Các loại thuốc trừ sâu phổ biến hiện nay


Hiện nay có nhiều loại thuốc trừ sâu với những đặc tính và mục đích sử dụng khác nhau. Tìm hiểu các loại thuốc trừ sâu, lựa chọn loại phù hợp với mục đích sử dụng và tuân thủ các nguyên tắc khi sử dụng giúp đạt hiệu quả và đảm bảo an toàn.

Thuốc trừ sâu (hay còn gọi là thuốc bảo vệ thực vật, nông dược) là những chất độc có nguồn gốc từ tự nhiên hay hóa chất tổng hợp, được dùng để bảo vệ cây trồng khỏi sự phá hoại của những sinh vật gây hại. Những sinh vật gây hại gồm sâu hại, bệnh hại, cỏ dại, chuột và các tác nhân khác.

Các loại thuốc trừ sâu trên thị trường

Trên thị trường có nhiều loại thuốc trừ sâu tùy theo cách phân loại:

Phân loại dựa trên đối tượng sinh vật hại.

cac loai thuoc tru sau 01

Theo cách phân loại này, chúng ta có các loại thuốc trừ sâu gồm:

– Thuốc trừ sâu

– Thuốc trừ bệnh

– Thuốc trừ nhện

– Thuốc trừ tuyến trùng

– Thuốc trừ cỏ

– Thuốc trừ ốc

– Thuốc trừ chuột

– Thuốc điều hòa sinh trưởng

Phân loại theo gốc hóa học

thuoc tru sau benh sinh hoc 01

Theo cách phân loại này, chúng ta có các loại thuốc trừ sâu sau:

– Nhóm thuốc thảo mộc: nhóm thuốc bảo vệ thực vật này có độ độc cấp tính cao nhưng mau phân hủy trong môi trường.

– Nhóm clo hữu cơ: DDT, 666,.. những loại thuốc bảo vệ thực vật thuộc nhóm này có độ độc cấp tính tương đối thấp, tuy nhiên nó tồn lưu lâu trong cơ thể người, động vật và môi trường, gây độc mãn tính nên hiện nay nhiều sản phẩm bị cấm hoặc hạn chế sử dụng.

– Nhóm Pyrethoide (Cúc tổng hợp): Decis, Sherpa, Sumicidine, các loại thuốc sâu thuộc nhóm này dễ bay hơi và tương đối mau phân hủy trong môi trường và cơ thể người.

– Nhóm lân hữu cơ: Wofatox Bi-58,.. độ độc cấp tính của các loại thuốc trừ sâu thuộc nhóm này tương đối cao nhưng mau phân hủy trong cơ thể người và môi trường hơn so với nhóm clo hữu cơ.

– Nhóm carbamate: Mipcin, Bassa, Sevin,… nhóm thuốc này tương đối rẻ tiền, hiệu lực cao, độ độc cấp tính tương đối cao, khả năng phân hủy tương tự nhóm lân hữu cơ, đây là nhóm được sử dụng phổ biến hiện nay.

– Nhóm thuốc trừ sâu vi sinh (Dipel, Thuricide, Xentari, NPV,….): Nhóm thuốc này rất ít độc với người và các sinh vật không phải là dịch hại nên khá an toàn.

– Các hợp chất pheromone: Là những hóa chất đặc biệt được tiết ra bởi sinh vật để kích thích hành vi của những sinh vật khác cùng loài. Các chất điều hòa sinh trưởng côn trùng (Nomolt, Applaud,…): là những chất được sử dụng làm biến đổi sự phát triển của côn trùng, ngăn cản côn trùng phát triển từ tuổi nhỏ sang tuổi lới hoặc ép buộc chúng phải trưởng thành từ rất sớm. Loại thuốc này rất ít độc với người và môi trường.

Ngoài những loại thuốc trên còn có nhiều chất có nguồn gốc hóa học khác, hay thậm chí một số sản phẩm từ dầu mỏ cũng được dùng làm thuốc trừ sâu.

Các dạng thuốc trừ sâu thường gặp

Thuốc trừ sâu có các dạng như sau:

  • Thuốc trừ sâu dạng hạt: Chủ yếu rãi vào đất. VD: Basudin 10 H, Regent 0.3 G
  • Nhũ dầu: Tilt 250 ND, Basudin 40 EC, DC-Trons Plus 98.8 EC
  • Dung dịch: VD: Bonanza 100 DD, Baythroid 5 SL, Glyphadex 360 AS
  • Bột hòa nước: Viappla 10 BTN, Vialphos 80 BHN, Copper-zinc 85 WP, Padan 95 SP
  • Huyền phù: Appencarb super 50 FL, Carban 50 SC.
  • Viên: VD: Orthene 97 Pellet, Deadline 4% Pellet
  • Thuốc phun bột: VD: Karphos 2 D

Nguyên tắc khi sử dụng các loại thuốc trừ sâu

Để sử dụng thuốc trừ sâu hiệu quả và an toàn, bà con cần tuân thủ những nguyên tắc sau:

Đúng thuốc: Chọn đúng thuốc và dạng thuốc cần sử dụng căn cứ vào đối tượng dịch hại cần diệt trừ hoặc cây trồng cần bảo vệ.

Đúng lúc: Sử dụng thuốc bảo vệ thực vật khi sinh vật còn ở diện hẹp và ở các giai đoạn dễ mẫn cảm với thuốc, thời kỳ sâu non, bệnh chớm xuất hiện, trước khi bùng phát thành dịch. Nếu phun muộn sẽ kém hiệu quả và tốn kém chi phí.

Đúng liều lượng, nồng độ: Tuân thủ liều lượng và nồng độ pha thuốc theo hướng dẫn của nhà sản xuất ghi trên bao bì sản phẩm. Nếu phun với nồng độ thấp làm sâu hại quen thuộc, hoặc phun quá liều sẽ gây ngộ độc đối với cây trồng và làm tăng tính chịu đựng, tính kháng thuốc.

Đúng cách: Thời điểm phun thuốc tốt nhất là vào sáng sớm hoặc chiều mát. Nếu phun vào buổi trưa, nắng nóng làm thuốc nhanh mất tác dụng, thuốc bốc hơi mạnh dể gây ngộ độc cho người phun. Nên đi trên gió hoặc ngang chiều gió, không phun ngược chiều gió. Nếu phun ở xa nên đi hai người để có thể giúp đỡ nhau khi gặp sự cố trong quá trình phun thuốc.

Với giải pháp máy bay phun thuốc trừ sâu không người lái do Máy bay nông nghiệp AgriDrone cung cấp sẽ giúp người nông dân không phải tiếp xúc với hóa chất độc hại, an toàn cho con người và môi trường, hiệu quả phòng trừ cao, giảm chi phí, tăng năng suất cây trồng.

Trên đây là các loại thuốc bảo vệ thực vật thường gặp và những lưu ý khi sử dụng. Việc sử dụng thuốc bảo vệ đúng loại và tuân thủ các nguyên tắc sử dụng nhằm đảm bảo hiệu quả và an toàn.

0/5 (0 Reviews)
NHẬN TƯ VẤN