Cây chuối mỏ két: Đặc điểm, cách trồng và chăm sóc


Cây chuối mỏ két là loài cây có hình dáng rất đặc biệt, được trồng làm cây cảnh trên khắp thế giới. Vậy cây chuối mỏ két trông như thế nào, nó có những đặc điểm gì thú vị? Cách trồng và chăm sóc cây chuối mỏ két như thế nào? Cùng AgriDrone tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Cây chuối mỏ két là gì?

Cây chuối mỏ két là một loài thực vật nhiệt đới có tên khoa học là Heliconia Psittacorum, thuộc họ Heliconiaceae. Nó là một trong những loài thực vật phổ biến và đẹp nhất trên thế giới. 

Loại cây này có nguồn gốc từ Châu Mỹ, đặc biệt là Trung Mỹ, nó thường được tìm thấy ở những khu vực có độ ẩm cao và nhiệt độ từ 25 đến 35 độ C. Sự tương đồng gần gũi của chúng với hoa chim thiên đường (Strelitzia) khiến cho người ta còn gọi chúng với cái tên nhầm lẫn là hoa chim thiên đường.

Đặc điểm hình thái của cây chuối mỏ két

Heliconia Psittacorum có thể cao tới 3 mét, là một loại cây lâu năm mọc thẳng, thường xanh tạo thành những chùm dày đặc hình mũi mác, những chiếc lá màu xanh lục đậm tươi sáng được trang trí bằng những gân lá nổi bật và đầu nhọn.

 

Các thân giả (được hình thành bởi các bẹ lá) của thân cây chuối xuất hiện từ các thân rễ ngầm. Hoa khá đặc biệt và có nhiều màu sắc sặc sỡ như đỏ, cam, vàng và xanh lục. Cụm hoa bao gồm các lá bắc sáp, có màu sắc rực rỡ (các lá đặc biệt ở gốc hoa) được sắp xếp xen kẽ trên thân bao quanh và bảo vệ các bông hoa nhỏ. Hoa có thể ra quanh năm.

Những bông hoa tạo ra rất nhiều mật hoa và màu sắc, hình dạng và đường cong của hoa thích nghi với loài chim ruồi. 

Hoa của loài cây này chỉ tồn tại trong vài ngày, khiến nó trở thành một trong những loài hoa có tuổi thọ ngắn nhất trên thế giới. 

Quả có nhiều thịt, tròn, màu xanh đậm.

Các loại cây chuối mỏ két

Cây chuối mỏ két có nhiều giống khác nhau để bạn lựa chọn. Bao gồm:

  • Lady Di: Nó có hoa màu vàng kem và lá bắc màu đỏ ấn tượng.
  • Andromeda: Nó có lá bắc màu đỏ cam với những bông hoa màu cam rực rỡ.
  • Choconiana: Giống này cũng có hoa màu cam và lá bắc màu đỏ cam.
  • Vẹt đuôi dài: Nó đi kèm với lá bắc màu vàng và đỏ và tán lá đa dạng.
  • Fuchsia: Giống cây này có hoa màu vàng kem và lá bắc màu hồng.

Trồng cây chuối mỏ két có dễ không?

Cây chuối mỏ két là một loại cây nhiệt đới mọc trên tán cây ở Trung Mỹ. Nó rất dễ trồng, nhưng cần đảm bảo được trồng trong môi trường thích hợp. Ánh sáng và độ ẩm rất cần thiết cho sự phát triển của nó.

Loại cây này thích nhiệt độ ấm áp khoảng 26 độ C và nên được trồng ở nơi có ánh sáng rực rỡ. Chúng cần nhiều độ ẩm trong mùa sinh trưởng và nên cần được tưới nước thường xuyên trong ngày cho đến khi chúng phát triển hoàn toàn. Khi chúng bắt đầu nở hoa, chúng sẽ cần ít nước hơn trước vì lá của chúng sẽ mở ra thường xuyên hơn trong khoảng thời gian đó.

Đất trồng cần đảm bảo thoát nước tốt, giàu chất hữu cơ.

Cây thường gặp một số đối tượng sâu bệnh như: ve, rệp sáp. Vì vậy, bạn cần chú ý phòng trừ hai đối tượng này.

Cách trồng cây chuối mỏ két từ thân rễ

Nếu bạn mua giống cây chuối mỏ két về trồng, bạn có thể sẽ nhận được một thân rễ chứ không phải là một cây phát triển đầy đủ. 

Bạn đem thân rễ này trồng trong chậu đất có kích thước trung bình, có khả năng thoát nước tốt. Cây dễ bị thối rễ nếu bị ngập nước, vì vậy bạn không nên tưới quá nhiều.

