Tên các loại thuốc trừ sâu sinh học phổ biến hiện nay


Thuốc trừ sâu sinh học có ưu điểm là ít độc hại, thân thiện với môi trường hơn thuốc trừ sâu hóa học nên được ưu tiên sử dụng trong việc kiểm soát sâu bệnh. Cùng tìm hiểu tên các loại thuốc trừ sâu sinh học phổ biến trong bài viết sau.

Thuốc trừ sâu sinh học là gì?

Thuốc trừ sâu sinh học chính là những chế phẩm sinh học, được nghiên cứu và chế tạo từ các nguyên liệu có nguồn gốc từ thảo dược hay các chủng vi sinh vật được nuôi cấy trong nhiều môi trường dinh dưỡng khác nhau theo phương pháp thủ công, bán thủ công hoặc lên men. 

Tên các loại thuốc trừ sâu sinh học phổ biến

Có nhiều loại thuốc trừ sâu sinh học với những tên gọi khác nhau. Dựa vào thành phần chính, có thể chia các loại thuốc trừ sâu sinh học thành các nhóm chính sau:

Thuốc trừ sâu vi sinh

Thành phần chính là các vi sinh vật còn sống, có thể là nấm, vi khuẩn, virus, tuyến trùng. Chúng ở dạng tiềm sinh là các bào tử hoặc nang, có thể chịu được lâu dài trong các điều kiện sống không thuận lợi.

ten cac loai thuoc tru sau sinh hoc 1

Với nhóm thuốc này, các vi sinh vật phải sống trong điều kiện khô hoặc lỏng với các chất phụ gia. Thời gian sống để duy trì hiệu lực không được quá ngắn, ít nhất 6 tháng để tiện cho việc bảo quản và sử dụng. Khi được sử dụng trên đồng ruộng gặp điều kiện thuận lợi, vi sinh vật sẽ phát triển và kí sinh trên cơ thể vật chủ thích hợp, chúng cạnh tranh không gian sống, thức ăn và tiết ra kháng sinh, độc tố đối với nấm bệnh, sâu hại cây trồng.

Các độc tố và kháng sinh

Đây là những chất được hình thành trong môi trường nuôi cấy vi sinh vật, được tách chiết ra để chế thành thuốc trừ sâu sinh học bảo vệ thực vật. Độc tố là chất gây độc cho một cơ quan hoặc chức năng sinh lý trong cơ thể sinh vật, ở đây là với sâu hại (điển hình là chất Avermectin)

Kháng sinh là những chất tác động lên hoạt động sống của các tế bào vi sinh vật gây bệnh (điển hình như: Streptomycin, kasugamycin…).

Thuốc trừ sâu sinh học có nguồn gốc thảo mộc

Là những chất được tách chiết ra từ cơ thể thực vật, bao gồm cả dầu thực vật, có hoạt tính sinh học cao nhưng trong cơ thể thực vật chức năng sinh lý của chúng không lớn.

ten cac loai thuoc tru sau sinh hoc 2

Thuốc trừ sâu thảo mộc chiếm vị trí quan trọng trong công tác phòng trừ sâu bệnh do có hiệu lực cao, nguồn nguyên liệu dồi dào và dễ chế biến.

Các thuốc có nguồn gốc sinh học khác

Một số loại thuốc trừ sâu sinh học khác có thể kể đến như: Chitosan từ vỏ tôm cua, axit humic, axit fulvic từ than bùn, các acid amin thủy phân từ protein … Các loại thuốc này đang được nghiên cứu và phát hiện, làm cho các loại thuốc trừ sâu sinh học ngày càng phong phú và đa dạng.

Ưu điểm của các loại thuốc trừ sâu sinh học

Thuốc trừ sâu sinh học có các ưu điểm như:

  • Loại trừ sâu bệnh hại hiệu quả, hạn chế tình trạng bùng phát dịch bệnh sâu hại cho mùa vụ.
  • Bảo vệ sự cân bằng sinh học trong môi trường tự nhiên, không gây hại cho thiên địch và sinh vật có ích.
  • Thời gian cách ly ngắn hơn so với các loại thuốc trừ sâu hóa học.
  • Thân thiện với môi trường, an toàn hơn đối với sức khỏe con người.
  • Không để lại dư lượng thuốc trừ sâu trên nông sản khi thu hoạch, an toàn cho người sử dụng.
  • Giá thấp hơn so với thuốc trừ sâu hóa học, có thể kết hợp với phân bón hoặc các chất chống côn trùng, sâu bệnh khác.

Tận dụng công nghệ phun thuốc trừ sâu bằng máy bay

Với sự phát triển của khoa học công nghệ ngày nay, người nông dân không nhất thiết phải lội trực tiếp xuống đồng ruộng để phun thuốc trừ sâu, thay vào đó, bà con có thể tận dụng tiện ích của công nghệ máy bay không người lái phun thuốc trừ sâu.

Bằng việc sử dụng máy bay phun thuốc sâu không người lái, người nông dân sẽ vận hành máy bay thông qua một bộ điều khiển từ xa, máy bay sẽ cất cánh và phun cho diện tích cây trồng theo bản đồ đã được thiết lập trước đó. So với việc phun bằng phương pháp truyền thống, máy bay không người lái có tốc độ phun nhanh gấp hàng trăm lần, thời gian phun nhanh, có thể bao phủ một diện tích lớn trong một ngày, phun được cả ban ngày và ban đêm, điều chỉnh được lưu lượng phun. Phun thuốc bằng máy bay sẽ giúp nhà nông tránh xa hóa chất độc hại, tiết kiệm thời gian, tiết kiệm nước và giảm lượng thuốc trừ sâu sử dụng, giảm ô nhiễm môi trường.

13

Hiện nay, giải pháp máy bay phun thuốc trừ sâu được cung cấp bởi AgriDrone Việt Nam bao gồm các dòng máy hiện đại, công suất cao, hoạt động hiệu quả và an toàn bao gồm: DJI Agras T30, DJI Agras T20P, DJI Agras T40, DJI Agras T25, DJI Agras T50. Các dòng máy bay này có thể ứng dụng phun cho tất cả các loại cây trồng trên các địa hình khác nhau như đồng bằng, đồi núi, ruộng bậc thang…

Với kinh nghiệm và uy tín trong nhiều năm hoạt động, đến nay hệ thống của AgriDrone hiện nay đã có mặt trên cả nước, đáp ứng nhu cầu 24/7 của bà con nông dân.

NHẬN TƯ VẤN