Các bệnh trên cây lúa và cách phòng ngừa


Với điều kiện khí hậu nóng ẩm như ở Việt Nam, các bệnh trên cây lúa có điều kiện thuận lợi để phát triển, gây ảnh hưởng lớn đến năng suất. Do đó, cần nắm vững các tác nhân gây bệnh, thời điểm phát sinh bệnh để phòng ngừa hiệu quả, nâng cao năng suất.

benh-dao-on-tren-lua
Bệnh đạo ôn trên lúa

Dưới đây, AgriDrone.vn xin nêu đặc điểm của một số các bệnh trên cây lúa thường gặp và cách phòng ngừa:

Các bệnh trên cây lúa thường gặp

Đạo ôn

Đạo ôn là bệnh có khả năng lây lan nhanh, diện rộng trên nhiều giống lúa và có thể gây cháy lụi toàn bộ ruộng nếu không ngăn chặn kịp thời.

Nguyên nhân chủ yếu của bệnh đạo ôn là do gieo sạ dày, bón thừa đạm trong điều kiện thời tiết nắng ấm, độ ẩm cao, sương mù.

Biểu hiện của bệnh đạo ôn là các vết bệnh trên lá: các chấm nhỏ màu xám nhạt, các vết hình thoi màu nâu xám…

Khô vằn

benh-kho-van-hai-lua
Bệnh khô vằn hại lúa

Tiếp theo trong danh sách là bệnh khô vằn. Bệnh khô vằn gây hại từ giai đoạn lúa cuối đẻ nhánh trở đi.

Đặc biệt là từ khi lúa ôm đòng do mật độ cấy dày, bón quá nhiều đạm. Bệnh khô vằn gây cháy ruộng lúa theo từng chòm, làm mất năng suất hoàn toàn phần nhiễm bệnh.

Bệnh vàng lùn

benh-vang-lun
Bệnh vàng lùn trên lúa

Sau đạo ôn và khô vằn, bệnh vàng lùn (lùn xoắn lá) cũng là một bệnh khá thường gặp trên lúa. Bệnh do rầy nâu Nilaparvata Lugens là trung gian truyền bệnh: rầy nâu nhiễm virus khi hút chích cây bệnh, sau đó truyền cho cây khỏe.

Bệnh vàng lùn xuất hiện nặng từ 30 ngày sau khi sạ, khiến cây bị nhiễm thân lá thấp, phiến lá bị ngắn và cong, mất khả năng trổ đòng dẫn đến giảm năng suất nghiêm trọng.

Phòng ngừa các bệnh trên cây lúa

Biện pháp căn cơ nhất để phòng ngừa là lựa chọn các giống lúa có khả năng kháng sâu bệnh. Đây là các giống lúa được lựa chọn, lai tạo có khả năng sinh trưởng, phát triển khỏe, chống các loại sâu bệnh hại như Gia Lộc 37, Gia Lộc 35, LTh31, BC15-02…

Đa số các bệnh trên cây lúa thường gặp đều có nguyên nhân chủ yếu là do việc gieo sạ quá dày, bón quá nhiều đạm nên cần chú ý gieo sạ với mật độ hợp lý, bón phân theo liều lượng vừa phải, đảm bảo đủ cho cây hấp thu, phát triển tốt nhất.

Đối với các bệnh có tác nhân gây bệnh thông qua các loại côn trùng, virus, cần có lịch phun thuốc phòng ngừa bệnh hợp lý. Đặc biệt là lựa chọn loại thuốc có tác dụng, hiệu quả nhưng an toàn với cây trồng, người sử dụng.

may-bay-phun-thuoc-mg1p-nong-nghiep
Máy bay phun thuốc cho lúa

Với giải pháp máy bay phun thuốc trừ sâu của AgriDrone Việt Nam, quá trình phun thuốc, phòng ngừa các bệnh trên cây lúa sẽ đơn giản hơn rất nhiều nhờ khả năng phun chính xác liều lượng, tự động, tiết kiệm nước, thuốc và đảm bảo an toàn cho người vận hành.

0/5 (0 Reviews)
NHẬN TƯ VẤN