Bón phân thúc là bón vào thời điểm nào?


Bón phân thúc có vai trò rất quan trọng giúp thúc đẩy sự sinh trưởng và phát triển của cây. Vậy bón phân thúc là bón vào thời điểm nào?

Để cây sinh trưởng và phát triển khỏe mạnh thì cây cần được bổ sung dinh dưỡng theo nhu cầu ở từng giai đoạn. Trong các giai đoạn bón phân thì bón thúc có vai trò rất quan trọng. Nắm được thời điểm cần bón thúc, lựa chọn đúng loại phân và liều lượng bón sẽ giúp cho cây trồng phát triển khỏe mạnh và cho năng suất cao.

Kỹ thuật bón phân thúc là gì?

Bón phân thúc là kỹ thuật bón phân nhằm mục đích cung cấp thêm các chất dinh dưỡng cần thiết cho sự sinh trưởng và phát triển của cây trồng. Khi cây trồng được cung cấp đầy đủ dinh dưỡng cần thiết, điều kiện môi trường thích hợp thì cây sẽ cho năng suất và chất lượng cao.

bon phan thuc la bon vao thoi diem nao 01

Kỹ thuật bón phân thúc được sử dụng trong một số giai đoạn nhất định trong quá trình sinh trưởng và phát triển của cây, khi nhu cầu dinh dưỡng của cây gia tăng. Chính vì vậy, nắm được thời điểm bón phân thúc và phương pháp bón phân là vô cùng quan trọng. Nếu bỏ lỡ thời điểm cần bón phân thúc thì cây sẽ bị thiếu dinh dưỡng, kém phát triển, dễ bị sâu bệnh và năng suất kém.

Bón phân thúc vào thời điểm nào?

Bón phân thúc là bón vào thời điểm nào, bà con cần nắm rõ đối với từng loại cây để bón thúc kịp thời. Với mỗi loại cây thì thời điểm bón thúc khác nhau, cụ thể:

Đối với các loại cây rau

Các loại rau như cà chua, cải xanh, bắp cải… là những loại cây ngắn ngày. Thông thường chúng ta sẽ tiến hành bón thúc 3 lần vào các thời điểm:

bon phan thuc la bon vao thoi diem nao 02

Bón thúc lần 1: vào thời điểm sau khi cây bắt đầu hình thành 2-3 cặp lá thật, sau khi trồng từ 8 – 10 ngày, tiến hành bón để tăng tốc độ phát triển của cây, giúp cây khỏe mạnh;

Bón thúc lần 2: vào thời điểm sau khi trồng từ 22 – 25 ngày tiến hành bón lúc cây ra hoa;

Bón thúc lần 3: vào thời điểm sau khi trồng từ 40 – 45 ngày tiến hành bón lúc cây đang nuôi quả.

Đối với các loại cây ăn quả

Với các loại cây ăn quả, bà con cần tiến hành bón thúc 2 – 3 lần mỗi năm, tùy vào chu kỳ ra hoa, kết quả của mỗi loại cây trồng khác nhau. Cụ thể, các thời điểm bón thúc nên được chia theo các giai đoạn như sau:

bon phan thuc la bon vao thoi diem nao 03

Sau khi thu hoạch quả: Đây là thời điểm mà cây bị suy yếu, bón thúc vào lúc này có tác dụng bổ sung dinh dưỡng cho cây, kích thích cây phát triển thêm các cành, rễ mới để thay thế cho những bộ phận cũ, yếu, không còn khả năng phát triển.

Trước khi cây ra hoa: Bón thúc vào thời điểm này nhằm cung cấp thêm các chất dinh dưỡng cho cây để cây phát triển thêm số lượng hoa, giúp cho hoa ra nhiều và đồng đều.

Sau khi đậu quả: Bón thúc vào thời điểm này nhằm bổ sung thêm các yếu tố dinh dưỡng cần thiết cho giai đoạn nuôi quả.

Đối với các loại cây công nghiệp lâu năm:

Các loại cây công nghiệp lâu năm như hồ tiêu, cà phê, ca cao… bà con có thể thực hiện bón thúc mỗi năm 2 lần vào các thời điểm như đầu mùa mưa hoặc cuối mùa mưa, hoặc có thể bón 3 lần vào đầu, giữa, cuối mùa mưa.

Giải pháp bón phân bằng máy bay rải phân DJI Agras

Để phân bón phát huy hiệu quả tốt nhất, tối ưu chi phí cũng như công sức thì bên cạnh việc bón đúng thời điểm, bà con cần thực hiện lựa chọn phương pháp bón phân đúng cách.

Ngày nay, sự phát triển của khoa học công nghệ đã cho ra những công cụ giúp người nông dân tối ưu hóa hiệu suất công việc, trong đó phải kể đến máy bay không người lái rải phân bón cho cây trồng. Hiện nay công việc bón phân cho cây trồng được thực hiện dễ dàng hơn khi ứng dụng công nghệ rải phân bằng máy bay không người lái với các dòng máy bay nông nghiệp mới nhất của DJI đã có mặt tại Máy bay nông nghiệp AgriDrone Việt NamDJI Agras T40 DJI Agras T20P.

Máy bay không người lái rải phân bón rất dễ vận hành, có tính năng thiết lập bản đồ để máy bay tự động rải phân bón theo bản đồ đã được thiết lập sẵn. Ứng dụng công nghệ máy bay không người lái rải phân bón giúp giải phóng sức lao động, lượng phân bón sử dụng ít hơn, giảm chi phí sản xuất, phân được rải đồng đều và chính xác, tiết kiệm thời gian cho bà con, tăng năng suất và chất lượng nông sản.

Trên đây là thông tin giải đáp “bón phân thúc là bón vào thời điểm nào”. Hi vọng những thông tin trên đây sẽ giúp bà con sử dụng phân bón hiệu quả, thu hoạch được năng suất và hiệu quả kinh tế cao.

0/5 (0 Reviews)
NHẬN TƯ VẤN