Cây chuối hoa: Đặc điểm, hướng dẫn cách trồng và chăm sóc


Cây chuối hoa là một loài cây được trồng làm cảnh. Vậy cây chuối hoa có những đặc điểm gì, cách trồng và chăm sóc ra sao? Cùng AgriDrone khám phá trong bài viết này nhé!

Cây chuối hoa là gì?

Cây chuối hoa còn được biết với tên gọi khác là chuối hoa lai, tên khoa học là Canna generalis, hoặc Canna hybrids , thuộc họ Cannaceae (dong riềng). Theo các nghiên cứu, cây chuối hoa có nguồn gốc từ vùng nhiệt đới châu Mỹ (từ miền nam Hoa Kỳ và phía nam tới phía bắc Argentina).

cay chuoi hoa 2

Hiện nay loài chuối này đã có mặt khá phổ biến ở các quốc gia miền nhiệt đới, trong đó có Việt Nam. Nó được trồng chủ yếu để làm cảnh.

Đặc điểm của cây chuối hoa

Cây chuối hoa mọc thẳng đứng, có chiều cao cây từ 1 – 2m, có thân, rễ ngầm, mọc bò dài phân nhánh, hàng năm nảy chồi cho các thân nhẵn.

Lá của cây chuối hoa khá to, mọc cách, dạng thuôn dài, màu xanh bóng, có gân giữa to, bên cạnh đó là các gân phụ nằm song song.

Cụm hoa chuối mọc ra từ kẽ một mo chung, hơi tròn, màu xanh, mang ít hoa lớn, xếp sát nhau. 

Lá, đài và cánh hoa nhỏ nhưng các nhị lép biến thành các cánh to, màu sắc và hình dạng giống như cánh hoa.

Hoa không đều, nhiều cành lớn, có nhiều màu sặc sỡ như đỏ, cam, vàng, hồng…

Quả của cây chuối hoa khá đặc biệt, nang có nhiều gai mềm, hạt nhiều, màu đen.

Loài cây này ưa sinh sống và phát triển ở nơi khí hậu nóng ẩm, nhiều ánh sáng, chịu được ẩm thấp, nhưng kỵ tích nước, cây sợ gió mạnh, không chịu được thời tiết lạnh giá. Cây thích hợp trồng trên đất tơi xốp và thoát nước tốt, nhiệt độ sinh trưởng thích hợp từ 20 – 30 độ C.

Cây chuối hoa có công dụng gì?

Công dụng của cây chuối hoa là làm cảnh, trang trí cho không gian. Cây chuối hoa có thể được trồng ở viền hoặc trồng trong bồn trên các tuyến đường để trang trí cho cảnh quan đô thị. 

cay chuoi hoa 3

Cây chuối hoa cũng được trồng ở trong bồn hoa của các công viên, vì cây dễ trồng bằng các đoạn thân rễ, mọc khỏe, chịu được khô nóng và nắng.

Trong cảnh quan đô thị, cây chuối hoa thường được sử dụng trồng viền hoặc trồng bồn trên các tuyến đường hoặc trong công viên.

Ngoài ra, loài cây này cũng được trồng trong các chậu nhỏ để đặt trong sân vườn hoặc lối đi để trang trí cho không gian sống.

Rễ cây chuối hoa được biết có tác dụng trị đau gan, sốt, lọc máu và làm lợi tiểu.

Cách trồng và chăm sóc cây chuối hoa như thế nào?

Cũng giống như cây chuối mỏ két, cây chuối hoa khá dễ trồng, nhưng để cây sinh trưởng và phát triển tốt, bà con cần nắm được đặc điểm sinh thái của cây và chú ý chăm sóc để cây ra hoa đẹp.

cay chuoi hoa 1

  • Khoảng cách trồng: Nên trồng với mật độ vừa phải, khoảng cách đủ để cây có thể sinh trưởng và nhảy cây con.
  • Đất: Đất thích hợp để trồng cây chuối hoa là loại đất tơi xốp, giàu chất hữu cơ.
  • Nước: Nhu cầu về nước của cây chuối hoa ở mức trung bình, bà con cần giữ ẩm liên tục cho đất để cây có thể sinh trưởng khỏe mạnh và phát triển tốt. Với cây mới trồng, bạn nên tưới nước đều đặn trong một vài tuần, sau đó giảm tần suất xuống còn hai hoặc ba ngày một lần. Vào mùa khô cần chú ý tưới cho cây.
  • Ánh sáng: Cây chuối hoa là loài cây ưa sáng, nó sẽ cho ra nhiều hoa hơn khi được trồng ở nơi có ánh sáng mặt trời đầy đủ.
  • Bón phân: Bón phân hữu cơ và NPK 2 tháng/lần.
  • Cắt tỉa: Bạn nên cắt tỉa thường xuyên để tạo hình cho cây chuối và hạn chế nấm bệnh.
  • Nhân giống: Bạn có thể nhân giống cây chuối hoa bằng phương pháp tách nhánh từ cây mẹ vì cây có khả năng đẻ nhánh nhanh và liên tục. Sau khi tách nhánh, bạn ủ cây và trồng trực tiếp vào bầu hoặc giỏ tre. Khi cây con ra rễ và phát triển thì bạn nên đưa cây ra nắng và đặt trên giàn để tiện chăm sóc.

Một số loại sâu bệnh trên cây chuối hoa

Cây chuối hoa rất ít khi bị sâu bệnh hại, bà con chỉ nên lưu ý việc giữ cho đất có độ ẩm tốt và thoát nước tốt để cây khỏe mạnh và không bị úng nước chết. Vào mùa khô, bạn nên tưới cây thường xuyên.

Đối với bà con trồng chuối làm kinh tế, bà con không nên chủ quan với sâu bệnh hại cây. Nếu chủ quan không phòng trừ, sâu bệnh hại có thể tấn công làm ảnh hưởng đến sự sinh trưởng và phát triển của cây, cũng như ảnh hưởng đến hiệu quả kinh tế cho người trồng.

Một số sâu bệnh hại chính trên cây chuối bao gồm: sâu đục thân, sâu cuốn lá, bệnh thối thân, bệnh đốm lá, bệnh chùn đọt, rầy mềm, thán thư…

Hiện nay, giải pháp máy bay phun thuốc trừ sâu của AgriDrone được đông đảo bà con ưa chuộng. AgriDrone là đơn vị cung cấp giải pháp máy bay phun thuốc hàng đầu hiện nay. Với công nghệ tiên tiến, đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp và tận tâm, AgriDrone mang đến cho bà con giải pháp phòng trừ sâu bệnh hiệu quả, tiết kiệm thời gian, công sức và nguồn lực, an toàn cho sức khỏe và giảm ô nhiễm môi trường.

Trên đây là một số thông tin về cây chuối hoa. Mong rằng những thông tin chia sẻ trong bài viết đã mang lại cho bạn những kiến thức bổ ích về loài cây này.

0/5 (0 Reviews)

Tôi là Thiên Vũ hiện là CEO AgriDrone Việt Nam là một kỹ sư trẻ với mong muốn luôn phát triển, ứng dụng công nghệ mới và mang lại nhiều giá trị hơn cho cộng đồng. Tôi đã có hơn 10 năm kinh nghiệm cùng niềm đam mê với DRONEs, UAM, MetaVerse và AI, tôi hy vọng những kiến thức tôi chia sẻ mang lại giá trị hữu ích cho bạn.

NHẬN TƯ VẤN