Sâu lá chuối xanh: Đặc điểm nhận biết và cách phòng trừ


Sâu lá chuối xanh hay sâu cuốn lá chuối là một trong những đối tượng gây hại thường gặp trên lá chuối. Vậy đặc điểm nhận biết sâu cuốn lá chuối xanh là gì, cách phòng trừ như thế nào? Mời bà con cùng theo dõi bài viết dưới đây.

Sâu cuốn lá chuối xanh là gì?

Sâu lá chuối xanh – sâu cuốn lá chuối là một trong những loại sâu bệnh hại chính trên cây chuối. Loại sâu này có tên khoa học là Erionota thrax, đây là một loài bướm họ Bướm nhảy. Chúng sống chủ yếu ở Ấn Độ, Tây Nam châu Á tới Papua New Guinea.

sau la chuoi xanh 1

Loài sâu này cũng được tìm thấy ở miền nam Trung Quốc. Loài sâu này cũng đã lan rộng ra nhiều khu vực trên thế giới và gây hại cho các khu vực trồng chuối.

Đặc điểm nhận biết sâu cuốn lá chuối xanh

Dưới đây là một số đặc điểm giúp bà con có thể nhận dạng được loài sâu cuốn lá chuối xanh để phòng trừ kịp thời.

Trứng

Sâu cuốn lá chuối xanh đẻ trứng rải rác từng trứng một hoặc vài ba trứng trên mặt lá chuối, hoặc có thể đẻ nhiều trứng trên một lá. Trứng có hình tròn dẹt, đỉnh trứng hơi lõm, bề mặt trứng có vân mạng lưới. Sau 5 – 8 ngày, trứng sẽ nở thành sâu non.

Sâu non

Sâu non (còn gọi là ấu trùng) phá hoại lá bằng cách ăn lá. Chúng thường có màu xanh giống màu lá chuối, trên thân của nó có nhiều lông tơ nhỏ và ngắn. Đầu của sâu non có màu đen, cứng, miệng gặm nhai.

sau la chuoi xanh 2

Khi sâu non từ tuổi 2 trở lên, trên cơ thể của chúng sẽ xuất hiện một lớp một phấn màu trắng, chỉ còn lại phần đầu là màu đen. Ở giữa phần đầu và phần thân có một đoạn bị co hẹp giúp phân biệt đầu và thân rất rõ ràng. Trên thân của sâu, đốt ngực thứ nhất và hai thắt lại giống như cổ. Chiều dài của sâu non khoảng 50 – 65m.

Đốt ngực thứ ba và các đốt gốc ở phần bụng của sâu lá chuối xanh sẽ to dần. Các đốt phía sau thân có kích thước bằng nhau. Mỗi đốt trên mình sâu có từ 5 tới 6 đường ngăn ngang.

Sâu non tấn công bằng cách ăn lá chuối, sau đó chúng nhả tơ và cuốn lá thành một ống tròn và nằm ở bên trong, rồi chúng tiếp tục phá bên trong ống lá. Sâu non thường tiết ra các lớp phấn màu trắng có tác dụng hút ẩm.

Nhộng

Giai đoạn tiếp theo sau giai đoạn sâu non là nhộng. Sâu non hóa nhộng ngay trong ống lá cuốn. Đặc điểm của nhộng là râu đầu dính sát vào thân, râu kéo dài tới quá phần bụng giống như một cái vòi. Giai đoạn nhộng kéo dài khoảng 8 – 10 ngày.

Trưởng thành

Sau giai đoạn nhộng, nhộng sẽ hóa thành bướm hay còn gọi là giai đoạn trưởng thành. Ở giai đoạn này, chúng không ăn gì thêm. Bướm bay ra ngoài tìm đôi để giao phối và đẻ trứng chỉ sau 2 ngày. Bướm bay với tốc độ cực kỳ nhanh.

sau la chuoi xanh 3

Bướm có kích thước lớn, thân dài khoảng 30mm, sâu đực có sải cánh khoảng 50 – 55mm, sâu cái từ 60 – 65mm. 

Cánh trước có màu nâu đen. Ở vị trí giữa cánh có hai đốm màu vàng lớn có hình dạng như hình chữ nhật, gần phía mép ngoài của cánh có đốm vàng nhỏ hơn. Ba đốm vàng này sẽ tạo thành thế chân kiềng. Cánh sau của bướm sâu lá chuối xanh có nâu đen và thân có màu nâu đậm, trong khi đó phần đầu và ngực là lớp vảy có màu nâu xám.

