Bọ xít nâu: Tác hại & biện pháp phòng trừ


Với khả năng tấn công mạnh mẽ và sự phát triển nhanh chóng, bọ xít nâu đang là một trong những vấn đề khó khăn nhất mà những người trồng cây phải đối mặt. Hãy cùng với AgriDrone tìm hiểu về loài bọ xít hại vải, nhãn này và cách phòng trừ chúng này để bảo vệ vườn trồng và vụ mùa tốt nhất.

Bọ xít nâu là gì?

Bọ xít nâu, được biết đến với tên khoa học là Tessaratoma papillosa, là một loại côn trùng thuộc họ Pentatomidae.

bo-xit-nau

Chúng có khả năng gây hại lớn cho các loại cây trồng, đặc biệt là cây nhãn. Chúng được xem là loại sâu bệnh hại nhãn cực kỳ nguy hiểm.

Đặc điểm và vòng đời của bọ xít nâu

Bọ xít nâu hại cây trồng trải qua ba giai đoạn phát triển chính: trứng, bọ xít non, và trưởng thành, mỗi giai đoạn có đặc điểm riêng:

Giai đoạn trứng:

Bọ xít nâu bắt đầu chu kỳ sống của mình từ giai đoạn trứng. Trứng của chúng nhỏ, hình cốc, và có màu sắc thay đổi từ vàng sáng sang vàng xanh, rồi nâu tím và cuối cùng là đen khi sắp nở. Chúng thường được đẻ thành 2-3 hàng trên lá hoặc cành cây.

Giai đoạn bọ xít non:

Bọ xít nâu bước vào giai đoạn bọ xít non, trải qua 4 giai đoạn phát triển chính:

bo-xit-nau-1

  • Tuổi thứ nhất: chúng có màu đỏ tươi, nhỏ với kích thước chỉ 4.5mm x 6.3mm, sau đó nhanh chóng chuyển sang màu xám. 
  • Tuổi thứ hai: Bọ xít non lại có màu sắc đỏ nâu với những đường viền màu đen trên cơ thể. 
  • Tuổi thứ ba: Mầm cánh của chúng bắt đầu phát triển rõ ràng hơn và cơ thể phủ một lớp bột sáp dày, mang màu xám mốc. 
  • Tuổi thứ tư: Chúng trở nên lớn hơn (đực khoảng 24.5mm x 14.3mm, cái khoảng 28mm x 16.4mm) và màu sắc cơ thể chuyển sang vàng nâu.

Giai đoạn trưởng thành:

Ở giai đoạn này, bọ xít nâu có màu sắc từ nâu đến vàng nâu. Lưng của chúng cứng và có màu nâu đậm, trong khi cánh màu nâu đen, là nét đặc trưng của loài côn trùng này. Phần bụng dưới phủ một lớp phấn trắng, và lớp vỏ ngoài của chúng khi hoàn toàn trưởng thành có màu vàng sáng.

Tác hại của bọ xít nâu đối với cây trồng

Bọ xít nâu có tác động lớn đến cây trồng, đặc biệt là cây vải và nhãn. Loại sâu bệnh hại cây ăn quả này tấn công các phần quan trọng như nụ hoa, quả và bông, gây thiệt hại không nhỏ. 

bo-xit-nau-2

Khi bọ xít nâu xâm hại quả đã lớn, chúng sẽ làm thay đổi màu sắc bên ngoài của quả. Hơn nữa, hạt của những quả bị tấn công thường bị teo lại và không thể mở được. Nếu quả còn non bị bọ xít nâu tấn công thì quả sẽ rụng mà khi chưa kịp phát triển.

Không chỉ vậy, bọ xít nâu còn gây ra hậu quả lớn hơn khi làm giảm sản lượng và chất lượng của bông. Quả vải hoặc nhãn bị tổn thương bên ngoài hoặc có nốt mụn bên trong cũng là dấu hiệu cho thấy sự tấn công của loài côn trùng này. Hơn nữa chúng còn tạo điều kiện thuận lợi cho vi sinh vật gây thối rữa xâm nhập và hủy hoại cây trồng.

