Phun thuốc trừ sâu có tác hại gì?


Phun thuốc trừ sâu bằng phương pháp truyền thống là công việc có nhiều rủi ro khi người nông dân phải tiếp xúc với hóa chất độc hại. Vậy phun thuốc trừ sâu có tác hại gì và làm thế nào để bảo vệ sức khỏe cho người nông dân?

Việc con người tiếp xúc với nó, dù là trực tiếp hay gián tiếp, trong một thời gian ngắn hoặc lâu dài cũng có thể gây ra các tác động không tốt đối với sức khỏe.

Các chuyên gia cho biết, thuốc trừ sâu có chứa thành phần là các chất hóa học độc hại nhằm tiêu diệt sâu bệnh, bảo vệ cây trồng khỏi sự tấn công của sâu bệnh và thúc đẩy sự phát triển của cây. Nếu như con người phải tiếp xúc với nó trong thời gian ngắn hay dài, dù trực tiếp hay gián tiếp thì cũng có thể gây ra những tác hại đối với sức khỏe.

Phun thuốc trừ sâu có tác hại gì?

Theo nghiên cứu của các chuyên gia, những tác hại khi phun thuốc trừ sâu bằng phương pháp truyền thống có thể kể đến bao gồm:

 • Tiếp xúc với thuốc trừ sâu gây trầm cảm.

 

Theo nghiên cứu của các nhà khoa học, việc tiếp xúc với thuốc trừ sâu có thể gây ra chứng bệnh trầm cảm. Đây là căn bệnh nguy hiểm đứng thứ 4 vì là nguyên nhân gây ra khuyết tật, ảnh hưởng đến hoạt động tinh thần, thể chất và xã hội, cuối cùng dẫn đến rối loạn chức năng nhận thức.

 • Gây rối loạn chức năng cảm giác và vận động

Việc tiếp xúc với nhiều loại thuốc trừ sâu có thể khiến người nông dân bị giảm đi độ nhạy cảm của cơ thể, cùng với đó là nhiều dấu hiệu của bệnh thần kinh ngoại biên.

 • Gây bệnh Parkinson (bệnh run tay)

Các chuyên gia cho biết, nếu bị phơi nhiễm thuốc trừ sâu có thể khiến người bệnh có nhiều nguy cơ bị bệnh Parkinson. Nghiên cứu của các nhà khoa học cũng cho thấy sự liên hệ giữa nguy cơ mắc bệnh Parkinson với những người dân cư sinh sống ở khu vực nông thôn và làm nông nghiệp như một nghề chính.

 • Ảnh hưởng xấu đến não bộ của trẻ

Nghiên cứu của các nhà khoa học Mỹ cho thấy, tiếp xúc với thuốc trừ sâu khi mang thai không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe của bà bầu mà còn có thể tác động xấu đến sự phát triển của thai nhi, khiến cho não bộ của trẻ bị thay đổi cấu trúc, điều này gây ảnh hưởng đến trí thông minh của trẻ.

Ngoài ra một nghiên cứu khác cũng cho thấy trẻ em tiếp xúc với thuốc trừ sâu có nhiều nguy cơ bị rối loạn tâm thần, tự kỷ, thiếu chú ý, chậm phát triển tâm lý và mắc các chứng rối loạn thần kinh khác.

 • Ảnh hưởng xấu đến các bộ phận cơ thể khác

Bên cạnh những tác hại đến não bộ, việc tiếp xúc với thuốc trừ sâu còn gây ảnh hưởng đến những bộ phận khác của cơ thể như: gây rối loạn chức năng phổ, tổn thương gan, gây dị tật bẩm sinh, ức chế hệ thống miễn dịch, dị ứng, kích ứng mắt và da, nhức đầu, buồn nôn, suy nhược cơ thể.

Cong-viec-phun-thuoc-tru-sau-phai-tiep-xuc-thuong-xuyen-voi-hoa-chat-doc-hai
Công việc phun thuốc trừ sâu phải tiếp xúc thường xuyên với hóa chất độc hại

Ngoài những tác hại kể trên, việc phơi nhiễm thuốc trừ sâu có thể gây ảnh hưởng đến khả năng sinh sản, gây ra các vấn đề về thần kinh, ung thư. Việc tiếp xúc với thuốc trừ sâu dù ít hay nhiều cũng gây ra những tác hại không tốt đối với sức khỏe con người.

Làm thế nào để phun thuốc trừ sâu an toàn?

Để hạn chế những tác hại của việc phun thuốc trừ sâu gây ra, người nông dân cần lưu ý:

May-bay-phun-thuoc-DJI-Agras-T20
Máy bay phun thuốc DJI Agras T20, tải trọng 20 kg
 • Không lạm dụng thuốc bảo vệ thực vật, chỉ sử dụng đến khi thực sự cần thiết.

 • Các loại thuốc bảo vệ thực vật cần được đựng trong các bao bì, chai hộp kín có đầy đủ nhãn hiệu, có kho riêng biệt để cất giữ và sắp xếp ngăn nắp. Kho chứa thuốc bảo vệ thực vật cần ở nơi cao ráo, xa nhà dân, xa những nơi tập trung đông người như chợ, trường học…

 • Chỉ sử dụng các loại hóa chất bảo vệ thực vật trong danh mục, có hiệu quả cao đối với sinh vật gây hại nhưng ít độc hại đối với người và động vật.

 • Khi phun thuốc bảo vệ thực vật, người dân cần tuân thủ nghiêm ngặt các quy tắc vệ sinh an toàn lao động, sử dụng trang bị bảo hộ lao động như khẩu trang, găng tay, quần áo bảo hộ… Vệ sinh sạch sẽ sau khi phun thuốc trừ sâu

 • Pha thuốc đúng nồng độ quy định.

 • Khi pha loãng thuốc bảo vệ thực vật nên đứng đầu hướng gió, pha nơi thoáng, rộng rãi, phun thuốc khi trời râm mát, không phun ngược chiều gió…

 • Khi thu hoạch rau củ quả phải chờ hết thời gian cách ly (là thời gian hóa chất bảo vệ thực vật còn không đáng kể trên rau quả, trung bình 2-25 ngày trở lên).

Với sự phát triển của khoa học công nghệ hiện nay, việc phun thuốc trừ sâu bằng máy bay giúp bà con hạn chế những rủi ro độc hại của thuốc trừ sâu. Sử dụng máy bay phun thuốc trừ sâu mang lại rất nhiều lợi ích, vừa an toàn cho sức khỏe, vừa nâng cao năng suất lao động, tiết kiệm nhân công, giảm thiểu chi phí.

Quý khách muốn tìm hiểu về máy bay phun thuốc trừ sâu, xin vui lòng liên hệ với AgriDrone Việt Nam để được tư vấn hỗ trợ tận tình nhất.

Website: https://agridrone.vn/

Fanpage: Agridrone – Máy bay phun thuốc Việt Nam

Hotline: 07 9955 8855.

NHẬN TƯ VẤN