Sầu riêng Musang King ruột đỏ


Sầu riêng Musang King ruột đỏ là giống sầu riêng được rất nhiều người săn lùng do hương vị độc đáo và màu sắc đặc biệt. Vậy sầu riêng Musang King ruột đỏ có đặc điểm gì, hương vị ra sao? Cùng AgriDrone tìm hiểu trong bài viết này.

Thông thường, các loại sầu riêng có vỏ cứng màu xanh lá, gai nhọn, bên trong trái là những múi sầu màu vàng đậm hoặc vàng nhạt, mùi thơm hấp dẫn. Chính vì thế, sự xuất hiện của những trái sầu riêng có ruột màu đỏ đã thu hút sự chú ý của đông đảo người tiêu dùng.

Sầu riêng Musang King ruột đỏ là gì?

Sầu riêng Musang King ruột đỏ còn có tên là Durian Sukang hay Tenom Beauty. Loại trái cây này có nguồn gốc từ bang Sabah ở Malaysia. Loại sầu riêng này được bày bán rất nhiều ở khu chợ trung tâm của Kota Kinabalu tại Sabah, Malaysia.

Đặc điểm của sầu riêng Musang King ruột đỏ

Sầu riêng Musang King ruột đỏ có đặc điểm hình thái cũng giống như sầu riêng thông thường. Chiều cao cây khoảng 5-6m, lá thuôn dài và nhọn. Lá có màu xanh đậm ở mặt trên và màu vàng đồng ở mặt dưới nhìn rất bắt mắt.

sau rieng musangking ruot do 01

Kích thước của trái sầu riêng Musang King ruột đỏ nhỏ hơn nhiều so với sầu riêng ruột vàng, chỉ bằng khoảng lòng bàn tay người lớn, vỏ màu vàng tươi hoặc màu xanh đặc trưng, phần cơm có màu đỏ như gấc.

Hương vị của sầu riêng Musang King ruột đỏ như thế nào?

Không chỉ có vẻ ngoài độc đáo mà sầu riêng Musang King ruột đỏ còn có hương vị khá đặc biệt. Các loại sầu riêng ruột vàng thường có vị ngọt, ăn béo ngậy, trong khhi đó sầu riêng ruột đỏ thì những vị này có phần mạnh hơn. 

Theo đánh giá của những người đã có cơ hội thưởng thức thì loại sầu riêng này có mùi vị giống như socola đen đậm đặc pha trộn với kem béo ngậy. Một số khác thì nhận xét rằng sầu riêng ruột đỏ có vị như rượu vang.

Tại Việt Nam, giống trái cây này vẫn chưa phổ biến, giá bán sầu riêng ruột đỏ trung bình tại các cửa hàng lớn khoảng 200.000 – 400.000đ.

Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây sầu riêng Musang King ruột đỏ

Sầu riêng Musang King ruột đỏ là giống tiềm năng mang lại giá trị kinh tế cao, vì vậy rất nhiều bà con quan tâm đến kỹ thuật trồng và chăm sóc giống sầu riêng này. Dưới đây là hướng dẫn một số kỹ thuật trồng và cách chăm sóc sầu riêng Musang King ruột đỏ, bà con có thể tham khảo.

Kỹ thuật trồng

Trước khi tiến hành đưa cây xuống đất, bà con cần phải xử lý đất và hố trồng. Hố trồng có kích thước 60x60x60cm, bón lót trước khi trồng khoảng 1 tháng. Khi trồng, bà con dùng dao cắt phần đáy bầu đất ở cây con, cắt bỏ phần rễ bị quấn quanh đáy và đặt xuống hố. Lấy dao dọc túi nilon bọc bầu đất ra một cách nhẹ nhàng để không làm vỡ bầu đất.

sau rieng musangking ruot do 02

Sau khi đã cho cây vào hố, bà con lấp đất lại, lưu ý chỉ chèn đất vào khoảng 2/3 chiều cao của bầu rồi rải đều 5 – 10g phân lân xung quanh. Sau đó lấp đất ngang bầu, có thể thiết kế thêm bồn xung quanh để khi trời nắng hạn có thể bổ sung thêm nước cho cây.

