Cách làm sầu riêng nhanh chín không dùng hóa chất


Sầu riêng đa số được các chủ vườn thu hái khi còn xanh để tránh bị rụng, vậy làm thế nào để sầu riêng nhanh chín? Sau đây AgriDrone Việt Nam chia sẻ 5 cách làm sầu riêng nhanh chín tự nhiên mà không dùng hóa chất độc hại.

Cách làm sầu riêng nhanh chín tại nhà

Nếu bạn mua quả sầu riêng còn xanh về nhà, bạn có thể áp dụng một số mẹo dân gian giúp làm chín sầu riêng hiệu quả như sau:

Vùi sầu riêng trong gạo

Đây là một cách làm sầu riêng nhanh chín tự nhiên mà không cần dùng hóa chất độc hại. Với cách này, bạn vùi sầu riêng vào trong thùng chứa gạo và đợi vài ngày cho sầu riêng chín. Theo các chuyên gia, gạo có khả năng giữ khí Ethylene khá tốt, đây là loại khí giúp trái cây chín nhanh hơn.

Cách làm này giúp sầu riêng chín đều và ngon. Bạn có thể áp dụng với trái sầu riêng còn xanh hoàn toàn hoặc đã gần chín.

Phơi sầu riêng ngoài nắng

Phơi nắng chính là một cách giúp sầu riêng chín an toàn. Với mẹo này, bạn thực hiện như sau: Lấy một chiếc túi nilon bọc lấy quả sầu riêng rồi đem phơi dưới nắng.

cach lam sau rieng nhanh chin 2

Việc bọc túi nilon có tác dụng giữ khí Ethylene hiệu quả, kết hợp với ánh nắng mặt trời sẽ sinh ra nhiệt giúp cho trái sầu riêng nhanh chín hơn.

Để cạnh các loại quả chín

Đây là một cách làm sầu riêng chín tự nhiên được ông cha truyền lại. Sở dĩ có thể làm như vậy là vì các loại trái cây chín thường sản sinh ra một lượng khí Ethylene, khi được đặt cạnh nó thì trái sầu riêng sẽ chín nhanh hơn. 

Dùng tro, trấu ủ sầu riêng

Cách thực hiện như sau: Tro, trấu sau khi phơi khô qua nắng thì bạn đem chúng lót dưới đáy thùng. Sau đó đặt quả sầu riêng lên trên rồi đổ tiếp tro, trấu đầy kín miệng thùng, đậy lại. Sau khoảng 3-5 ngày, trái sầu riêng sẽ chín đều và thơm ngon.

cach lam sau rieng nhanh chin 1

Bạn lưu ý: Không nên thường xuyên mở thùng để kiểm tra sầu riêng vì sẽ làm sầu riêng lâu chín hơn.

Cách làm sầu riêng nhanh chín của nhà vườn

Đối với các nhà vườn, sau khi thu hái sầu riêng, nếu muốn sầu riêng nhanh chín thì có thể áp dụng cách như sau:

Cho tất cả sầu riêng cần ủ vào nhà chứa, đóng kín cửa, ngăn không cho không khí ra vào. Trong nhà thổ đốt nhiều bát hương cho ém khí, sau đó vào đó một ít chuối chín. Khí Ethylene từ vỏ chuối chín có tác dụng làm cho sầu riêng chín nhanh. Đóng cửa phòng lại và thắp hương để đốt hết lượng oxy trong phòng. Cách làm này có tác dụng làm cho quả sầu riêng chín nhanh và đều hơn.

Cách làm sầu riêng nhanh chín này được áp dụng cho những vựa trái cây có không gian bảo quản lớn hoặc những gia đình trồng sầu riêng bán xuất khẩu.

Hướng dẫn cách nhận biết sầu riêng đã chín

Sau khi ủ sầu riêng thì cách nhận biết sầu riêng chín như thế nào? Sau đây là một số cách giúp bạn nhận biết sầu riêng đã chín mà không cần phải bổ ra:

cach lam sau rieng nhanh chin 3

  • Mùi hương: Sầu riêng chín sẽ tỏa ra mùi thơm đặc trưng, vỏ hơi nứt.
  • Quan sát gai: Khi quả sầu riêng chín thì gai sẽ nở to, cứng, đầu gai tròn, ngả sang màu vàng hoặc nâu.
  • Quan sát cuống: Quả sầu riêng chín tự nhiên cuống còn xanh, khi ấn vào cảm giác hơi ướt và có nhựa chảy ra.
  • Quan sát các vết nứt: Khi quả sầu riêng chín, trên vỏ sẽ xuất hiện các khe nứt, đây là một trong những dấu hiệu giúp bạn nhận biết sầu đã chín.
  • Trọng lượng: Quả sầu riêng đã chín sẽ nhẹ hơn quả sầu riêng khi còn xanh.
  • Âm thanh khi gõ: Nếu bạn gõ vào quả sầu riêng nghe tiếng bộp bộp hoặc bịch bịch thì đó là dấu hiệu quả sầu riêng đó đã chín và ngon.

Cách nhận biết sầu riêng nhúng hóa chất

Sầu riêng nhúng hóa chất không rõ nguồn gốc sẽ rất độc hại. Sầu riêng nhúng hóa chất có thể được nhận biết thông qua một số cách sau:

  • Kiểm tra vỏ: Sầu riêng chín nhờ nhúng hóa chất thường có màu vàng, cho dù bạn có cố gắng rửa sạch thì trên vỏ sầu riêng vẫn có thể còn dính những vệt màu vàng tươi hoặc một ít bột màu vàng của hóa chất.
  • Kiểm tra cơm, thịt sầu riêng: quả sầu riêng nhúng hóa chất thì thịt sầu riêng thường khô và xơ, màu vàng nhạt, chỉ có mùi thơm thoang thoảng, thậm chí không có mùi thơm.

Trên đây AgriDrone Việt Nam (đơn vị cung cấp giải pháp máy bay phun thuốc hàng đầu tại Việt Nam) chia sẻ với bà con cách làm cho sầu riêng nhanh chín tự nhiên mà không dùng hóa chất độc hại. Chúc bạn thành công.

Thuốc nhúng sầu riêng nhanh chín có tốt không?

0/5 (0 Reviews)
NHẬN TƯ VẤN