Trang trại 4.0 là gì? Lợi ích & khó khăn?


Xây dựng mô hình trang trại 4.0 là xu hướng của nông nghiệp trong thời đại 4.0. Vậy trang trại 4.0 là gì, có những lợi ích và khó khăn gì khi xây dựng trang trại 4.0?

Trang trại 4.0 là gì?

Trang trại 4.0 là trang trại trong đó có ứng dụng những công nghệ 4.0 như internet, công nghệ nano, công nghệ sinh học, công nghệ robot, công nghệ chiếu sáng, máy bay không người lái, cảm biến… vào các quy trình trồng, chăm sóc cây trồng, thu hoạch, chế biến, tiêu thụ sao cho giảm thiểu công sức lao động, hạn chế thất thoát và thiệt hại do thiên tai, sử dụng tối ưu tài nguyên, kiểm soát sâu bệnh hại xuống mức thấp nhất, tăng năng suất và đảm bảo chất lượng sản phẩm, giảm ô nhiễm môi trường.

trang trai 4.0 1

Đặc trưng của trang trại 4.0 đó là số hóa các hoạt động trong toàn bộ các khâu thông qua hệ thống thiết bị và tập trung quản lý dữ liệu tại một ứng dụng quản lý công việc duy nhất. Bên cạnh đó, sự kết hợp các hệ thống điều hành và tác nghiệp tập trung, sự tự động hóa và thông minh kết hợp giữa các công nghệ đảm bảo cho quá trình sản xuất kinh doanh diễn ra liên tục, đạt giá trị hiệu quả và bền vững.

Ưu điểm của trang trại 4.0

Một số ưu điểm nổi bật của trang trại 4.0 là:

  • Sản xuất ra nông sản có chất lượng cao, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, năng suất cao, ngay cả trong những điều kiện thời tiết, thiên nhiên bất lợi.
  • Tạo điều kiện làm việc cho người nông dân tốt hơn, thông qua hệ thống kết nối di động, dù ngồi ở nhà nhưng người nông dân vẫn có thể nắm bắt được tình hình trên trang trại để đưa ra được các quyết định đúng đắn kịp thời và hiệu quả.

Lợi ích của việc xây dựng trang trại 4.0

Xây dựng trang trại 4.0 mang lại rất nhiều lợi ích.

Lợi ích đầu tiên phải kể đến đó là trang trại 4.0 cho phép nhà nông tạo ra những nông sản có giá trị cao, chất lượng tốt, an toàn và tươi sạch. Người tiêu dùng có thể tiếp cận được nguồn sản phẩm sạch, chất lượng cao.

trang trai 4.0 2

Ngoài ra, trang trại 4.0 được tích hợp nhiều tính năng ứng dụng như cơ giới hoá các khâu trong quá trình từ sản xuất đến khi thu hoạch, sơ chế và bảo quản. Tích hợp công nghệ thông tin trong quy trình quản lý sản xuất nông lâm thuỷ sản, chẳng hạn như theo dõi quá trình sinh trưởng, giám sát, điều tiết, dự báo giúp nâng cao chất lượng tối đa.

Ứng dụng công nghệ sinh học trong việc chọn giống, tạo giống cây trồng vật nuôi năng suất cao, chống chịu tốt, giảm thiểu thiệt hại.

Ngoài ra, việc xây dựng trang trại 4.0 bằng cách ứng dụng công nghệ 4.0 trong nông nghiệp còn mang lại những thành quả lớn về doanh thu và giá trị kinh tế, mang lại thu nhập cao và ổn định.

Những khó khăn khi xây dựng trang trại 4.0

Khi xây dựng trang trại thông minh, các doanh nghiệp, nhà nông sẽ phải đối mặt với không ít khó khăn. Trong đó phải kể đến như:

  • Chi phí đầu tư lớn: Xây dựng trang trại 4.0 cần chi phí rất lớn cho mảng công nghệ, thời gian nghiên cứu, vườn trồng cây. Ví dụ về mô hình trồng dưa lưới với hệ thống tưới tiêu đạt chuẩn, ước tính phải tốn khoảng 400 triệu đồng, hay phải cần đến khoảng 1,5 tỷ đồng để đầu tư về mảng sản xuất rau xà lách,… Đây là một trong những khó khăn khiến các doanh nghiệp còn e dè khi xây dựng trang trại 4.0.
  • Cơ chế pháp lý: Cơ chế pháp lý về đất đai như giấy tờ sở hữu đất chưa có những bước rõ ràng cũng là một trong những rào cản khiến các doanh nghiệp không dám mạnh dạn đầu tư. 

dji agras t50

Hiện nay ở nước ta, một số địa phương đã hình thành mô hình nông nghiệp ứng dụng công nghệ hiện đại mang lại giá trị kinh tế cao như, điển hình tại các tỉnh như Lâm Đồng, Nghệ An, Kiên Giang,… Mặc dù còn nhiều khó khăn nhưng trang trại 4.0 là mô hình rất tiềm năng và là xu hướng của nông nghiệp hiện tại và trong tương lai.

AgriDrone Việt Nam là đơn vị cung cấp các giải pháp nông nghiệp thông minh với các loại máy bay không người lái phun thuốc sâu, bón phân, sạ lúa như DJI Agras T30, DJI Agras T20P, DJI Agras T40, DJI Agras T50, DJI Agras 25. Với năng lực và kinh nghiệm nhiều năm, AgriDrone Việt Nam luôn sát cánh nâng tầm nền nông nghiệp của Việt Nam trong bối cảnh hội nhập, nâng cao đời sống của người dân.

0/5 (0 Reviews)
NHẬN TƯ VẤN