Phun thuốc bảo vệ thực vật đúng cách đem lại hiệu quả cao


Thuốc bảo vệ thực vật kể kiểm soát phòng trừ sâu bệnh hại không thể thiếu trong canh tác cây trồng hiện nay. Tuy nhiên, để sử dụng thuốc an toàn, hiệu quả nhà nông cần phải tuân thủ phun thuốc bảo vệ thực vật đúng cách, nhất là nguyên tắc bốn đúng.

May-bay-phun-thuoc-dieu-khien-tu-xa-DJI-Agras-T16
Máy bay phun thuốc điều khiển từ xa DJI Agras T16

Thuốc bảo vệ thực vật và thực trạng sử dụng tại nhiều địa phương

Trong sản xuất nông nghiệp, việc phun thuốc bảo vệ thực vật là cần thiết và đem lại nhiều lợi ích thiết thực. Nổi bật là các lợi ích về phòng, trừ sâu bệnh hại, tăng năng suất, sản lượng cây trồng.

Tuy nhiên phun thuốc bảo vệ thực vật không đúng quy định sẽ diệt cả côn trùng và vi sinh vật có ích, từ đó tạo điều kiện cho dịch hại phát triển, bùng phát mạnh hơn. Đồng thời, lượng thuốc trừ sâu rò rỉ có thể dẫn đến tình trạng ô nhiễm môi trường.

Một số hộ nông dân còn lạm dụng thuốc bảo vệ thực vật. Thậm chí sử dụng thuốc trừ cỏ tràn lan gây ảnh hưởng xấu đến môi trường, sức khỏe người và vật nuôi.

Cộng với thói quen xả thải bừa bãi các vỏ chai lọ, bao bì thuốc bảo vệ thực vật sau sử dụng gây nguy cơ gây ô nhiễm nguồn nước, môi trường đất.

Điều đó không chỉ tác động xấu đến môi trường, mà còn làm ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của các hộ nông dân.

Bởi, các dạng thuốc bảo vệ thực vật phun ra chỉ được cây trồng hấp thụ một phần, còn một phần nằm lại trong đất, nước và phân giải dần dưới tác động của các yếu tố môi trường, gây ô nhiễm đất và nguồn nước.

Mặt khác, nhiều bà con nông dân không tuân theo khuyến cáo của cơ quan chuyên môn mà thường tìm đến các cơ sở kinh doanh thuốc bảo vệ thực vật để tư vấn và mua thuốc.

Khi phun thuốc, bà con nông dân còn thờ ơ trong việc bảo vệ sức khỏe của bản thân như: Không sử dụng khẩu trang, ủng, găng tay, quần áo bảo hộ… Do vậy, nếu sử dụng thuốc bảo vệ thực vật không tuân thủ nguyên tắc 4 đúng sẽ để lại những hậu quả nặng nề cho sức khỏe người dân và môi trường.

Cần thiết phải sử dụng thuốc bảo vệ thực vật đúng cách

May-bay-nong-nghiep-DJI-Agras-T20
Máy bay nông nghiệp DJI Agras T20

Các nguyên tắc về an toàn khi sử dụng thuốc bảo vệ thực vật:

 • Thuốc phải được cất giữ nơi cao có khóa cẩn thận xa tầm với của trẻ em.
 • Đọc kỹ nhãn thuốc và hưỡng dẫn trước khi dùng. Chỉ dùng thuốc khi đã được đăng ký chính thức.
 • Mang dụng cụ bảo hộ lao động khi tiếp xúc với thuốc như khẩu trang, găng tay,… lưu ý đặc biệt cho thuốc xử lý hạt giống.
 • Cẩn thận khi pha thuốc để tránh thuốc tiếp xúc vào da, mắt…
 • Kiểm tra bình phun trước khi sử dụng nên rửa bình phun kỹ trước và sau khi sử dụng.
 • Không phun ngược chiều gió.
 • Không ăn, uống trong khi tiếp xúc với thuốc.
 • Tắm rửa sạch sau khi tiếp xúc với thuốc.
 • Thu gom bao bì đã qua sử dụng, không vứt bừa bãi, đặc biệt là ở nơi gần nguồn nước.

Để nâng cao ý thức sử dụng thuốc bảo vệ thực vật an toàn cho người dân, chính quyền nhiều nơi đã áp dụng các biện pháp sau:

 • Đẩy mạnh tuyên truyền, kiểm soát việc sử dụng thuốc bảo vệ thực vật.
 • Ban hành công văn về việc loại bỏ một số loại thuốc bảo vệ thực vật ra khỏi danh mục thuốc bảo vệ thực vật được phép sử dụng tại Việt Nam.
 • Mở các lớp tập huấn, tuyên truyền, hướng dẫn các hộ sử dụng thuốc bảo vệ thực vật theo nguyên tắc 4 đúng: đúng thuốc, đúng liều lượng, đúng thời điểm và đúng phương pháp; lựa chọn các loại thuốc có tác động chọn lọc, có hiệu lực cao, thời gian cách ly ngắn và ít độc đối với sinh vật có ích, ít gây hại với người tiêu thụ sản phẩm…
 • Nghiên cứu và áp dụng các tiến bộ của công nghệ vào việc phun thuốc bảo vệ thực vật nhằm đem lợi ích nhiều mặt cho bà con.

Mô hình phun thuốc bảo vệ thực vật đúng cách bằng máy bay

May-bay-phun-thuoc-nong-nghiep
Máy bay phun thuốc nông nghiệp

Hiện nay tại nhiều địa phương đã thử nghiệm và áp dụng thành công mô hình sử dụng máy bay điều khiển từ xa để phun thuốc đem lại hiệu quả cao.

Hiệu suất phun của máy bay nông nghiệp rất cao. Máy bay DJI Agras MG-1P một ngày có thể phun 30-50 ha.

Sử dụng máy bay phun thuốc sâu, bà con nông dân chỉ cần điều khiển từ xa, lập bản đồ, thiết lập thông số, cài đặt chế độ bay phù hợp, máy bay sẽ cất cánh và phun thuốc một cách hoàn toàn tự động.

An toàn và không phải tiếp xúc trực tiếp với hóa chất độc hại khi phun thuốc. Do máy bay điều khiển từ xa nên bà con không cần lội xuống ruộng hoặc tiếp xúc gần với máy bay, với thuốc phun nên phần độc hại đến sức khỏe được giảm thiểu rất nhiều.

Tiết kiệm 30% lượng thuốc và 90% lượng nước sử dụng so với phương pháp phun thủ công, từ đó tiết kiệm chi phí thuốc bảo vệ thực vật đáng kể cho bà con.

Giảm thiểu ảnh hưởng đến môi trường. Máy bay sử dụng công nghệ phun thuốc dạng sương, thuốc phun ra được luồng khí ép xuống bám đều mặt lá nên lượng thuốc ngấm xuống đất là rất ít.

Đem lại năng suất, chất lượng cây trồng cao. Do máy bay được lập trình sẵn, phun tưới tự động và chính xác nên đảm bảo độ phủ đồng đều thuốc bảo vệ thực vật được phun.

Còn rất nhiều lợi ích khác nữa bà con có thể tham khảo TẠI ĐÂY

Quý khách cần tư vấn thêm về giải pháp hoặc trải nghiệm sản phẩm, xin vui lòng liên hệ AgriDrone Việt Nam:

0/5 (0 Reviews)
NHẬN TƯ VẤN