Khi trồng được một thời gian, chồi mới sẽ xuất hiện và thân cũ sẽ bị khô héo, đây là điều hoàn toàn bình thường.

Cách chăm sóc cho cây chuối mỏ két

Bạn có thể trồng cây chuối mỏ két trong nhà hoặc ngoài trời. Loại cây này thích nhiệt độ ấm áp, từ 16°C đến 27°C, nhưng nó cũng sẽ chịu được điều kiện mát hơn. 

Đất phải ẩm nhưng thoát nước tốt để rễ không bị thối. Cây cần ánh sáng mặt trời đầy đủ để phát triển tốt, vì vậy hãy đặt chậu của bạn ở nơi có nhiều ánh sáng mặt trời suốt cả ngày.

Cách chăm sóc cho cây chuối mỏ két rất đơn giản. Tất cả những gì bạn cần làm là cung cấp cho nó đủ ánh sáng, tưới tiêu đều đặn và bón phân vài tuần một lần bằng loại phân bón cân đối có chứa cả nitơ và phốt pho.

Bạn không cần cắt tỉa lá, vì loại cây này có thân giả được tạo thành từ những chiếc lá cuộn lại và hoa của chúng mọc ra từ ngọn.

Công dụng của cây chuối mỏ két là gì?

Cây chuối mỏ két đã được sử dụng như một loại thuốc dân gian trong nhiều thế kỷ ở một số vùng của Trung Mỹ, Nam Mỹ và Mexico. 

Người ta tin rằng loại cây này có đặc tính chữa bệnh vì nó có chứa các chất ancaloit hoạt động như chất chống tiêu chảy và chất chống viêm.

Công dụng chính của cây chuối mỏ két là được dùng làm cảnh do nó có vẻ ngoài kỳ lạ, tán lá xanh tốt và có những chùm hoa rực rỡ. Người ta không chỉ trồng nó để trang trí trong các khu vườn ngoài trời mà còn trong các khu vườn trong nhà và cửa sổ có ánh sáng yếu. 

Cây chuối mỏ két có độc không?

Cây chuối mỏ két được coi là độc. Nếu ăn phải các bộ phận của cây thì có thể dẫn đến buồn nôn, chán ăn và nôn. Vì vậy, nếu bạn trồng cây chuối mỏ két trong vườn của mình, hãy đảm bảo rằng nó nằm ngoài tầm với của trẻ em và vật nuôi.

Giải pháp trừ sâu bệnh cho cây chuối nói chung

Bên cạnh loại chuối mỏ két được trồng làm cảnh thì cây chuối còn có rất nhiều loại khác được người nông dân trồng để lấy quả với giá trị kinh tế cao như: cây chuối tiêu hồng, cây chuối ngự Đại Hoàng, chuối tiêu,…

Để đảm bảo năng suất và chất lượng sản phẩm thì trong quá trình chăm sóc, bà con không thể bỏ qua khâu phòng trừ sâu bệnh trên cây chuối. Do cây chuối có chiều cao thân lớn, khi phun thuốc trừ sâu bằng phương pháp thủ công truyền thống, người nông dân thường bị thuốc rơi xuống người gây độc hại đối với sức khỏe.

 Để phun thuốc trừ sâu cho cây chuối nhanh, tiện lợi, hiệu quả và an toàn, bà con nên sử dụng giải pháp máy bay phun thuốc không người lái của AgriDrone. Với thiết bị này, người nông dân chỉ cần đứng từ xa điều khiển máy bay phun thuốc cho toàn bộ diện tích, đảm bảo an toàn tuyệt đối. 

Là đơn vị cung cấp dịch vụ drone phun thuốc uy tín nhất trên thị trường, AgriDrone đã mang đến giải pháp máy bay phun thuốc trừ sâu trên cây chuối bằng các thiết bị máy bay nông nghiệp tiên tiến hàng đầu hiện nay như máy bay phun thuốc DJI Agras T20P, DJI Agras T40, giúp bà con giải quyết tình trạng sâu bệnh hại trên mọi loại cây trồng.

Trên đây là một số thông tin về cây chuối mỏ két. Hy vọng bài viết đã cung cấp cho bạn những kiến thức bổ ích về loài cây đặc biệt này.

Tôi là Thiên Vũ hiện là CEO AgriDrone Việt Nam là một kỹ sư trẻ với mong muốn luôn phát triển, ứng dụng công nghệ mới và mang lại nhiều giá trị hơn cho cộng đồng. Tôi đã có hơn 10 năm kinh nghiệm cùng niềm đam mê với DRONEs, UAM, MetaVerse và AI, tôi hy vọng những kiến thức tôi chia sẻ mang lại giá trị hữu ích cho bạn.

NHẬN TƯ VẤN