Cách chăm sóc chanh dây mới trồng hiệu quả cao


Cây chanh dây mới trồng còn khá yếu, dễ bị sâu bệnh tấn công nên bà con cần biết cách chăm sóc để cây phát triển khỏe mạnh. Vậy cách chăm sóc chanh dây mới trồng như thế nào? Bà con cùng tìm hiểu trong bài viết sau đây.

Chanh dây thích hợp sinh trưởng và phát triển trong điều kiện nào?

Cách trồng cây chanh dây không khó, cây chanh dây cũng không đòi hỏi quá cao về điều kiện môi trường nên loại cây này được trồng ở khắp các tỉnh ở nước ta. Tuy nhiên, để cây chanh dây phát triển tốt, cho năng suất và chất lượng trái cao thì cần một số điều kiện như sau:

cach cham soc chanh day moi trong 1

 • Vùng trồng: Chanh dây tím thích hợp trồng ở độ cao trung bình từ 1.000 – 2.000 m so với mực nước biển, chanh dây vàng thích hợp trồng ở vùng nhiệt đới có độ cao trung bình từ 600 m. Đó cũng là lý do giống chanh dây tím được trồng nhiều ở vùng Tây Nguyên.
 • Đất trồng: chanh dây có thể trồng trên nhiều loại đất khác nhau, nhưng thích hợp nhất là loại đất có thành phần cơ giới nhẹ, thoát nước tốt, đất bằng phẳng, ấm áp, ẩm ướt, có tầng canh tác sâu trên 50 cm, độ mùn trên 2%, độ pH trong khoảng 5,5 – 6.
 • Lượng mưa: nơi trồng có lượng mưa trung bình từ 1.600 mm/năm, phân bố đều. Giai đoạn cây ra quả và nuôi quả cần lượng nước nhiều hơn, nếu thiếu nước quả sẽ bị teo, chất lượng giảm, dễ rụng hàng loạt.
 • Ánh sáng: Cây chanh dây ưa cường độ ánh sáng nhẹ, nếu nơi trồng có nắng gắt thì nên sử dụng lưới che nắng.
 • Nhiệt độ: thích hợp sống trong điều kiện nhiệt độ từ 20 – 25oC, không có sương muối. Dưới 10 độ C, cây sẽ chết.

Cách chăm sóc chanh dây mới trồng

Tưới nước

Khi chăm sóc chanh dây mới trồng cũng như các giai đoạn sau này, bà con cần cung cấp đủ nước cho cây, tưới nước thường xuyên nhưng phải tránh ngập úng. 

cach cham soc chanh day moi trong 2

Bà con cần tưới nước cho chanh dây mới trồng 2 lần/ngày, vào mùa khô, thời điểm cây đang ra hoa, đậu trái, nuôi trái, bà con cần tăng lượng nước lên. 

Để tiết kiệm nước và duy trì độ ẩm phù hợp, bà con nên áp dụng hệ thống tưới nước nhỏ giọt xung quanh gốc. Vào mùa mưa, bà con cần theo dõi đồng ruộng thường xuyên và thoát nước kịp thời để tránh ngập úng.

Bón phân

Cách bón phân cho cây chanh dây theo từng giai đoạn phát triển của cây như sau:

Giai đoạn cây từ 1 – 6 tháng tuổi:

 • Lượng phân bón cho cả giai đoạn: 430 gram đạm Ure + 750 gram super lân + 285 gram kali.
 • Bón phân cân đối, hợp lý: Đạm ure và kali chia làm 10 – 12 lần bón: lần đầu tiên bà con bón vào thời điểm 20 ngày sau khi trồng. Các lần bón tiếp theo, mỗi lần cách nhau 15 ngày. Giai đoạn nuôi cây, sau khi tỉa tán, cây cần được bổ sung nhiều đạm hơn, giai đoạn nuôi quả cần bổ sung nhiều kali, giảm đạm. Phân lân chia đều làm 2 lần bón: bón lần 1 vào thời điểm 60 ngày sau khi trồng, lần 2 bón sau 150 ngày trồng.

Giai đoạn cây 7 tháng tuổi trở lên:

 • Lượng bón cho 1 cây/năm: 1 kg đạm Ure + 1,5 kg phân lân + 1,6 kg kali.
 • Cách bón: Đạm và kali chia làm 20 lần bón/năm. Bón xung quanh gốc, khoảng cách giữa các lần bón là 15 ngày. Giai đoạn nuôi cây tương tự như giai đoạn đầu mà bón, riêng phân lân chi thành 3 lần bón là được.

Bà con có thể sử dụng bạt trải phủ trên bề mặt đất để chống cỏ dại, chống xói mòn đất, giữ được chất dinh dưỡng, tiết kiệm nước tưới tiêu và hạn chế sử dụng thuốc diệt cỏ.

