Thiết bị nông nghiệp thông minh hiệu quả cao


Nông nghiệp thông minh liên quan đến việc sử dụng nhiều phần mềm và thiết bị khác nhau để tối ưu hóa và tự động hóa các quy trình thông thường. Vậy có những thiết bị nông nghiệp thông minh nào được sử dụng phổ biến nhất?

Không có một định nghĩa cố định nào về điều gì khiến một trang trại trở nên “thông minh”. Nhìn chung, nông nghiệp thông minh sử dụng những thiết bị công nghệ tiên tiến sau đây.

Máy bay không người lái (UAV)

Còn được gọi là UAV, máy bay không người lái điều khiển từ xa có thể thực hiện một số công việc thường đòi hỏi lao động nặng nhọc, chẳng hạn như phun thuốc trừ sâu, phun phân bón cho cây trồng, gieo hạt và giám sát các cánh đồng thông qua phân tích hình ảnh đa phổ. Giống như những con dơi robot, một số máy bay không người lái thậm chí còn có khả năng tiêu diệt sâu bệnh trong nhà kính, cắt nhỏ côn trùng bay bằng lưỡi quay của chúng.

dji agras t25 1

Nông dân cũng có thể sử dụng máy bay không người lái để theo dõi gia súc của họ trong thời gian thực.

Máy bay không người lái sử dụng công nghệ như hệ thống định vị toàn cầu, bộ điều khiển có thể lập trình, hệ thống đẩy, camera hồng ngoại và lập kế hoạch bay tự động.

Thông qua việc điều khiển từ xa, UAV có thể tự bay hoặc bay trên các tuyến đường và lịch trình cụ thể. Do có nhiều ứng dụng, UAV đã trở thành một phần không thể thiếu trong nông nghiệp hiện đại.

Internet vạn vật (IoT)

Internet vạn vật (hay IoT) dùng để chỉ các thiết bị có chứa cảm biến. Các cảm biến kết nối Internet này thu thập và truyền dữ liệu trực tuyến.

Trong một trang trại, các thiết bị IoT có thể bao gồm những thứ như máy theo dõi đất giúp phát hiện sự xâm nhập của thực vật và đo lường sự phát triển, giúp nông dân quyết định họ nên sử dụng bao nhiêu thuốc trừ sâu. 

Màn hình gia súc có thể đeo được chạy bằng các tấm pin mặt trời có thể theo dõi vị trí của động vật hoặc các dấu hiệu quan trọng hoặc thậm chí phát hiện các chuyển động bất thường có thể cho thấy động vật bị thương. 

thiet bi nong nghiep thong minh 1

Cảm biến nước giúp tiết kiệm nước bằng cách cung cấp lượng nước tưới chính xác cho cây trồng.

Cảm biến khí hậu có thể sử dụng dữ liệu để thông báo cho nông dân về thời điểm và địa điểm trồng cây, loại cây trồng và cách chăm sóc chúng. 

Nhà kính thông minh kiểm soát chính xác độ ẩm, ánh sáng và nhiệt độ. 

Tóm lại, các thiết bị IoT thu thập rất nhiều dữ liệu, cho phép nông dân theo dõi các mẫu trong thời gian dài.

Robot tự hành

Một số loại robot tự hành có thể kể đến như:

  • Máy kéo không người lái hoạt động mà không cần người ngồi ở đằng sau tay lái.
  • Máy gieo hạt tự động rà ruộng và gieo hạt ở những vị trí chính xác, chôn chúng ở độ sâu tối ưu và khoảng cách đều nhau. 
  • Các thiết bị tự động nhổ cỏ. 

Vì nhiều loại máy chạy bằng điện, máy tự hành có thể giảm lượng khí thải nhà kính.

thiet bi nong nghiep thong minh 2

Việc sử dụng các loại robot tự hành có nhiều lợi thế. Nó tiết kiệm thời gian, bù đắp cho tình trạng thiếu lao động và ngăn người nông dân tiếp xúc với phân bón hóa học và các chất độc hại. Robot có thể làm việc trong mọi điều kiện thời tiết. Họ có thể làm những công việc nguy hiểm có thể gây thương tích tại nơi làm việc.

Trang trại thông minh đang phát triển tương lai

Bằng cách sử dụng các thiết bị nông nghiệp thông minh, việc canh tác thông minh cho phép nông dân sản xuất được sản lượng nông sản cao hơn với ít tài nguyên hơn. Hình thức canh tác bền vững này có khả năng đáp ứng được nhu cầu về lương thực cho lượng dân số ngày càng tăng, điều này sẽ ngày càng trở nên quan trọng khi tác động của biến đổi khí hậu và đô thị hóa ngày càng gia tăng.

Với sự lan rộng của Internet và các thiết bị di động, những thiết bị nông nghiệp thông minh không chỉ có sẵn cho các công ty lớn mà còn cho các trang trại tư nhân nhỏ.

Các ứng dụng và nền tảng canh tác thông minh đưa việc phân tích nông nghiệp lên một cấp độ hoàn toàn mới. Với sự giúp đỡ của họ, nông dân tối ưu hóa các quy trình của họ trong mỗi mùa vụ, tăng lợi nhuận cho doanh nghiệp, giảm chi phí lao động và góp phần bảo vệ môi trường.

Trên đây là những thông tin về các loại thiết bị nông nghiệp thông minh hiện nay. AgriDrone Việt Nam cung cấp các giải pháp nông nghiệp thông minh gồm: máy bay phun thuốc trừ sâu DJI Agras T30, DJI Agras T20P, DJI Agras T40, DJI Agras T500, DJI Agras T25. AgriDrone Việt Nam luôn đi đầu trong việc khám phá các công nghệ mới, đưa nền nông nghiệp Việt Nam ngày càng phát triển, nâng cao chất lượng cuộc sống người nông dân trong bối cảnh hội nhập quốc tế.

0/5 (0 Reviews)
NHẬN TƯ VẤN