Bọ xít xanh hại cam quýt & cách xử lý


Trong số những thách thức mà nông dân trồng cam quýt phải đối mặt, bọ xít xanh là một trong những nguy cơ lớn nhất. Được biết đến với cái tên khoa học Rhynchocoris humeralis, loài côn trùng này gây hại cho cây trồng, đặc biệt là gần mùa ra trái làm giảm chất lượng và sản lượng nông nghiệp. Đọc bài viết dưới đây của AgriDrone để biết cách diệt trừ bọ xít xanh hại cam quýt và cách giảm thiểu thiệt hại.

Đặc điểm hình thái và sinh học của bọ xít xanh

Bọ xít xanh còn có những tên gọi khác như bọ xít cam hay bù hút cam, là một kẻ thù của loại cây có múi như cam, quýt, chanh, bưởi, quất. Đặc điểm của loài này là khả năng biến đổi màu sắc qua các giai đoạn phát triển: từ lúc nhỏ là ấu trùng có màu nâu vàng hoặc xanh lục, đến khi trưởng thành chuyển sang màu xanh lá cây bóng, dài khoảng 2 cm, có hình dạng ngũ giác đặc trưng. Ngoài ra, chúng còn có hai gai nhọn ở hai bên ngực và kim chích dài đến cuối bụng, giúp chúng hút dịch trái cây.

bo-xit-xanh-hai-cam-quyt-3Hoạt động chủ yếu vào buổi sáng sớm và chiều mát, bọ xít xanh tìm kiếm nơi ẩn náu dưới tán lá vào thời điểm trời nắng gắt. Chúng sinh sản bằng cách đẻ trứng trên vỏ trái hoặc lá gần trái, với mỗi ổ chứa khoảng 10-15 quả. Trứng sau khi đẻ khoảng 6-7 ngày sẽ nở thành ấu trùng, bắt đầu quá trình hại cây hút dịch trái.

Tác hại của bọ xít xanh đối với cây cam quýt

Cả con trưởng thành và ấu trùng bọ xít xanh đều sử dụng vòi để chích hút dịch trái từ khi trái cam, quýt hay chanh khi còn rất nhỏ, tạo ra những vết chích nhỏ kèm theo quầng màu nâu. Những trái bị hút dịch sớm có thể vàng, chai và thậm chí rụng trước khi chín. Đối với những trái lớn hơn, vết thương do bọ xít gây ra có thể khiến trái nhanh chóng bị thối và rụng.

bo-xit-xanh-hai-cam-quyt-2

Môi trường ưa thích của bọ xít xanh là những vườn cây rậm rạp, nhiều bóng mát, đặc biệt là ở giai đoạn trái còn non. Cành và lá là nơi chúng ẩn náu, sinh sản và phát triển mạnh mẽ. Mật độ cao của loại sâu bệnh hại cây ăn quả này trong một khu vườn có thể khiến không khí trở nên đặc quánh bởi mùi hôi do chúng tiết ra.

Biện pháp phòng trị bọ xít xanh trên cam quýt

Để phòng trị bọ xít xanh hiệu quả trên cây cam quýt, bạn có thể áp dụng các biện pháp phòng trừ sâu bệnh sau:

Biện pháp canh tác

  • Điều chỉnh mật độ trồng để không gian thông thoáng giúp giảm bớt điều kiện thuận lợi cho bọ xít xanh phát triển và đẻ trứng.
  • Thường xuyên tỉa cành để loại bỏ cành già, cành bệnh, và cành chết, giúp cây khỏe mạnh mà còn hạn chế nơi trú ẩn cho bọ xít.

bo-xit-xanh-hai-cam-quyt-1

  • Áp dụng kỹ thuật để cam quýt ra trái đồng loạt, giảm nguồn thức ăn cho bọ xít.
  • Cân nhắc trồng xen cây cao có tán lá rộng để tạo bóng mát, giúp tạo tiểu khí hậu mát mẻ cho vườn cây.
  • Vào buổi sáng sớm hoặc chiều mát, sử dụng vợt tay để bắt bọ xít.
  • Thường xuyên kiểm tra và thu gom ổ trứng của bọ xít trên lá và trái, sau đó tiêu hủy.

Sử dụng thiên địch

Sử dụng thiên địch để diệt của trứng bọ xít xanh bao gồm ong ký sinh như Trissolcus latisulcus và Anastatus spp., cùng với nhện bắt mồi và nấm Beuveria. Kiến vàng cũng góp phần đáng kể vào việc giảm thiểu sự phá hoại của bọ xít.

Dùng thuốc bảo vệ thực vật

Nếu bọ xít quá nhiều, sử dụng các loại thuốc như Bascide 50EC, Hoppercin 50EC, hoặc Cyper 25EC,… để phun diệt trừ. Đảm bảo đọc kỹ hướng dẫn sử dụng trước khi phun. Nên hạn chế phun tràn lan và tập trung vào những khu vực có mật độ bọ xít cao để tránh lãng phí thuốc và bảo vệ môi trường cũng như thiên địch.

Thêm vào đó, để tăng cường hiệu quả và tiết kiệm thời gian, bạn có thể cân nhắc việc đầu tư vào máy bay phun thuốc cho cam quýt DJI T40 từ AgriDrone, giúp phun thuốc trên diện rộng một cách nhanh chóng để giúp giảm thiểu tác hại của bọ xít xanh, bảo vệ cây cam quýt một cách hiệu quả. Để biết thêm thông tin, hãy truy cập vào trang chủ AgriDrone Việt Nam để được tư vấn cụ thể.

 

Tôi là Thiên Vũ hiện là CEO AgriDrone Việt Nam là một kỹ sư trẻ với mong muốn luôn phát triển, ứng dụng công nghệ mới và mang lại nhiều giá trị hơn cho cộng đồng. Tôi đã có hơn 10 năm kinh nghiệm cùng niềm đam mê với DRONEs, UAM, MetaVerse và AI, tôi hy vọng những kiến thức tôi chia sẻ mang lại giá trị hữu ích cho bạn.

NHẬN TƯ VẤN