Bệnh phấn trắng trên cây chôm chôm


Chôm chôm là một loại trái cây nổi tiếng và được nhiều người yêu thích tuy nhiên thì việc trồng chôm chôm cũng gặp nhiều khó khăn. Trong đó đặc biệt là vấn đề về bệnh phấn trắng trên cây chôm chôm gây thiệt hại nặng nề cho nhà vườn. Trong bài viết này, AgriDrone sẽ cung cấp cho bà con đầy đủ kiến thức về căn bệnh này, từ nguyên nhân, triệu chứng đến các biện pháp phòng trừ hiệu quả. 

Nguyên nhân và điều kiện thuận lợi cho bệnh phát triển

Bệnh phấn trắng trên cây chôm chôm là do nấm Oidium sp gây ra làm ảnh hưởng đến sức khỏe của cây và chất lượng của quả. Nấm này có khả năng tấn công gần như toàn bộ các bộ phận non của cây, bao gồm cành non, lá non, hoa và trái non.

benh phan trang tren cay chom chom 2

Bệnh phấn trắng phát triển mạnh trong điều kiện có độ ẩm cao và nhiệt độ mát, thường là từ 20 đến 25 độ C. Khi trời mưa nhiều và độ ẩm tăng cao, điều kiện này tạo môi trường tốt cho bào tử nấm sinh sôi và lan rộng. Tuy nhiên, nếu mưa quá to và nặng hạt, bệnh có thể giảm bớt do bào tử nấm bị rửa trôi theo dòng nước.

Các khu vực vườn dày đặc, cây mọc um tùm và rậm rạp cũng tạo cơ hội cho bệnh này phát triển mạnh do sự giảm thông thoáng và tăng độ ẩm. Ngoài ra, những chùm trái nằm ngoài ánh nắng mặt trời cũng dễ bị ảnh hưởng nặng nề hơn.

Thời tiết ẩm ướt có sương mù cũng rất thuận lợi để cho bệnh lây lan. Bào tử của nấm Oidium có thể được gió hoặc côn trùng phát tán, làm tăng khả năng bệnh lan rộng trong và giữa các vườn chôm chôm.

Triệu chứng của bệnh phấn trắng trên cây chôm chôm

Triệu chứng dễ nhận biết nhất của bệnh trên cây chôm chôm là khi xuất hiện lớp phấn màu xám trắng bao phủ trên các bộ phận của cây. Nấm phát triển nhanh và có thể lan rộng ra toàn bộ cây trong vườn nếu không được kiểm soát kịp thời.

benh phan trang tren cay chom chom 1

Ở giai đoạn đọt non: Nấm bao phủ lớp phấn trắng khiến cho các đọt phát triển kém, lá non bị bệnh từ mặt dưới với các đốm phấn trắng xám. Khi bệnh tiến triển nặng hơn, lá non có thể khô đen và rụng.

Hoa: Khi bệnh ảnh hưởng đến hoa, nó có thể khiến chùm hoa cong queo và khô dần. Từ những bông bị bị nhiễm bệnh, nấm sẽ lây lan sang trái non và cả trái chín.

Đối với trái non: Nấm phát triển thành một lớp phấn trắng giống như rắc bột mì, sau đó chuyển sang màu xám trắng và có thể khiến đầu gai của trái non của chôm chôm bị đen, nặng hơn thì làm trái biến dạng và khô đen. Nếu trái bị nhiễm bệnh vào giai đoạn muộn hoặc chỉ nhiễm nhẹ, trái có thể nhỏ, cơm mỏng hoặc lép, và khi chín sẽ mất đi màu đỏ tươi đặc trưng.

Phòng trừ bệnh phấn trắng trên cây chôm chôm

Để phòng trừ bệnh phấn trắng trên cây chôm chôm một cách hiệu quả, bà con nên kết hợp nhiều biện pháp khác nhau:

benh phan trang tren cay chom chom

  • Sau khi thu hoạch chôm chôm, cắt tỉa các cành già cỗi và cành có dấu hiệu nhiễm bệnh, các phần hoa và trái khô đen từ vụ trước, nhằm loại bỏ nguồn bệnh và tăng thông thoáng cho cây.
  • Tưới hoặc rải nấm đối kháng Trichoderma xung quanh gốc để thúc đẩy quá trình phân hủy bã thực vật và tiêu diệt nấm gây hại.
  • Bón phân N-P-K theo liều lượng khuyến cáo, tùy thuộc vào tuổi cây, nhằm kích thích cây phát triển lá xanh tốt và thúc đẩy lá thành thục, trổ hoa sớm.
  • Vào vụ thuận, thì nên phun thuốc phòng ngừa khi cây bắt đầu vào giai đoạn phát hoa, sử dụng Kumulus 40g/10 lít nước hoặc Anvil 20ml/8 lít nước. Nếu bệnh bùng phát, sử dụng các thuốc có hoạt chất Defenoconazole hoặc Propiconazole đúng liều lượng.
  • Nếu chôm chôm vào vụ nghịch, bà con nên phun ngừa bệnh phấn trắng sớm hơn, ngay khi hoa bắt đầu nở, sử dụng các thuốc như Kumulus, Anvil, Propiconazole, và Defenoconazole…
  • Phân bổ các lần phun hợp lý, phun lần 1 khi hoa mới nở, phun lần 2 sau đó 7 ngày, lần phun thứ 3 tiến hành khi trái đã qua giai đoạn rụng sinh lý. Trong các lần phun, có thể sử dụng thuốc gốc lưu huỳnh cho lần 1 và lần 2, và sử dụng Anvil cho lần phun thứ 3.

Giải pháp công nghệ cho cây chôm chôm bị bệnh phấn trắng 

Máy bay không người lái DJI Agras T40 được thiết kế để cải thiện hiệu quả trong việc phòng trừ bệnh phấn trắng trên cây chôm chôm.  Đây là một máy bay nông nghiệp tiên tiến, có khả năng bao phủ các khu vực rộng lớn, đảm bảo việc phun thuốc đạt độ chính xác cao, từ đó tiết kiệm thời gian và chi phí cho người nông dân. DJI Agras T40 tích hợp công nghệ thông minh cho phép bay tự động và điều khiển ứng dụng chính xác, đồng thời đảm bảo an toàn trong quá trình hoạt động. 

Ngoài ra, máy bay này cũng có khả năng thu thập dữ liệu chính xác về sức khỏe của cây trồng, giúp nông dân theo dõi và quản lý cây chôm chôm một cách hiệu quả hơn.  

Nếu bạn quan tâm đến việc mua máy bay này, hãy liên hệ với AgriDrone để biết thêm chi tiết và nhận tư vấn.

Tôi là Thiên Vũ hiện là CEO AgriDrone Việt Nam là một kỹ sư trẻ với mong muốn luôn phát triển, ứng dụng công nghệ mới và mang lại nhiều giá trị hơn cho cộng đồng. Tôi đã có hơn 10 năm kinh nghiệm cùng niềm đam mê với DRONEs, UAM, MetaVerse và AI, tôi hy vọng những kiến thức tôi chia sẻ mang lại giá trị hữu ích cho bạn.

NHẬN TƯ VẤN