Sâu bệnh hại khoai lang


Cây khoai lang bị sâu bệnh hại sẽ cho năng suất và chất lượng không cao, do đó bà con cần nắm được các loại sâu bệnh hại thường gặp và các biện pháp phòng trừ.

Sau đây cùng AgriDrone tìm hiểu những loại sâu bệnh hại khoai lang thường gặp:

Sâu cuốn lá hại trên khoai lang.

Đặc điểm nhận biết:

sau benh hai khoai lang

 • Bướm nhỏ, mình dài 10mm, màu nâu, có vệt đen trên cánh. Trứng nhỏ hình ovan, màu vàng nhạt.

 • Trên bụng và ngực của sâu non có các vệt đen trắng nổi bật,đẫy sức dài 15mm.

 • Bướm hoạt động ban đêm, đẻ trứng đơn lẻ từng quả trên lá non.

 • Sâu non nhả tơ gấp mép lá lại thành tổ, sau đó chúng nằm trong đó ăn chất xanh để lại lớp biểu bì lá trắng mỏng và gân lá còn xanh giống như viền đăng ten. Phần lớn mỗi lá bị cuốn chỉ có 1 sâu non. Sâu hóa nhộng trong tổ.

 • Vòng đời của sâu cuốn lá: 22-30 ngày, trong đó Trứng: 3-5ngày, Sâu non: 11-13 ngày, Nhộng: 4-7 ngày, Bướm: sống và đẻ trứng: 4-5ngày.

Sử dụng thuốc bảo vệ thực vật: Phun thuốc lưu dẫn như CAGENT 800WG, ANITOX 50SC, CAZINON 50 ND, FENTOX 25EC, CAHERO 585EC

Sâu đục dây hại khoai lang

Đặc điểm nhận biết: bướm có kích thước khá nhỏ, thân dài khoảng 15mm, đầu và thân có màu đỏ, cánh màu nâu nhạt có nhiều đốm trắng. Sâu non nhỏ tuổi đỏ nhạt, sau chuyển sang màu kem và có nhiều chấm trên màn hình. Sâu đẫy sức dài 30mm. Nhộng có màu nâu đỏ trong đường đục.

Bướm hoạt động vào ban đêm, chúng đẻ trứng rải rác ở mặt dưới lá hoặc trên dây khoai lang. Con cái đẻ khoảng 150 đến 300 trứng. Sâu non đục vào dây khoai lang, cây sinh trưởng kém, có thể bị chết. Nếu sâu hại vào đầu thời kỳ sinh trưởng của khoai lang thì sẽ ức chế sự hình thành củ.

Vòng đời của sâu đục dây: 55-65 ngày, Trứng:4-6 -Sâu non :35-40 ngày, Nhộng: 10-14ngày, Bướm sống đẻ trứng 3-5ngày

Biện pháp phòng trừ:

 • Trước khi trồng cần xử lý hom giống để diệt trứng và nhộng.

 • Vun luống cao giúp hạn chế bọ hà và sâu đục dây khoai.

 • Luân canh với cây trồng khác để hạn chế sâu bệnh.

 • Sử dụng thuốc bảo vệ thực vật: phun thuốc lưu dẫn như CAZINON 50 ND, FENTOX 25EC, CAGENT 800WG, ANITOX 50SC, CAHERO 585EC.

Bệnh héo vàng hại khoai lang

Đây là một trong những loại sâu bệnh hại khoai lang thường gặp. Bệnh do nấm Fusarium oxysporum f.sp.batatas-Deuteromycetes

Mạch dẫn trong thân từ chỗ vết bệnh trở lên có màu nâu, mạch dẫn bị nấm bệnh phá hủy khiến việc vận chuyển nước và chất dinh dưỡng bị giảm đi, điều này làm cây sinh trưởng kém, lá bị vàng dần và héo, cây có thể bị chết khô. Bệnh làm giảm năng suất khoai lang.

Nấm bệnh lan truyền qua nước ruộng và công cụ làm đất. Điều kiện nóng, nhiệt độ khoảng 30 độ C, trời mưa nắng xen kẽ, đất nhiều cát là những điều kiện thuận lợi cho bệnh phát triển mạnh.

Biện pháp phòng trừ:

 • Bà con nên luân canh trồng cây khác họ trong 2-3 năm;

 • Dùng hom giống ở cây không bị bệnh;

 • Dọn sạch tàn dư cây trồng sau thu hoạch;

 • Sử dụng thuốc bảo vệ thực vật: Phun NUSTAR 40EC, CAZET M10-72WP, CANTOPM 72WP, CAROSAL 50SC, CANTOX D35WP, ZINCOPPE 50WP theo hướng dẫn của từng thuốc. 

Bệnh héo rũ trên cây khoai lang

Đây là bệnh do vi khuẩn Pseudomonas solanacearum. Ban đầu ở gốc xuất hiện vết bệnh mọng nước màu vàng nhạt, sau đó chuyển màu nâu, các mạch dẫn trong cây bệnh biến thành màu nâu đen. Bệnh khiến cây sinh trưởng kém, lá vàng và rụng, bệnh nặng có thể khiến cây bị héo rũ toàn thân và chết.

sau benh hai khoai lang 01

Dấu hiệu bệnh ở phần củ đó là vết bệnh dạng sọc màu nâu, mọng nước trên bề mặt. Bó mạch dẫn trong củ cũng bị biến màu, củ bị thối một phần hoặc toàn bộ. Củ bị bệnh nhẹ trong lúc bảo quản tiếp tục bị thối nhũn và có mùi chua nồng đặc biệt.

Bệnh lây lan qua gió, mưa, nước. Các giống khoai khác nhau có mức độ nhiễm bệnh khác nhau.

Biện pháp phòng trừ:

 • Bà con nên sử dụng các giống khoai chống sâu bệnh và hom giống không nhiễm bệnh.

 • Những diện tích bị bệnh cần ngâm nước một thời gian sau khi thu hoạch và luân canh trồng cây khác họ như lúa, ngô, đậu tương.

 • Sử dụng thuốc bảo vệ thực vật: Phun thuốc Cansunin 2L, Canthomil 47WP hoặc Kasuran 47WP theo hướng dẫn của từng loại thuốc.

Giải pháp phun thuốc trừ sâu bệnh bằng máy bay không người lái

Để phun thuốc phòng trừ sâu bệnh hại do cây khoai lang, hiện nay đã có giải pháp phun thuốc bằng máy bay không người lái. Với máy bay phun thuốc điều khiển từ xa, người nông dân không phải tiếp xúc trực tiếp với hóa chất độc hại, tiết kiệm sức lao động, thời gian phun nhanh và hiệu quả, tiết kiệm chi phí.

AgriDrone – đơn vị uy tín trong lĩnh vực cung cấp giải pháp máy bay không người lái với các sản phẩm máy bay không người lái mới nhất của DJI như: máy bay phun thuốc DJI Agras T40, DJI Agras T20P…

Để được tư vấn, bà con vui lòng liên hệ AgriDrone Việt Nam theo thông tin dưới đây.

0/5 (0 Reviews)
NHẬN TƯ VẤN