Máy bay phun thuốc cho rau phòng trừ sâu bệnh hiệu quả


Để giúp bà con tối ưu công sức, thời gian, đặc biệt là tránh tình trạng tồn dư thuốc trên rau, Công ty AgriDrone Việt Nam giới thiệu công nghệ máy bay phun thuốc cho rau màu với rất nhiều ưu điểm.

Các loại rau ăn lá được trồng ở nhiều địa phương, đây cũng là một trong những loại cây trồng rất dễ bị sâu bệnh tấn công làm giảm năng suất cũng như chất lượng khi thu hái nếu như bà con không có biện pháp phòng trừ sâu bệnh kịp thời.

Các loại sâu hại thường gặp trên rau ăn lá

Một số loại sâu bệnh thường gặp nhất trên các loại rau ăn lá có thể kể đến bao gồm:

Sâu tơ: 

Đây là loại sâu có màu xanh nhạt, mỗi đốt đều có long nhỏ. Sâu non mới nở đục lỗi ăn biểu bì dưới và thịt lá, sau đó chúng gặm thủng lá thành nhiều lỗ thủng, nếu nặng thì chỉ còn lại gân lá. Chúng tập trung nhiều nhất ở mặt dưới lá.

Bọ nhảy: 

Còn gọi là rầy đất, là một trong những loại sâu hại thường gặp trên rau ăn lá. Thành trùng là bọ rầy cánh cứng 2-3mm, màu đen, trên mỗi cánh có sọc cong màu vàng, chúng ăn thủng lá làm thành lỗ nhỏ có nhiều hình dạng khác nhau. Bọ nhảy còn nhảy đạp lung tung làm rau dập nát, nhất là trên loại rau lá mỏng như xà lách. Chúng xuất hiện và phá hoại rau màu mạnh nhất vào giai đoạn chuyển tiếp giữa mùa nắng và mùa mưa.

Bệnh chết cây con:

Đây là bệnh do một hoặc một số loại nấm gây ra: nấm Rhizoctonia solani tấn công vào mạch dẫn làm thối gốc dẫn đến chết cây. Còn loại nấm Fusarium oxysporium gây nên hiện tượng vàng lá trên cây, mạch dẫn thì bị đen nâu. Nấm Pythium spp khiến cho lá bị nhăn nheo và teo lại, rễ con và rễ cọc bị thối.

Bệnh thối nhũn:

Đây là một trong những bệnh thường gặp trên rau ăn lá vào mùa mưa. Biểu hiện ban đầu của bệnh là những giọt dầu nhỏ trên lá rau, dần dần biến thành màu nâu nhạt lan rộng nhanh chóng, vết bệnh thối nhũn và có mùi hôi khó chịu.

Phòng trừ sâu bệnh cho rau ăn lá

Để đảm bảo năng suất và chất lượng rau khi thu hái, bà con nông dân cần có biện pháp phòng trừ sâu bệnh kịp thời.

Mặc dù nhiều nông dân đã hạn chế việc sử dụng thuốc trừ sâu trong quá trình chăm sóc rau màu, tuy nhiên câu chuyện tồn dư thuốc bảo vệ thực vật vẫn còn tồn tại và đáng lo ngại. Sở dĩ như vậy là vì hiện nay đa số nông dân vẫn còn thực hiện việc phun thuốc phòng trừ sâu bệnh cho cây trồng bằng phương thức thủ công, một số bộ phận chưa tuân thủ yêu cầu về kỹ thuật, hoặc do phương pháp phun thuốc thủ công không kiểm soát được lượng thuốc phun, dễ dẫn đến tồn dư thuốc trên rau màu.

Ngoài ra, với phương thức phun thủ công, người nông dân đeo bình thuốc nặng trên vai, vừa tốn công sức, vừa độc hại, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe. Ứng dụng công nghệ máy bay phun thuốc cho rau sẽ mang đến nhiều lợi ích cho bà con nông dân, các chủ nông trại quy mô lớn.

Ưu điểm khi dùng máy bay phun thuốc cho rau

Với xu thế phát triển của khoa học công nghệ trong thời đại 4.0, máy bay phun thuốc sâu không người lái ra đời đã hỗ trợ đắc lực cho người nông dân trong khâu phun thuốc bảo vệ thực vật, bảo vệ mùa màng.

May-bay-phun-thuoc-DJI-Agras-T30
Máy bay phun thuốc DJI Agras T30

Công ty AgriDrone Việt Nam đã triển khai công nghệ máy bay phun thuốc trừ sâu cho cây trồng ở nhiều địa phương, trong đó có phun thuốc cho rau ăn lá và đã cho thấy rất nhiều ưu điểm và tiện ích.

Tiết kiệm thời gian, công sức:

Đây chính là ưu điểm lớn nhất của máy bay phun thuốc trừ sâu không người lái. thay vì mất vài tiếng đồng hồ để đèo bình phun thuốc thủ công thì giờ đây với máy bay phun thuốc cho rau, chỉ cần 8 – 10 phút là hoàn thành công việc trên diện tích 1 ha. Công việc của người vận hành đó là chỉ cần ngồi một chỗ và điều khiển máy bay thông qua một thiết bị di động (smart phone, ipad). Người nông dân có thể chủ động điều chỉnh lượng thuốc phun phù hợp. Những ngày bận rộn cũng không cần quá lo lắng việc thiếu nhân công vì hiệu suất làm việc của máy bay rất lớn, gấp hơn 20 lần nhân công thủ công. Tốc độ phun nhanh chóng giúp bà con ngăn chặn được sự lây lan của sâu hại.

Tiết kiệm nước:

Máy bay phun thuốc cho rau sử dụng công nghệ phun sương, thuốc được phun ra dưới dạng sương mù với kích thước hạt thuốc siêu nhỏ, dễ dàng bám vào lá cây, giúp tiết kiệm được 90% nước, 30% thuốc. Cả nước và thuốc sâu được phun đồng đều, hiệu quả diệt trừ sâu bệnh cao.

Tránh được tình trạng tồn dư thuốc bảo vệ thực vật trên nông sản:

Có thể nói đây chính là lợi ích lớn nhất khi sử dụng máy bay phun thuốc trừ sâu cho rau ăn lá. Khi phun thuốc bằng máy bay, bà con có thể kiểm soát được lượng thuốc phun một cách chính xác, sử dụng ít thuốc hơn mà vẫn đảm bảo hiệu quả. Do vậy tránh được tình trạng tồn dư thuốc bảo vệ thực vật trên nông sản, bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng.

Giảm thiểu độc hại cho sức khỏe:

Thay vì người nông dân phải trực tiếp đeo bình phun thuốc cho rau màu như trước kia khiến thuốc sâu dính vào tay chân, mặt mũi ảnh hưởng đến sức khỏe thì giờ đây công việc phun thuốc trở nên nhàn nhã hơn rất nhiều, tránh khỏi độc hại do thuốc trừ sâu nhờ có máy bay phun thuốc điều khiển từ xa.

Đáp ứng nhu cầu của bà con nông dân, Công ty AgriDrone Việt Nam đã triển khai thành lập nhiều trạm phun dịch vụ tại nhiều địa phương trên toàn quốc, dịch vụ 24/7. Để được trải nghiệm công nghệ máy bay phun thuốc cho rau, bà con xin vui lòng liên hệ Công ty AgriDrone Việt Nam để được tư vấn.

NHẬN TƯ VẤN