Xịt thuốc sâu bằng máy bay không người lái, công cụ không thể thiếu cho nền nông nghiệp thế hệ tiếp theo


Trong những năm gần đây, nông nghiệp cũng đang trải qua một cuộc cách mạng. Nông nghiệp chính xác dần thay thế kinh nghiệm và cảm tính trong hoạt động canh tác của người nông dân. Trong hoàn cảnh đó, máy bay không người lái cũng đang thu hút rất nhiều sự chú ý như một giải pháp canh tác mới. Trong bài viết này AgriDrone giới thiệu việc xịt thuốc sâu thông minh bằng máy bay không người lái trên cánh đồng nông nghiệp.

May-bay-phun-thuoc-tru-sau-DJI-Agras-T16
Máy bay phun thuốc trừ sâu DJI Agras T16

Xịt thuốc sâu bằng máy bay không người lái là gì?

Có hai hình thức sử dụng thuốc bảo vệ thực vật trong canh tác lúa: phòng trừ cỏ dại và phòng trừ sâu bệnh hại.

Trước đây, các phương pháp chủ yếu là phun bằng tay, dùng vòi phun, hoặc máy trồng lúa cưỡi, phun bằng máy bay trực thăng cỡ lớn …

Trong khi đó, việc xịt thuốc sâu bằng máy bay không người lái đã xuất hiện vài năm trở lại đây, là thời điểm bùng nổ cho ứng dụng phun thuốc của máy bay trong nông nghiệp.

Số lượng nông dân sử dụng máy bay phun thuôc đã tăng lên và các trạm xịt thuốc sâu sử dụng máy bay không người lái đã được thành lập và trải rộng trên trên khắp Việt Nam.

Lợi ích của việc xịt thuốc sâu bằng máy bay không người lái 

Phi-cong-lai-may-bay-nong-nghiep-DJI-Agras-MG-1P
Phi công lái máy bay nông nghiệp DJI Agras MG-1P

Đặc điểm đầu tiên của việc phun thuốc trừ sâu bằng máy bay không người lái là “hiệu quả của công việc phun thuốc”. Bằng cách sử dụng máy bay không người lái với độ ổn định tuyệt vời, bạn có thể phun thuốc trừ sâu một cách hiệu quả và an toàn.

Máy bay phun thuốc có kích thước gọn nhẹ để chở bởi một người và có thể dễ dàng xếp lên xe tải nhỏ, do đó có thể tiết kiệm rất nhiều thời gian, bao gồm cả việc chuẩn bị và dọn dẹp, và trong một số trường hợp, một người. Hoạt động cũng hoàn toàn có thể.

Ngoài ra, một chuyến bay rất ổn định sẽ ít có nguy cơ phun thuốc trừ sâu ngoài phạm vi hơn, và bằng cách giữ độ cao không đổi, lượng thuốc phun ra sẽ không đổi và chất lượng có thể được đồng nhất.

Nhìn chung, máy bay không người lái có thể phun ở độ cao thấp hơn so với phun bằng máy bay trực thăng và một trong những đặc điểm giúp chúng có thể được phun chính xác hơn.

Ngoài ra, máy bay có thể được điều khiển bằng GPS, vì vậy bạn sẽ có thể phun đúng chỗ mà không đi chệch lộ trình.

May-bay-phun-thuoc-DJI-Agras-T20
Máy bay phun thuốc DJI Agras T20

Hầu hết các máy bay không người lái để phun thuốc trừ sâu có thể mang theo 10 – 20 L, và có thể phun thuốc trên cánh đồng 1 ha trong khoảng 8-10 phút. Người ta nói rằng nông nghiệp Việt Nam sẽ trở nên lớn mạnh hơn trong tương lai.

Việc đòi hỏi hiệu quả của quá trình canh tác và việc xịt thuốc sâu bằng máy bay không người lái sẽ là giải pháp cần thiết cho nền nông nghiệp.

Máy bay xịt thuốc trừ sâu DJI Agras MG-1P

DJI được cho là chiếm 70% lượng máy bay thương mại không người lái trên thế giới. Và DJI Agras MG-1P là dòng máy bay phun thuốc phổ biến nhất trên thế giới tới thời điểm hiện tại.

Phun-trinh-dien-may-bay-khong-nguoi-lai-phun-thuoc-tru-sau-MG-1P
Máy bay không người lái phun thuốc trừ sâu MG-1P

Đặc điểm của dòng máy này là bay ổn định ngay cả khi chất lỏng lắc lư khi phun do thuật toán được điều chỉnh cho nông nghiệp mang lại cho người vận hành cảm giác an toàn tuyệt vời.

Ngoài ra, DJI Agras MG-1P  được trang bị ra đa có độ chính xác cao. Nhờ đó, máy bay nhận biết được môi trường xung quanh và luôn nắm được độ cao chính xác theo địa hình, có thể bay trong khi duy trì độ cao không đổi so với mặt đất. Điều này sẽ giữ cho chất lượng của cây trồng không đổi và cho phép thu hoạch hiệu quả hơn.

Được trang bị cánh quạt đảo chiều kép và chức năng phun sương mạnh mẽ, giúp thuốc phủ đều lên toàn bộ cây trồng và tới được mặt sau của lá. Chúng ta có thể kiểm soát tốc độ và lượng phun trong thời gian thực bằng cảm biến áp suất và cảm biến lưu lượng.

Có 3 chế độ bay: tự động, bán tự động và thủ công giúp vận hành linh hoạt và giảm bớt gánh nặng cho người điều khiển.

Về thông số kỹ thuật của máy bay MG-1P, có thể bay trong tối đa 24 phút khi không mang tải trọng. Bình phun có dung tích 10 L, có thể phun liên tục 1 ha/10 phút trong một lần bay, cánh tay gấp lại giúp quá trình vận chuyển thuận tiện chỉ bằng xe máy hay xe tải nhỏ.

Xu hướng phát triển máy bay phun thuốc 

Trong tương lai, số lượng nông dân sẽ giảm, và cùng với đó, những mảnh đất lớn sẽ được thúc đẩy trong nông nghiệp Việt Nam. Để thu hoạch cây trồng có chất lượng đồng đều hiệu quả hơn, việc phun thuốc trừ sâu bằng máy bay không người lái là điều cần thiết và kỳ vọng vào máy bay không người lái của nhiều người là rất cao.

Trong tương lai, các máy bay được trang bị các chế độ bay và chế độ phun tiên tiến hơn, và các máy bay có trọng tải lớn hơn bao giờ hết và có khả năng nạp nhiều thuốc trừ sâu hơn sẽ được phát triển.

Tôi mong đợi các hoạt động tương lai của máy bay không người lái hỗ trợ thuốc trừ sâu thế hệ tiếp theo. Tìm hiểu thêm về các dòng máy DJI Agras MG-1P, DJI Agras T20 sẽ đóng vai trò tích cực trong phun thuốc trừ sâu trên các cánh đồng lúa ở Việt Nam.

Quý khách cần tư vấn thêm về giải pháp hoặc trải nghiệm sản phẩm, xin vui lòng liên hệ AgriDrone Việt Nam:

NHẬN TƯ VẤN