Sự chuyển dịch cơ cấu mùa vụ lúa


Chuyển dịch cơ cấu mùa vụ lúa là xu hướng tại nhiều địa phương ở nước ta những năm gần đây. Vậy sự chuyển dịch cơ cấu mùa vụ lúa nhằm mục đích gì, và chuyển dịch theo hướng nào?

Sự chuyển dịch cơ cấu mùa vụ lúa nhằm mục đích gì?

Lĩnh vực trồng trọt mang tính đặc thù, có yếu tố mùa vụ, chịu tác động trực tiếp của thời tiết, khí hậu và đặc biệt là những ảnh hưởng xấu do biến đổi khí hậu mang lại. 

su chuyen dich co cau mua vu lua 1

Do thiên nhiên ở Việt Nam có tính chất của vùng nhiệt đới ẩm gió mùa nên càng làm tăng thêm tính bấp bênh vốn có của lĩnh vực trồng trọt, hơn nữa các điều kiện tự nhiên lại phân hóa rõ rệt theo chiều bắc nam và phân hóa theo độ cao địa hình. Do đó, sự chuyển dịch cơ cấu mùa vụ lúa được thực hiện nhằm thích ứng với các điều kiện tự nhiên và nâng cao hiệu quả sử dụng đất.

Chuyển dịch cơ cấu mùa vụ lúa cần tính toán kỹ

Chuyển dịch mùa vụ sản xuất lúa tại các địa phương là rất cần thiết, nhưng cần được tính toán kỹ để đạt giá trị cao hơn về kinh tế, môi trường.

Để chuyển dịch mùa vụ sản xuất lúa được thành công và bền vững thì trước hết các địa phương cần đánh giá lại cơ cấu mùa vụ, năng suất, sản lượng, những thuận lợi và khó khăn trong canh tác lúa bởi tác động từ các yếu tố đất, nước, thời tiết. Các địa phương hoàn toàn có thể đánh giá được các vấn đề này từ thực tiễn điều hành, tổ chức sản xuất lúa gạo trên địa bàn trong nhiều năm qua.

su chuyen dich co cau mua vu lua 3

Bên cạnh những tính toán của ngành nông nghiệp, các địa phương, các nhà khoa học, cần phải có sự tham gia bàn bạc, trao đổi của các doanh nghiệp, hợp tác xã trong các chuỗi giá trị lúa gạo.

Việc chuyển dịch mùa vụ cần được tính toán làm sao thuận với tự nhiên, không làm xáo trộn quá nhiều tập quán canh tác của nông dân. Bởi việc chuyển dịch mùa vụ có thành công hay không thì trước hết cần đạt được mục đích cao nhất là đem lại lợi ích cao hơn cho hoạt động sản xuất lúa gạo, mà trong đó, cả nhà nông và doanh nghiệp đều có lợi.

Vì thế, bên cạnh tính toán để chuyển dịch mùa vụ sao cho sản xuất lúa đạt năng suất, chất lượng hiệu quả nhất, thì cũng phải đảm bảo cho nông dân đạt hiệu quả kinh tế tốt hơn, trong đó cần tính đến thị trường và giá bán lúa của nông dân.

Sự chuyển dịch cơ cấu mùa vụ lúa ở ĐBSCL

Đồng bằng Sông Cửu Long là vựa lúa lớn nhất của nước ta với 3 vụ lúa trong năm là vụ chiêm, vụ mùa, vụ hè thu.

su chuyen dich co cau mua vu lua 2

Trước sự biến đổi của thời tiết, cùng với đặc điểm sinh thái của cây lúa, những năm gần đây cơ cấu mùa vụ lúa ở Đồng bằng Sông Cửu Long có sự thay đổi. Cụ thể cơ cấu mùa vụ lúa chuyển dịch theo hướng giảm diện tích lúa mùa, tăng diện tích lúa hè thu. Do mùa mưa rơi vào vụ hè thu nên sẽ đảm bảo cung cấp đủ nguồn nước cần thiết cho nhu cầu của cây lúa.

Xu hướng thay đổi cơ cấu mùa vụ lúa là tất yếu, bên cạnh đó, người nông dân cần có giải pháp canh tác sao cho hiệu quả hơn.

AgriDrone cung cấp giải pháp máy bay phun xịt thuốc cho lúa

Sự tiến bộ khoa học kỹ thuật thể hiện ở việc các nhà khoa học không ngừng nghiên cứu tạo ra những công cụ mới hỗ trợ hiệu quả cho con người trong cuộc sống, lĩnh vực nông nghiệp cũng không ngoại lệ. 

Máy bay phun xịt thuốc sâu cho lúa ra đời đã nhanh chóng trở thành công cụ hỗ trợ đắc lực cho nhà nông trong canh tác lúa. Máy bay phun thuốc sâu cho lúa giải pháp hỗ trợ đắc lực cho người nông dân trong quá trình sản xuất nông nghiệp, nó không chỉ giúp người nông dân thực hiện các công việc phun thuốc trừ sâu cho lúa, mà còn có chức năng gieo sạ lúa, bón phân cho lúa.

AgriDrone Việt Nam là đối tác cung cấp dịch vụ drone uy tín hàng đầu tại Việt Nam với các giải pháp máy bay nông nghiệp tiên tiến nhất hiện nay như: DJI DJI Agras T30, DJI Agras T20P, Agras T40, DJI Agras T50, DJI Agras T25

Với hiệu suất gấp hàng trăm lần phương thức lao động thủ công, giải pháp máy bay nông nghiệp không người lái do AgriDrone cung cấp giúp cho người nông dân tiết kiệm chi phí, tiết kiệm nhân công, an toàn cho sức khỏe do không phải tiếp xúc với các loại thuốc bảo vệ thực vật độc hại, không làm thất thoát lúa, tăng năng suất và chất lượng nông sản khi thu hoạch.

Để đáp ứng nhu cầu của bà con mọi lúc mọi nơi, hiện nay hệ thống AgriDrone Việt Nam đã có mặt dọc khắp các tỉnh thành trên toàn quốc. AgriDrone Việt Nam cam kết mang đến những dịch vụ chất lượng cao đi kèm với giá cả hợp lý.

AgriDrone là người bạn đồng hành đáng tin cậy của quý bà con trong suốt quá trình phát triển của nền Nông nghiệp Việt Nam.

NHẬN TƯ VẤN