Phân đạm amoni không nên bón cho loại đất nào?


Phân đạm amoni là một trong những loại phân bón cần thiết cho cây trồng và đất, tuy nhiên không phải loại đất nào cũng có thể bón phân này. Vậy phân đạm amoni không nên bón cho loại đất nào?

Phân đạm là tên gọi để chỉ các loại phân bón vô cơ cung cấp nitơ cho cây trồng. Phân đạm cung cấp Nitơ hóa hợp cho cây trồng ở dạng ion Nitrat NO3- và ion amoni NH4+. Độ dinh dưỡng của phân đạm được đánh giá dựa vào hàm lượng % N trong phân. Đây là loại phân bón được sử dụng rất phổ biến, có tác dụng kích thích quá trình sinh trưởng của cây.

Phân đạm có hai loại là phân đạm amoni và phân đạm nitrat. Mỗi loại có đặc điểm, tính chất khác nhau nên cách sử dụng cũng cần có một số lưu ý. Phân đạm amoni không nên bón cho loại đất nào, hãy cùng AgriDrone Việt Nam tìm hiểu cụ thể sau đây.

Phân đạm amoni là gì?

Phân đạm amoni là các muối amoni: amoni clorua – NH4Cl, amoni sunphát – (NH4)2SO4, amoni nitrát – NH4NO3. Các muối này được điều chế từ amoniac và axit tương ứng. Muối amoni có dạng tinh thể nhỏ không màu và rất dễ tan. 

Phân đạm amoni được chia thành nhiều loại, trong đó phổ biến nhất là 2 loại sau:

– Amôn sunfat (NH4)2SO4: hay còn gọi là phân SA: có hàm lượng 20-21%N và 23-24% S. Phân amoni sunfat có thể làm chua đất, có thể khắc phục tình trạng này bằng cách bón kết hợp với các loại phân lân kiềm như phân lân nung chảy. Phân có tác dụng nhanh đối với cây trồng. Khi bón loại phân này cho cây con cần chú ý vì dễ gây ra cháy lá.

– Amoni clorua NH4Cl: Loại phân này có chứa hàm lượng 24-25% N và 75% Cl. Phân này dễ tan trong nước, ít hút ẩm, không bị vón cục, tơi và dễ sử dụng. Tuy nhiên khi bón phân loại phân này dễ gây chua đất và để lại ion Cl- tồn dư trong đất. Để khắc phục nhược điểm này, bà con nên kết hợp với lân và các loại phân bón khác khi sử dụng. Không nên bón phân này cho các loại cây thuốc là, chè, khoai tây, hành tỏi, bắp cải,…

Phân đạm amoni không nên bón cho loại đất nào?

Muối amoni là loại muối có khả năng làm cho đất chua thêm (có pH <7), do đó phân đạm amoni chỉ thích hợp bón cho loại đất ít chua, hoặc đã được khử chua từ trước (dùng vôi). 

Đối với phân đạm amomi, bà con cần bảo quản ở nơi thoáng mát và tránh lẫn với các chất kiềm (vôi sống, vôi tôi…). 

Phân đạm Amoni nitrat có tỉ lệ N (35%), tuy nhiên loại phân này dễ chảy nước và đóng cục, không phù hợp với điều kiện không khí có độ ẩm tương đối cao ở Việt Nam.

Khi sử dụng phân đạm cần lưu ý gì?

Khi sử dụng phân đạm, bà con cần lưu ý một số vấn đề sau:

  • Phân đạm dễ tan, thẩm thấu nhanh, làm cho cây trồng xanh lá, đẻ nhiều nên thích hợp bón cho loại cây trồng lấy lá
  • Không bón phân đạm khi trời sắp mưa, giông vì phân sẽ bị thất thoát do tràn bờ, rửa trôi. Nếu không tưới được, thời tiết nắng hạn kéo dài thì bà con cũng không nên bón đạm.
  • Phần lớn phân đạm và phân chua sinh lý khi bón cho cây trồng thì bà con cần phối hợp với phân kiềm, tro hoặc vôi để tránh làm chua đất và hiệu lực kém.
  • Với những loại cây trồng cạn như: ngô, mía, bông v.v.. bón đạm nitrat là thích hợp, tuy nhiên khi bón phân cho lúa nước thì bà con nên bón đạm clorua hoặc SA. Cây họ đậu thời gian đầu chưa có nốt sần thì bà con bón phân đạm (20-30kg N/ha), tốt nhất là phân đạm trộn với phân chuồng hoai.
  • Với những cây trồng có nhu cầu đạm nhiều, khi bón phân đạm thì bà con cần chia ra làm nhiều lần bón, đặc biệt là đối với chân đất chua, độ mùn trong đất kém, dung tích hấp thụ thấp… Bón phân cần lưu ý đúng và nhu cầu của cây, đất đai.
  • Khi bảo quản phân đạm, bà con cần chú ý không đổ ra nền, không để bao chứa phân đạm tựa vào tường, phải để vào bao giấy tốt hoặc bao nilon, kê cao …

Hiện nay, công nghệ máy bay nông nghiệp không người lái rải phân bón đã được ứng dụng tại nhiều địa phương ở nước ta, cho thấy những hiệu quả rất tích cực.

Một chiếc máy bay rải phân bón như DJI Agras T20P có tải trọng bình rải là 25 kg, T40 có tải trọng lên tới 50kg giúp công việc rải phân bón đạt hiệu suất cao hơn rất nhiều lần so với các phương pháp rải phân truyền thống. AgriDrone cung cấp giải pháp máy bay rải phân bón cho cây trồng giúp giải phóng sức lao động cho người nông dân, lượng phân bón sử dụng ít hơn, giảm chi phí sản xuất, khoảng cách các hạt phân được phủ xuống ruộng đồng đều và chính xác, giúp việc sử dụng phân bón đạt hiệu quả tối ưu.

Trên đây là thông tin giải đáp thắc mắc “Phân đạm amoni không nên bón cho loại đất nào?”. Nếu bà con có thắc mắc gì cần giải đáp, hãy liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ. Chúc bà con thành công.

NHẬN TƯ VẤN