Mắt của sâu trưởng thành có dạng kép lồi và có hình bán cầu, màu nâu đậm. Chúng có râu với hình sợi dài, cuối râu có các đốt to có dạng cong với hình móc câu. 

Tác hại của sâu lá chuối xanh

Sâu lá chuối xanh gây ra nhiều tác hại cho cây chuối. Khi ở giai đoạn sâu non, chúng cắn phá lá chuối, nhả tơ và cuốn lá chuối thành hình ống tròn và tiếp tục cắn phá bên trong. Lá chuối bị sâu cắn phá sẽ quang hợp kém, ảnh hưởng đến sự sinh trưởng và phát triển của cây chuối, từ đó năng suất của cây giảm.

Vì vậy, để ngăn ngừa tác hại của sâu lá chuối xanh, bà con cần phát hiện sớm và có biện pháp tiêu diệt hiệu quả.

Cách phòng trừ sâu lá chuối xanh như thế nào?

Để phòng trừ sâu lá chuối xanh, bà con cần áp dụng các biện pháp như sau:

review may bay sa lua rai phan dji agras t50 2

  • Kiểm tra thường xuyên: Theo dõi cây chuối để phát hiện sớm sự hiện diện của sâu cuốn lá. Nhìn kỹ vào lá chuối để tìm thấy những dấu hiệu như vết rạn nứt, bọt nhựa hoặc cánh bướm.
  • Vệ sinh vườn sạch sẽ: Cắt bỏ các lá chuối già, khô, cắt bỏ phần lá bị hại, làm sạch cỏ để loại bỏ nơi cư trú của sâu.
  • Áp dụng phương pháp cơ học: Bạn có thể sử dụng các phương pháp cơ học để loại bỏ sâu cuốn lá. Ví dụ như: bẻ cong lá chuối ở phía dưới nơi sâu cuốn để sâu rơi ra; dùng dao nhỏ chỉnh sửa những phần bị cuốn hoặc bẻ cong lá để giết chết sâu trong tổ, tiêu hủy tổ sâu.
  • Sử dụng vôi bột: Rắc vôi bột lên sâu lá chuối xanh để tiêu diệt sâu.
  • Sử dụng thuốc trừ sâu: Sử dụng thuốc trừ sâu sinh học hoặc thuốc trừ sâu hóa học phù hợp để phun xịt lên lá giúp tiêu diệt sâu. Tránh sử dụng các hóa chất độc hại có thể gây hại đến môi trường và sức khỏe con người.

Ứng dụng máy bay phun thuốc trừ sâu cho cây chuối là giải pháp hữu hiệu để phun xịt thuốc phòng trừ sâu cuốn lá chuối nói riêng và các loại sâu bệnh hại cây trồng nói chung. Phương pháp này vừa giúp tăng hiệu quả công việc, tiết kiệm thời gian, vừa giúp người nông dân không phải vất vả, đồng thời ngăn ngừa nguy cơ phơi nhiễm thuốc bảo vệ thực vật.

Với những dòng máy bay không người lái tiên tiến nhất hiện nay như DJI Agras T30, DJI Agras T40, DJI Agras T20P, DJI Agras T25, DJI Agras T50 ,… AgriDrone mang đến cho bà con giải pháp hiệu quả, tiết kiệm để kiểm soát sâu bệnh trên cây chuối nói riêng và các loại cây trồng nói chung, giúp tăng năng suất và chất lượng nông sản, đồng thời bảo vệ sức khỏe cho bà con nông dân.

Trên đây là một số thông tin cần biết về sâu lá chuối xanh và các biện pháp phòng trừ đối tượng này. Hy vọng bài viết đã mang lại những thông tin hữu ích giúp bà con nắm được cách phòng trừ đối tượng sâu hại này. Chúc bà con thành công.

Tôi là Thiên Vũ hiện là CEO AgriDrone Việt Nam là một kỹ sư trẻ với mong muốn luôn phát triển, ứng dụng công nghệ mới và mang lại nhiều giá trị hơn cho cộng đồng. Tôi đã có hơn 10 năm kinh nghiệm cùng niềm đam mê với DRONEs, UAM, MetaVerse và AI, tôi hy vọng những kiến thức tôi chia sẻ mang lại giá trị hữu ích cho bạn.

NHẬN TƯ VẤN