối cũng gần giống chuối rẻ quạt như chuối trắng, chuối kim điểu, chuối vàng, chuối rủ hồng, chuối thiên đường điểu.

Lợi ích của cây chuối rẻ quạt chủ yếu là dùng để trang trí nội thất hay trồng ở biệt thự, khách sạn, công viên, khu nghỉ dưỡng. Ở Việt Nam, cây chuối rẻ quạt là loại cây có giá trị về tôn tạo cảnh quan trong hệ thống cây xanh đô thị.

Điều kiện sinh thái của cây chuối rẻ quạt

Yêu cầu ánh sáng: Cây phát triển tốt ở nơi có nhiều ánh sáng mặt trời nhưng cũng có thể phát triển trong bóng râm nhẹ.

Yêu cầu nước: Trung bình. Phát triển tốt nhất trong đất ẩm, thoát nước tốt. Cây không chịu được ngập úng. Nếu bị ngập úng lâu, cây sẽ sinh trưởng chậm và có thể bị chết dần.

Yêu cầu đất: Cây chuối rẻ quạt có thể dễ dàng thích nghi với nhiều loại đất. Nó chịu được cả đất cát và đất sét.

Yêu cầu nhiệt độ: Nhiệt độ ưa thích từ 23 – 32 độ C.

Cách trồng cây chuối rẻ quạt như thế nào?

Cây chuối rẻ quạt được nhân giống bằng cách tách rời cây con ở gốc hoặc gieo hạt. thời điểm thích hợp để gieo hạt tạo ra rất nhiều giống là mùa xuân. Sau khi thụ phấn bằng phương pháp nhân tạo khoảng 80 – 100 ngày, hạt sẽ chín. Khi hạt chín, bà con cần thu hái và gieo hạt ngay. Hạt trước khi gieo cần được ngâm qua nước khử trùng khoảng 6 – 8 tiếng. Thời điểm gieo hạt thích hợp là vào tháng 2 hoặc tháng 3.

cay chuoi re quat 3

Nơi gieo hạt phải là đất tơi xốp, giàu dinh dưỡng, nhiều mùn. Sau khi gieo hạt xong, bà con cần tưới nước và dùng tấm nhựa để che luống, giữ nhiệt độ trong khoảng 25 – 30 độ C, độ ẩm khoảng 70 – 80%. Sau khi gieo khoảng 15 ngày thì hạt nảy mầm, lúc này nên bỏ tấm che ra và tiến hành chăm sóc cây con.

Cần chú ý không để ngập úng để tránh thối rễ. Khi cây con ra được 2 lá thì bà con mang cây con ra trồng vào luống với khoảng cách là 15x15cm. Cách 15 ngày tiến hành bón phân PK để tăng sức đề kháng cho cây. Sau 2 năm, cây con cao khoảng 50cm, mỗi cây có từ 8 – 10 cành thì mang ra vườn để cây sản xuất hoa.

Bạn có thể bứng cây con trồng vào bầu sau đó trồng vào chậu, khi cây lớn sẽ có nhiều cây con mọc ở gốc thì tách ra để trồng.

Nên trồng cây ở nơi đất tơi xốp, nhiều dinh dưỡng, nhiều ánh sáng, đất thoát nước tốt. Nếu trồng ở nơi thiếu ánh sáng thì cây sẽ chậm phát triển và chậm ra hoa, không nên trồng ở nơi có nhiều gió vì sẽ gây ảnh hưởng và làm rách lá cây.

Nên bón phân lót khi trồng, sau khi trồng được khoảng 1 – 2 tháng thì bón thúc cho cây phát triển tốt hơn.

Trong giai đoạn cây phát triển, bà con nên bón phân đạm để cây hấp thụ tốt hơn, nên tỉa bớt lá già thường xuyên để cây sinh trưởng tốt.

Phòng trừ sâu bệnh cho cây chuối rẻ quạt

Với cây chuối rẻ quạt, bà con cần chú ý phun thuốc phòng trừ rệp sáp. Chuối là một loại  cây có chiều cao thân rất lớn, vì thế việc phun thuốc trừ sâu bằng phương pháp phun xịt thủ công sẽ rất khó khăn. Để giải quyết điều này, hiện nay đã có giải pháp máy bay phun thuốc trên cây chuối điều khiển từ xa.

cay chuoi 2

AgriDrone là đơn vị tiên phong và uy tín tại Việt Nam cung cấp giải pháp máy bay phun thuốc cho cây chuối với những thiết bị tiên tiến nhất hiện nay như: máy bay phun thuốc DJI Agras T30, DJI Agras T40, máy bay phun thuốc DJI Agras T20P,… 

Với những tính năng thông minh, ưu việt, giải pháp máy bay phun thuốc trừ sâu cho cây chuối giúp bà con tiết kiệm chi phí, tiết kiệm nước, giảm lượng thuốc trừ sâu, tiết kiệm nhân công và an toàn cho sức khỏe. Máy bay có thể điều chỉnh độ cao khi phun, do đó có thể phun cho cả cây chuối và các loại cây trồng khác.

Với đội ngũ nhân sự giàu chuyên môn và kinh nghiệm, nhiệt tình  và chu đáo, cùng công nghệ hiện đại, AgriDrone mang đến cho bà con giải pháp tối ưu để giải quyết các loại sâu bệnh hại cây chuối nói riêng và cây trồng nói chung.

Trên đây là những thông tin về cây chuối rẻ quạt. Hy vọng bài viết đã mang lại cho bạn những thông tin hữu ích về giống cây này.

0/5 (0 Reviews)

Tôi là Thiên Vũ hiện là CEO AgriDrone Việt Nam là một kỹ sư trẻ với mong muốn luôn phát triển, ứng dụng công nghệ mới và mang lại nhiều giá trị hơn cho cộng đồng. Tôi đã có hơn 10 năm kinh nghiệm cùng niềm đam mê với DRONEs, UAM, MetaVerse và AI, tôi hy vọng những kiến thức tôi chia sẻ mang lại giá trị hữu ích cho bạn.

NHẬN TƯ VẤN