Cây chuối cô đơn có công dụng chữa bệnh gì?


Cây chuối cô đơn là một giống chuối lạ được rất ít người biết đến, được xem như “thần dược” với nhiều công dụng chữa bệnh. Vây cây chuối cô đơn là gì, đặc điểm và công dụng của nó ra sao? Cùng AgriDrone khám phá trong bài viết này.

Cây chuối cô đơn là gì?

Cây chuối cô đơn (còn được biết với tên gọi là chuối bạc hà, chuối hột mồ côi) là giống chuối có tên khoa học là Ensele glaucum (Roxb) E. E Cheesman (Musa glauca Rozb), thuộc họ Musaceae. Chuối cô đơn được người dân tộc thiểu số phát hiện trong rừng sâu với thân cây màu xanh cốm, hoa chuối màu xanh mạ chứ không đỏ như hoa chuối ta.

cay chuoi co don 1

Giống chuối này mọc riêng lẻ, không đâm chồi ở gốc như những loại chuối khác nên người ta gọi nó với cái tên là “chuối cô đơn”. Cây ra hoa vào mùa xuân, dọc trên buồng có nhiều mo xanh xếp chồng lên nhau, trông giống như búp sen.

Cây chuối cô đơn được phân bố ở nhiều nơi trong huyện Bác Ái, tỉnh Ninh Thuận, nhưng chủ yếu là ở Vườn Quốc gia Phước Bình. Hiện nay giống chuối này đã nằm trong danh sách bảo tồn của Vườn Quốc gia Phước Bình.

Đặc điểm của cây chuối cô đơn

Cây chuối cô đơn có chiều cao cây khoảng 3m, đường kính có thể lên tới 0,6m, gốc bự và thon dần lên phía trên. Bản lá lớn màu xanh mạ, chiều ngang tầm 0,6m và chiều dài khoảng 3m. Phía ngoài thân cây được phủ bởi lớp phấn màu trắng.

cay chuoi co don 2

Thân và gốc cây chuối cô đơn phình to như chân voi (một số nơi còn gọi là chuối chân voi). Loại chuối này hiếm và rất khó ra hoa, nhưng khi ra hoa lại rất kỳ lạ về cả hình dạng lẫn màu sắc. Hoa chuối màu xanh cốm, hình dáng giống như búp sen, quả được bao bọc trong bao hoa.

Quả chuối cô đơn rất tròn và ngắn, trái rất dày, không thon dài như chuối nhà hay các loại chuối hột rừng khác. Mỗi quả chuối chỉ có vài hạt nhưng hạt lại to hơn đầu đũa. Mỗi buồng sẽ phân chia thành nải được và nải cái, chỉ nải cái mới có thể ươm hạt thành cây mới.

Loại chuối này không có cây con sinh sản ở gốc mà sinh sản bằng hạt. Quả chuối sau khi được một số loài động vật ăn, hạt sẽ được thải ra ngoài và mọc lên thành cây con.

Những công dụng chữa bệnh của cây chuối cô đơn

Cây chuối cô đơn không chỉ đặc biệt về hình dáng bề ngoài mà còn đặc biệt bởi nhiều công dụng chữa bệnh thần kỳ. Lợi ích của cây chuối cô đơn được thể hiện ở tất cả các bộ phận của cây, tuy nhiên quả vẫn là bộ phận quan trọng dùng làm dược liệu chữa bệnh.

cay chuoi co don 3

Những công dụng của chuối cô đơn bao gồm:

  • Điều trị sỏi thận:

Bộ phận dùng là hạt chuối cô đơn. Hạt chuối sau khi tách ra khỏi quả được đem đi rửa sạch và phơi khô. Lấy khoảng 10gr hạt chuối đem tán bột mịn hòa với nước sôi và uống hằng ngày. 

Ngoài ra, bạn có thể đem quả chuối cô đơn đi xắt thành lát không cần bỏ vỏ, phơi khô và đun nước uống hằng ngày. Uống liên tục từ khoảng 3 tháng.

  • Điều trị tiểu đường:

Củ của cây chuối cô đơn có tác dụng hỗ trợ điều trị tiểu đường. Củ của cây chuối cô đơn sau khi cây đã chết còn lại đem đi vắt lấy nước, uống hàng ngày sẽ có tác dụng hạ đường huyết hiệu quả.

  • Trị sưng tấy, phù nề:

Có thể dùng củ chuối hoặc trái chuối, hạt chuối để trị sưng tấy, phù nề. Bạn đem các nguyên liệu đi phơi khô và đun nước uống hằng ngày.

  • Hạt chuối cô đơn chữa táo bón ở trẻ:

Hạt chuối cô đơn còn có tác dụng chữa táo bón ở trẻ. Ngoài ra nó còn có tác dụng chữa đau bụng lạnh, cảm mạo ở trẻ em.

Bạn lấy hạt rửa sạch, sau đó phơi khô, sao vàng hạ thổ, cho trẻ ăn… sẽ có tác dụng chữa bệnh rất tốt.

  • Chữa đau bụng, cảm mạo:

Rễ cây chuối cô đơn có tác dụng chữa đau bụng, cảm mạo. Cách dùng: Bạn lấy rễ cây chuối cô đơn đi rửa sạch, phơi khô, xao vàng hạ thổ sau đó sắc nước uống.

Bên cạnh những công dụng chữa bệnh như trên, cây chuối cô đơn còn được sử dụng làm thực phẩm. Bẹ chuối non được sử dụng để nấu ăn như môn, mùng, đem nấu, om hay xào đều rất ngon.

Trên thị trường hiện nay, chuối cô đơn không chỉ được bán dưới dạng quả tươi, mà còn ở dạng quả ép khô, dạng hạt khô, với giá hạt khoảng 90 – 300.000 nghìn đồng/kg. Đến nay, chuối cô đơn đã mang lại thu nhập đáng kể cho người dân Phước Bình với mức khoảng từ 60-70 triệu đồng/năm.

Cây chuối cô đơn khá hiếm, chỉ có ở trong rừng sâu, vùng cao nguyên nên nó có giá trị rất cao. Cũng vì vậy mà một số đối tượng làm giả hoặc cung cấp sản phẩm kém chất lượng để bán ra ngoài thị trường. Vì vậy, khi bạn có nhu cầu mua, nên chọn địa chỉ uy tín và đã có kiểm định.

Trên đây là một số thông tin thú vị về cây chuối cô đơn.

cay chuoi 2

AgriDrone là đơn vị cung cấp giải pháp máy bay phun thuốc cho cây chuối với những công nghệ tiên tiến nhất hiện nay như máy bay phun thuốc DJI Agras T30, DJI Agras T20P, DJI Agras T40… 

Với đội ngũ nhân sự giàu chuyên môn và kinh nghiệm, chu đáo và tận tâm, công nghệ hiện đại. Máy bay nông nghiệp AgriDrone mang đến cho bà con giải pháp tối ưu để trừ sâu bệnh hại cây chuối nói riêng và cây trồng nói chung.

0/5 (0 Reviews)

Tôi là Thiên Vũ hiện là CEO AgriDrone Việt Nam là một kỹ sư trẻ với mong muốn luôn phát triển, ứng dụng công nghệ mới và mang lại nhiều giá trị hơn cho cộng đồng. Tôi đã có hơn 10 năm kinh nghiệm cùng niềm đam mê với DRONEs, UAM, MetaVerse và AI, tôi hy vọng những kiến thức tôi chia sẻ mang lại giá trị hữu ích cho bạn.

NHẬN TƯ VẤN