Sử dụng thuốc theo nguyên tắc 4 đúng trong phun thuốc trừ sâu


Sử dụng thuốc theo nguyên tắc 4 đúng bao gồm: đúng thuốc, đúng lúc, đúng nồng độ liều lượng và đúng cách. Việc sử dụng thuốc theo nguyên tắc 4 đúng sẽ giúp tiết kiệm lượng thuốc sử dụng, nâng cao hiệu quả thuốc, bảo vệ môi trường và góp phần vào việc xây dựng nền sản xuất nông nghiệp bền vững.

Nguyên tắc 4 đúng khi sử dụng thuốc

Đúng thuốc

Không phải lúc nào cũng sử dụng thuốc bảo vệ thực vật, chỉ nên sử dụng khi biết rõ sâu bệnh bắt đầu đủ khả năng gây hại cho cây trồng. Cần lựa chọn đúng loại thuốc có tác dụng với loại sâu bệnh đang phát sinh, nếu cần có thể tham khảo ý kiến của cán bộ chuyên môn.

Tiêu chí lựa chọn loại thuốc bảo vệ thực vật là: có tác động chọn lọc đúng với loại sâu bệnh đang có, hiệu quả cao, thời gian cách ly ngắn và ít ảnh hưởng đến con người, các sinh vật có lợi.

Đúng liều lượng

Tuyệt đối tuân thủ theo hướng dẫn về nồng độ, liều lượng thuốc sử dụng trên hướng dẫn của nhà sản xuất hoặc khuyến cáo của cán bộ chuyên môn. Việc tự ý nâng nồng độ thuốc lên cao sẽ gây nguy hiểm cho người sử dụng, cây trồng, vật nuôi và môi trường. Việc sử dụng nồng độ quá thấp sẽ không đủ tác dụng, làm sâu bệnh có khả năng nhờn thuốc, kháng thuốc.

Để sử dụng đúng liều lượng cần có dụng cụ cân đo chính xác, không ước lượng thuốc bằng mắt thường và phải phun hết lượng thuốc đã pha, không để qua đêm sử dụng lại.

Đúng thời điểm

Việc phun thuốc cần được thực hiện đúng thời điểm sâu bệnh dễ tiêu diệt nhất: giai đoạn sâu mới nở, bệnh mới phát sinh. Chú ý phun thuốc khi sâu bệnh đã đạt đến ngưỡng gây hại.

Tùy theo thời tiết để bố trí lịch phun hợp lý: trời nắng thì phun lúc chiều mát, trời mưa thì phun lúc tạnh ráo. Đặc biệt, không được phun thuốc vào lúc sắp thu hoạch, nếu có phun trước thời gian thu hoạch cần tuân thủ thời gian cách ly theo hướng dẫn từ nhà sản xuất hoặc cán bộ chuyên môn.

Đúng cách

Tùy theo loại thuốc, nhà sản xuất sẽ hướng dẫn cụ thể cách sử dụng. Các loại thuốc dạng bột, dạng sữa thường phải pha với nước để phun, dạng hạt, viên nhỏ thì rải trực tiếp vào đất. Đối với thuốc phun, phương pháp truyền thống thường là dùng bình phun, cần lưu ý về phạm vi phun, hướng gió và tốc độ gió để cân đối phun hợp lí.

Hiện nay, máy bay phun thuốc đang được ứng dụng ở nhiều nơi, đem lại hiệu quả phun vượt trội so với các phương pháp phun truyền thống, tiết kiệm lượng thuốc, tăng hiệu suất, đảm bảo an toàn cho người phun, cây trồng và môi trường.

Đối với bất kỳ loại cây trồng gì, sử dụng thuốc theo nguyên tắc 4 đúng là yêu cầu bắt buộc cần phải tuân thủ để đảm bảo hiệu quả cao nhất trong phòng trừ sâu bệnh, bảo vệ môi trường.

Xem thêm: Bảng giá tốt nhất của máy bay xịt thuốc năm 2024

Quý khách cần tư vấn thêm về giải pháp hoặc trải nghiệm sản phẩm, xin vui lòng liên hệ AgriDrone Việt Nam:

0/5 (0 Reviews)
NHẬN TƯ VẤN