Bón phân cho sầu riêng

Bón phân cho cây sầu riêng là công việc rất quan trọng, đặc biệt là ở giai đoạn cây mới trồng. Theo kinh nghiệm của nhiều bà con, nên bón cho sầu riêng bằng các loại phân hữu cơ và phân ủ hoai mục ngay từ đầu để giúp hạn chế nấm bệnh và vi khuẩn. Ngoài ra, các loại phân này cũng rất tốt cho đất, giúp tăng độ mùn và tơi xốp, hạn chế ảnh hưởng tới môi trường.

Nếu sử dụng phân hữu cơ, với cây 1 năm tuổi bà con nên bón khoảng 5kg/1 gốc sầu riêng. Các năm tiếp theo, mỗi năm bổ sung khoảng 20% lượng phân. Bà con nên tập trung bón vào giai đoạn cây sắp ra đọt non. Ngoài ra, có thể kết hợp với các loại phân bón khác để bổ sung thêm dinh dưỡng cần thiết cho sự sinh trưởng và phát triển của cây.

Tỉa cành, tạo tán

Khi cây sầu riêng ở giai đoạn mới trồng, bà con nên tỉa bỏ phần chồi gốc, chỉ để lại phần ngọn. Khi cây cao khoảng 2m, bà con hãy cắt tỉa bỏ các cành cây khô héo, cành vượt, cành xấu, để lại phần chính để cây phát triển tối đa.

Tưới tiêu

Bà con cần tưới tiêu hợp lý để đảm bảo cung cấp đủ độ ẩm cho cây sầu riêng ruột đỏ phát triển, tránh ngập úng.

Phòng trừ sâu bệnh

Cây sầu riêng rất dễ bị sâu bệnh hại tấn công, do đó công tác phòng trừ cần được chú trọng. Một số loại sâu bệnh thường gặp trên sầu riêng bà con cần chú ý phòng trừ như: Sâu đục thân, sâu đục trái, rầy, rệp, bệnh thán thư, bệnh cháy lá chết ngọn, bệnh thối rễ…

Để phòng trừ sâu bệnh hiệu quả, bà con cần kết hợp biện pháp canh tác với biện pháp phun phòng trừ. Bà con cần theo dõi vườn thường xuyên để phát hiện sâu bệnh sớm và xử lý kịp thời, hạn chế để sâu bệnh lây lan gây thiệt hại về kinh tế.

Để phun thuốc trừ sâu cho cây sầu riêng hiệu quả, bà con nên ứng dụng giải pháp máy bay phun thuốc trừ sâu không người lái. Máy bay phun thuốc cho sầu riêng được trang bị hệ thống phun thuốc hiện đại, vận hành thông qua điều khiển từ xa, công suất lớn, qua đó giúp tiết kiệm thời gian và công sức so với việc phun thuốc bằng các phương pháp truyền thống, đồng thời đảm bảo an toàn cho sức khỏe của người nông dân do không phải tiếp xúc với thuốc bảo vệ thực vật.

AgriDrone là đơn vị cung cấp giải pháp máy bay phun thuốc hàng đầu tại Việt Nam với các thiết bị chính hãng như: DJI Agras T40, DJI Agras T50, DJI Agras T25… Chúng tôi mang đến cho bà con những giải pháp giúp kiểm soát sâu bệnh hiệu quả, tiết kiệm thời gian và chi phí, nâng cao năng suất và chất lượng nông sản, an toàn cho sức khỏe và giảm ô nhiễm môi trường. 

Trên đây là thông tin tìm hiểu về sầu riêng Musang King ruột đỏ. Hy vọng bài viết đã cung cấp cho bà con những kiến thức hữu ích khi canh tác giống này. Chúc bà con thành công.

0/5 (0 Reviews)
NHẬN TƯ VẤN