Thời điểm gây hại của bọ xít nâu

Trong mùa đông, bọ xít nâu thường tìm nơi trú ẩn ở các khu vực như hàng rào, bờ mương, dưới tấm phủ, trong vỏ cây, hoặc dưới đá tảng, giúp chúng tồn tại qua những tháng lạnh giá.

bo-xit-nau-3

Khi nhiệt độ tăng lên trên 21 độ C, bọ xít nâu sẽ hoạt động mạnh mẽ hơn. Lứa đầu tiên của chúng thường sinh sống trên các cây ký chủ hoang dã, trong khi lứa thứ hai sẽ xuất hiện trên các loại cây trồng. Đáng chú ý là mỗi con cái có khả năng đẻ lên đến 18 chùm trứng, mỗi chùm trung bình chứa khoảng 60 trứng, và quá trình phát triển từ trứng đến trưởng thành mất khoảng 100 ngày.

Đặc biệt, bọ xít nâu trưởng thành có khả năng bay rất khỏe, chúng có thể di chuyển dễ dàng từ cây này sang cây khác, làm lan rộng sự xâm lấn và gây hại cho nhiều loại cây trồng khác nhau.

Các biện pháp phòng trừ và kiểm soát bọ xít nâu

Để phòng trừ và kiểm soát bọ xít nâu một cách hiệu quả, có một số biện pháp đơn giản mà bà con nông dân có thể áp dụng:

  • Giữ vườn thông thoáng và dọn dẹp hết những cây hoang dại. Những nơi này thường là nơi trú ẩn của bọ xít nâu, vì vậy việc làm sạch sẽ sẽ giúp giảm nguy cơ bị tấn công.
  • Thường xuyên kiểm tra vườn và xác định các ổ trứng của bọ xít nâu. Sau đó, ngắt bỏ chúng bằng tay để ngăn chúng phát triển và gây hại.
  • Vào các đêm tối tháng 2-3, có thể sử dụng phương pháp rung cây để bắt bọ xít trưởng thành. Đặt các vật liệu như nilon dưới gốc cây hoặc quét sạch vùng dưới gốc để dễ thu gom.
  • Bà con có thể bắt bọ xít nâu dễ dàng bằng tay, nhưng cần phải đảm bảo có đồ bảo hộ, vì loại côn trùng này có thể phun ra một chất làm cháy da khi bị kích thích, gây nguy hiểm cho sức khỏe.
  • Nếu mật độ bọ xít nâu trên cây đạt khoảng 10 con/cây, có thể áp dụng phun các loại thuốc trừ sâu có hoạt chất như Abamectin, Buprofezin, Deltamethrin để diệt trừ.

Giải pháp diệt bọ xít nâu bằng máy bay phun thuốc

Phun thuốc trừ sâu bằng máy bay là một phương pháp hiệu quả trong việc kiểm soát và loại bỏ bọ xít nâu trên diện rộng. Sử dụng máy bay không người lái hoặc máy bay nhỏ để phân tán hóa chất diệt côn trùng trên các khu vực bị ảnh hưởng, đảm bảo hiệu quả cao đối với bọ xít nâu mà vẫn an toàn cho con người và môi trường. 

Với giải pháp hiệu quả là sử dụng máy bay phun thuốc cho cây nhãn đây là biện pháp tiên tiến để diệt sạch bọ xít nâu và bảo vệ môi trường cũng như vườn cây. Hãy liên hệ ngay với AgriDrone để biết thêm thông tin chi tiết và để ngăn chặn những côn trùng làm hại đến cây trồng ngay hôm nay!

0/5 (0 Reviews)

Tôi là Thiên Vũ hiện là CEO AgriDrone Việt Nam là một kỹ sư trẻ với mong muốn luôn phát triển, ứng dụng công nghệ mới và mang lại nhiều giá trị hơn cho cộng đồng. Tôi đã có hơn 10 năm kinh nghiệm cùng niềm đam mê với DRONEs, UAM, MetaVerse và AI, tôi hy vọng những kiến thức tôi chia sẻ mang lại giá trị hữu ích cho bạn.

NHẬN TƯ VẤN