Kỹ thuật tỉa cành, tạo tán

Khi cây chanh dây sinh trưởng và phát triển đến một giai đoạn nhất định, bà con nên tiến hành tỉa cành, tạo tán để tăng diện tích cây tiếp xúc với ánh sáng, từ đó giúp thân cây phát triển cân đối, tăng khả năng chống chịu sâu bệnh, ra nhiều hoa và trái.

cach cham soc chanh day moi trong 3

Khi cắt tỉa cành cần lưu ý: Cắt các chỗ phân cành chính từ 10 – 15 cm. Cắt cành bằng kéo, cắt lần lượt từ trong tán ra bên ngoài, cắt cành lớn trước rồi đến cành nhỏ, loại bỏ những cành héo, cành bị bệnh, sau khi cắt cần dọn dẹp vườn để tránh ủ mầm bệnh.

Tạo tán cho cây khoảng 1m: Bấm bớt lá ở gốc. Khi cây chanh leo đã leo lên giàn từ 20 – 40 cm thì để ra 5 – 6 cành cấp 1, cho tỏa đều sang các hướng trên giàn. Sau đó bấm ngọn để cành cho tán cấp 2. Ở tán cấp 2, để khoảng 4 – 5 cành tỏa đều ra các hướng. Nên thực hiện vào thời gian đầu mới trồng cho đến khi cành của chanh leo đã phủ kín giàn.

Khi cây chanh leo đã phủ kín giàn, tiếp tục tạo tầng bằng cách kéo nhanh xuống dưới. Việc tạo nhiều tầng nhằm mục đích tăng diện tích giàn, tăng tỉ lệ đậu quả.

Phòng trừ sâu bệnh cho cây chanh dây

Cây chanh dây có thể đối mặt với nhiều loại sâu bệnh khác nhau. Một số bệnh thường gặp trên chanh dây và giải pháp phòng trừ như sau:

Một số bệnh phổ biến trên chanh dây.

 • Bệnh đốm nâu: Sử dụng một số loại thuốc như Amistar 250SC, Daconil 500 SC…
 • Bệnh xám: Các loại thuốc bảo vệ thực vật để xử lý bệnh này gồm Carbenvil 50SC, Norshield 86.2WP, …
 • Bệnh thối hạch: Các loại thuốc bảo vệ thực vật để xử lý bệnh này Iprodione, Trichoderma spp, phun theo liều lượng chỉ định.
 • Bệnh thối rễ: Bà con có thể phun thuốc gốc đồng, Fosetyl aluminium,… cho cây khi phát hiện bệnh.
 • Bệnh héo rũ vi khuẩn: Xử lý bằng biện pháp canh tác đất, cắt tỉa cành kết hợp dùng các loại thuốc như thuốc Copper hydroxide, Copper Oxychloride +Kasugamycin, Copper Oxychloride 50% + Metalaxyl 8%, Ningnanmycin phun xịt khi cây mới có dấu hiệu bệnh.
 • Bệnh xoăn lá:  Cắt bỏ cành bị bệnh. Phun thuốc trừ sâu nhóm Monocrotophos như: Apadrin 50SL, Magic 50SL, Nuvacron 40 SCW/DD, 50 SCW/DD, Thunder 515DD theo liều lượng được khuyến cáo.

Ngoài ra, trên cây chanh dây còn có thể xuất hiện một số loài côn trùng gây hại. Bà con cần chú ý theo dõi, phát hiện và có biện pháp xử lý kịp thời nhằm hạn chế tối thiểu thiệt hại do sâu bệnh gây ra.

Để tiêu diệt sâu hại và bệnh làm ảnh hưởng tới năng suất của chanh dây, bà con nên sử dụng giải pháp máy bay phun thuốc chanh dây. Máy bay không người lái được trang bị các tính năng thông minh, hiện đại, giúp công việc phun thuốc trừ sâu bệnh đạt hiệu quả, tiết kiệm thời gian và công sức, an toàn cho con người và tiết kiệm chi phí.

review may bay sa lua rai phan dji agras t50 2

AgriDrone Việt Nam mang đến giải pháp máy bay phun thuốc sâu tốt nhất cho khách hàng với các sản phẩm công nghệ hàng đầu của DJI bao gồm: DJI Agras T30, DJI Agras T40, DJI Agras T20P, DJI Agras T50, DJI Agras T25…

Với hơn 10 năm kinh nghiệm hoạt động, AgriDrone Việt Nam là đơn vị uy tín cung cấp giải pháp máy bay phun thuốc sâu cho các đối tác tại Việt Nam và các nước trong khu vực. Hệ thống của AgriDrone đáp ứng được nhu cầu 24/7 của bà con trên toàn quốc với nhiều chính sách ưu đãi hấp dẫn.

Trên đây là cách chăm sóc chanh dây mới trồng. Hy vọng bài viết đã cung cấp cho bà con những thông tin hữu ích khi canh tác loại cây này.

0/5 (0 Reviews)
NHẬN TƯ VẤN