Bệnh đốm rong trên sầu riêng


Trong điều kiện khí hậu chuyển biến phức tạp, mưa kéo dài khiến cây sầu riêng phải đối mặt với nhiều bệnh hại, trong đó có bệnh đốm rong trên cây sầu riêng. Vậy bệnh đốm rong trên sầu riêng là gì, triệu chứng ra sao và cách phòng trừ như thế nào?

Trong quá trình triển khai phun thuốc bảo vệ thực vật bằng máy bay phun thuốc điều khiển từ xa cho cây sầu riêng ở nhiều địa phương, AgriDrone Việt Nam nhận thấy nhiều vườn sầu riêng gặp phải bệnh đốm rong khiến cây còi cọc và kém phát triển. Do vậy AgriDrone Việt Nam khuyến cáo bà con cần nắm được các triệu chứng cũng như cách phòng trừ bệnh này để cây sầu riêng phát triển khỏe mạnh và cho năng suất cao.

Bệnh đốm rong trên cây sầu riêng là gì?

Bệnh đốm rong là bệnh hại do một loại tảo có tên là Cephaleuros virescens gây ra. Bệnh đốm rong trên sầu riêng thường gây hại ở các bộ phận thân, cành, lá, thi thoảng mới xuất hiện trên trái. Bệnh gây hại nặng làm cho lá không quang hợp được nên rụng nhiều, cây còi cọc và kém phát triển.

benh dom la cay sau rieng 02

Theo quan sát thực tế của chúng tôi, bệnh đốm rong trên cây sầu riêng gây hại mạnh ở những vườn trồng quá dày, rậm rạp, kém thông thoáng, thiếu ánh sáng, chăm sóc kém, vườn phun nhiều phân bón lá hoặc vườn cây lớn tuổi.

Thời tiết trong mùa mưa, đặc biệt là những tháng mưa dầm liên tục là điều kiện thuận lợi cho bệnh đốm rong phát triển mạnh. Bệnh thường xuất hiện ở giai đoạn trước và sau khi thu hoạch trái, bởi đây là lúc cây suy yếu, sức đề kháng kém, dễ bị sâu bệnh tấn công.

Triệu chứng của bệnh đốm rong trên cây sầu riêng

Bệnh đốm rong trên cây sầu riêng thường gặp trên những lá sầu riêng trưởng thành, khi gặp điều kiện thích hợp, bệnh còn tấn công trên thân, cành cây con trong vườn ươm và cả trên vườn sản xuất.

Triệu chứng bệnh: Bà con có thể nhận thấy vết bệnh là những đốm gần tròn, có màu nâu đỏ, mọc hơi nhô lên như một lớp nhung trên mặt lá. Vết bệnh lan rộng nhanh khi gặp điều kiện phù hợp. Tại mặt dưới của vết bệnh, bà con có thể thấy mô lá bị hoại và cả sợi tảo (alga) mọc xuyên qua có màu đỏ nâu. Những đốm bệnh nếu không tiến triển sẽ để lại những đốm tròn có màu xám xanh.

Nguồn gây bệnh đốm rong dễ có trong tự nhiên và dễ lây lan do tảo Celphaleuros virescens ký sinh trên nhiều cây trồng chôm chôm, xoài, nhãn, ổi.

Biện pháp phòng trừ bệnh đốm rong trên cây sầu riêng

Để phòng trừ bệnh đốm rong trên cây sầu riêng, bà con cần thực hiện tốt các biện pháp như sau:

sau rieng moi trong nen phun thuoc gi 2

  • Tạo điều kiện thuận lợi cho cây sầu riêng sinh trưởng khỏe mạnh, bón phân và tưới nước cho cây đầy đủ, nhất là vào mùa khô.

  • Tạo rãnh thoát nước tốt cho vườn cây vào mùa mưa, tránh gây ứ đọng, ẩm ướt trong vườn.

  • Bà con cần chú ý cải thiện đất, hạn chế các yếu tố bất lợi đến sinh trưởng của cây, tăng cường bón phân hữu cơ để cải thiện nền đất, giúp cho đất tơi xốp, đa dạng vi sinh vật có lợi trong đất.

  • Bà con cần thường xuyên kiểm tra vườn và cắt tỉa những cành lá già, nhiễm bệnh và cành nằm trong tán không có khả năng cho trái để tạo thông thoáng cho vườn.

  • Phun Amino acid định kỳ để cho lá dày, xanh bóng, chắc khỏe.

  • Sau khi thu hoạch hàng năm, bà con nên rửa vườn bằng Siêu đồng để tẩy rửa mảng bám rong rêu và diệt nấm khuẩn trên cành lá.

  • Tăng cường sức đề kháng cho cây bằng việc bổ sung Enzyme kích kháng và bón đầy đủ, cân đối dinh dưỡng đa, trung và vi lượng.

Phun thuốc phòng trừ bệnh đốm rong trên sầu riêng bằng máy bay phun thuốc

May-bay-nong-nghiep-DJI-Agras-T10
Máy bay nông nghiệp DJI Agras T10

Khi bệnh đốm rong trên sầu riêng phát triển dày đặc trên lá, bà con nên sử dụng chế phẩm vắc xin kết hợp với siêu đồng phun kém 2 lần cách nhau 2 – 3 ngày. Bà con cho phun ướt đẫm thân cành và hai mặt lá để tẩy rửa mảng rong bám và diệt tảo gây hại, đồng thời nhằm diệt các loại nấm khuẩn và kích kháng cho cây. Nếu bệnh đốm rong gây hại trên thân, cành, bà con pha đậm đặc dung dịch vaccin và siêu đồng rồi quét đậm lên thân, cành.

Với những vườn cây rộng lớn, việc phun thuốc bảo vệ thực vật cho cây sầu riêng bằng phương pháp thủ công rất vất vả và tốn nhiều thời gian. Hiện nay đã có công nghệ phun thuốc bằng máy bay không người lái rất tiện lợi, tiết kiệm thời gian, hiệu suất làm việc gấp 28 lần nhân công lao động thủ công, tiết kiệm thuốc và nước, đồng thời bảo vệ sức khỏe cho nhà nông và giảm thiểu tác hại đối với môi trường đất và nước xung quanh vườn.

Đáp ứng nhu cầu phun thuốc cho cây sầu riêng của bà con, AgriDrone Việt Nam cung cấp các giải pháp máy bay phun thuốc không người lái với các thiết bị hiện đại hàng đầu hiện nay như DJI Agras T10, DJI Agras T20, DJI Agras T30.

Bà con có nhu cầu tư vấn giải pháp phun thuốc trừ sâu bệnh cho cây sầu riêng bằng máy bay phun thuốc hiện đại, xin vui lòng liên hệ đến số HOTLINE của AgriDrone Việt Nam để được chúng tôi hỗ trợ.

0/5 (0 Reviews)
NHẬN TƯ VẤN